Toát mồ hôi cảnh '1 người ăn 5 người đứng nhìn' ở các hàng quán đầu năm
14h, các quán bún phở, quán nhậu khu vực phố cổ Hà Nội vẫn chật ních người. Những thực khách phải đợi cả tiếng mới có bàn nhưng khi ăn thấp thỏm không yên vì có 5-7 người khác đang trực chờ.
Gần 14h, chị Hồng Hạnh (38 tuổi, Hà Nội) đến một quán bún ốc nổi tiếng trong ngõ chợ Đồng Xuân để ăn trưa. Vừa đến cửa quán, chị đứng hình ít phút vì cảnh người chen chúc bên trong quán.
"Không có một khoảng trống nào, kể cả lối đi. Người ngồi, người đứng, người bán hàng chật kín cả quán ăn", chị Hạnh kể lại.
14h tại quán bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân, thực khách đổ về ăn trưa chật kín quán (Ảnh: Thanh Thúy).
Không khí tất bật trong ngõ ẩm thực chợ Đồng Xuân những ngày đầu năm (Ảnh: Thanh Thúy).
Dù sang đầu giờ chiều nhưng lượng khách đến quán bún ốc này vẫn chưa hạ nhiệt. Do phía trước không có chỗ đứng, toàn bộ khách, từ người ăn đến người chờ đều phải "nhồi nhét" trong không gian bên trong, rộng khoảng 15m2.
Chị Thanh Huyền, chủ quán bún ốc cho biết: "Từ mùng 6 tháng Chạp khai xuân đến giờ ngày nào cũng tất bật từ sáng sớm. Đến chiều vẫn có khách tới ăn trưa, trong đó cao điểm nhất từ 11-14h".
Trong ngõ chợ Đồng Xuân, các quán ăn khác từ bún chả, hủ tíu đến bánh tôm, chè thập cẩm… đều chật kín bàn. Những người bán hàng ở đây cho biết, khoảng một tuần đầu mở bán sau Tết, lượng khách tăng hơn 30% so với ngày thường.
Thời gian đông khách kéo dài 3-4 tiếng buổi trưa, trong khi ngày thường chỉ khoảng 2 tiếng (Ảnh: Thanh Thúy).
Quán chè nhỏ nhưng cần đến 3 người cùng làm mới kịp phục vụ khách (Ảnh: Thanh Thúy).
"Nhiều khách văn phòng đi du xuân ở phố cổ rồi về đây ăn uống. Thời gian đông khách kéo dài 3-4 tiếng buổi trưa, trong khi ngày thường chỉ khoảng 2 tiếng", người bán chè trong ngõ chợ nói.
Ghi nhận của phóng viên Dân Trí, nhiều quán ăn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Cầu Giấy… đều trong tình trạng quá tải những ngày đầu năm.
Ở nhiều nơi, thực khách phải ngồi tràn ra vỉa hè hoặc đứng chen chúc trong không gian quán, một người ngồi ăn nhưng xung quanh có 5-7 người khác đang trực chờ, chỉ đợi ai đó đứng lên sẽ ùa vào ngay để giữ chỗ.
Khung cảnh "1 người ăn 5 người đứng nhìn" khiến những thực khách đang ăn cũng cảm thấy sốt ruột, không ngon miệng (Ảnh: Thanh Thúy).
Lượng khách lớn từ các văn phòng tổ chức tân niên, các hội nhóm khai xuân trong khi một số hàng quán chưa mở cửa ngày đầu năm, điều này dẫn đến việc các quán ăn mở cửa sớm luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Thậm chí cả khách đặt bàn trước cũng phải chờ đợi 20-30 phút mới có chỗ.
Anh Phương Nam (42 tuổi) quản lý nhà hàng Ớt Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, 5 ngày liên tiếp sau Tết Nguyên đán doanh thu nhà hàng tăng vọt, đạt khoảng 90 triệu đồng vào các buổi trưa, ngày thường, con số này khoảng 50-60 triệu đồng/ngày.
Thực khách nước ngoài ngồi tràn ra vỉa hè, chủ quán mỏi miệng hô "hết bàn rồi" (Ảnh: Thanh Thúy).
"Dù có sự chuẩn bị khi khai xuân nhưng chúng tôi vẫn bất ngờ vì lượng khách đặt bàn đông quá. Trong hai ngày mùng 6, mùng 7 Âm lịch, cao điểm buổi trưa phục vụ tối đa 500 khách cùng lúc. Nhà hàng phải hạn chế nhận các món chế biến từ hải sản để tiết kiệm thời gian lên món", anh Nam cho biết.
Theo khảo sát, một số nơi tăng giá từ 5.000 đến 30.000 đồng/một sản phẩm, phí phục vụ trong các ngày Tết. Hết mùng 10, phần lớn hàng quán đã về giá niêm yết. Dự đoán của nhiều chủ quán ăn, tình trạng đông đúc sẽ kéo dài đến khoảng 15 Âm lịch (tức ngày 24/2).
Theo Dân Trí
-
6 phút trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
2 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
4 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
6 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
7 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
9 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
11 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
13 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
15 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
23 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
14 phút trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước