Toát mồ hôi cảnh '1 người ăn 5 người đứng nhìn' ở các hàng quán đầu năm
14h, các quán bún phở, quán nhậu khu vực phố cổ Hà Nội vẫn chật ních người. Những thực khách phải đợi cả tiếng mới có bàn nhưng khi ăn thấp thỏm không yên vì có 5-7 người khác đang trực chờ.
Gần 14h, chị Hồng Hạnh (38 tuổi, Hà Nội) đến một quán bún ốc nổi tiếng trong ngõ chợ Đồng Xuân để ăn trưa. Vừa đến cửa quán, chị đứng hình ít phút vì cảnh người chen chúc bên trong quán.
"Không có một khoảng trống nào, kể cả lối đi. Người ngồi, người đứng, người bán hàng chật kín cả quán ăn", chị Hạnh kể lại.
14h tại quán bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân, thực khách đổ về ăn trưa chật kín quán (Ảnh: Thanh Thúy).
Không khí tất bật trong ngõ ẩm thực chợ Đồng Xuân những ngày đầu năm (Ảnh: Thanh Thúy).
Dù sang đầu giờ chiều nhưng lượng khách đến quán bún ốc này vẫn chưa hạ nhiệt. Do phía trước không có chỗ đứng, toàn bộ khách, từ người ăn đến người chờ đều phải "nhồi nhét" trong không gian bên trong, rộng khoảng 15m2.
Chị Thanh Huyền, chủ quán bún ốc cho biết: "Từ mùng 6 tháng Chạp khai xuân đến giờ ngày nào cũng tất bật từ sáng sớm. Đến chiều vẫn có khách tới ăn trưa, trong đó cao điểm nhất từ 11-14h".
Trong ngõ chợ Đồng Xuân, các quán ăn khác từ bún chả, hủ tíu đến bánh tôm, chè thập cẩm… đều chật kín bàn. Những người bán hàng ở đây cho biết, khoảng một tuần đầu mở bán sau Tết, lượng khách tăng hơn 30% so với ngày thường.
Thời gian đông khách kéo dài 3-4 tiếng buổi trưa, trong khi ngày thường chỉ khoảng 2 tiếng (Ảnh: Thanh Thúy).
Quán chè nhỏ nhưng cần đến 3 người cùng làm mới kịp phục vụ khách (Ảnh: Thanh Thúy).
"Nhiều khách văn phòng đi du xuân ở phố cổ rồi về đây ăn uống. Thời gian đông khách kéo dài 3-4 tiếng buổi trưa, trong khi ngày thường chỉ khoảng 2 tiếng", người bán chè trong ngõ chợ nói.
Ghi nhận của phóng viên Dân Trí, nhiều quán ăn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Cầu Giấy… đều trong tình trạng quá tải những ngày đầu năm.
Ở nhiều nơi, thực khách phải ngồi tràn ra vỉa hè hoặc đứng chen chúc trong không gian quán, một người ngồi ăn nhưng xung quanh có 5-7 người khác đang trực chờ, chỉ đợi ai đó đứng lên sẽ ùa vào ngay để giữ chỗ.
Khung cảnh "1 người ăn 5 người đứng nhìn" khiến những thực khách đang ăn cũng cảm thấy sốt ruột, không ngon miệng (Ảnh: Thanh Thúy).
Lượng khách lớn từ các văn phòng tổ chức tân niên, các hội nhóm khai xuân trong khi một số hàng quán chưa mở cửa ngày đầu năm, điều này dẫn đến việc các quán ăn mở cửa sớm luôn trong tình trạng đông nghẹt khách. Thậm chí cả khách đặt bàn trước cũng phải chờ đợi 20-30 phút mới có chỗ.
Anh Phương Nam (42 tuổi) quản lý nhà hàng Ớt Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, 5 ngày liên tiếp sau Tết Nguyên đán doanh thu nhà hàng tăng vọt, đạt khoảng 90 triệu đồng vào các buổi trưa, ngày thường, con số này khoảng 50-60 triệu đồng/ngày.
Thực khách nước ngoài ngồi tràn ra vỉa hè, chủ quán mỏi miệng hô "hết bàn rồi" (Ảnh: Thanh Thúy).
"Dù có sự chuẩn bị khi khai xuân nhưng chúng tôi vẫn bất ngờ vì lượng khách đặt bàn đông quá. Trong hai ngày mùng 6, mùng 7 Âm lịch, cao điểm buổi trưa phục vụ tối đa 500 khách cùng lúc. Nhà hàng phải hạn chế nhận các món chế biến từ hải sản để tiết kiệm thời gian lên món", anh Nam cho biết.
Theo khảo sát, một số nơi tăng giá từ 5.000 đến 30.000 đồng/một sản phẩm, phí phục vụ trong các ngày Tết. Hết mùng 10, phần lớn hàng quán đã về giá niêm yết. Dự đoán của nhiều chủ quán ăn, tình trạng đông đúc sẽ kéo dài đến khoảng 15 Âm lịch (tức ngày 24/2).
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước