Tôi ước mình biết nguyên tắc 3 cái chén sớm thì món tôm chiên xù tôi làm đã không bị trôi tuột bột khi rán

10 lần thì hết 10 lần bột trôi tuột hết cả lúc rán. Thành phẩm cuối cùng là bột một nơi, nhân một nẻo, hôm nào khá lắm thì còn được lớp bột mỏng phủ bên ngoài con tôm, lát mực.Những món ăn tẩm bột chiên xù, chiên giòn luôn hấp dẫn, ngon miệng. Từ mực chiên xù, cho đến tôm chiên xù, gà rán, thịt chiên xù, cho đến những loại rau cải tẩm bột chiên giòn… những món ăn này luôn có ưu điểm là lớp vỏ ngoài giòn tan, nhưng nhân bên trong vẫn mềm ngon, cực kì hấp dẫn.


Những món ăn này luôn có ưu điểm là lớp vỏ ngoài giòn tan, nhưng nhân bên trong vẫn mềm ngon, cực kì hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ăn ngoài hàng thì thật ngon, thật hấp dẫn nhưng khi tự làm ở nhà, chẳng khi nào tôi làm được món chiên xù đúng kiểu như ở quán. 10 lần thì hết 10 lần bột trôi tuột hết cả lúc rán. Thành phẩm cuối cùng là bột một nơi, nhân một nẻo, hôm nào khá lắm thì còn được lớp bột mỏng phủ bên ngoài con tôm, lát mực.

Tôi đã “khai tử” món ăn ngon lành này trong sổ tay nấu nướng của mình, cho đến một ngày được cô bạn “khai sáng”. Nhìn cô ấy điệu nghệ lăn từng con tôm, lát mực qua 3 cái chén đựng 3 nguyên liệu, tôi biết mình đã thiếu bước cực kì quan trọng, dẫn đến thành phẩm kém đẹp mắt.

Hóa ra, con tôm, con mực sau khi lăn bột rồi chiên mà bột bị trôi tuột hết ra là do thành phần của bột tẩm ướp thiếu bột mì. Vậy nên, để bột tẩm ướp bám dính vào thịt, nhất thiếu phải có đủ 3 thành phần: bột mì, trứng, vụn bánh mì (có thể thay bằng bột chiên xù bán sẵn).

Điều cơ bản đầu tiên là phải để thực phẩm thật ráo nước, có thể dùng khăn giấy thấm sạch lượng nước thừa trên thực phẩm. Điều này vừa giúp bột dễ phủ kín, vừa giảm bắn dầu khi rán. Sau đó, tôi thấy cô ấy lăn đều con tôm vào trong tô bột mì, rồi lăn qua trứng, cuối cùng mới lăn vào vụn bánh mì hoặc bột chiên xù.
Tôi ước mình biết nguyên tắc 3 cái chén sớm thì món tôm chiên xù tôi làm đã không bị trôi tuột bột khi rán - Ảnh 2.


Lăn tôm vào bột mì (Ảnh: Internet)

Sau đó lăn tôm vào trứng gà (Ảnh: Internet)

Cuối cùng là lăn tôm và bột xù hoặc vụn bánh mì (Ảnh: Internet)

Mực chiên xù cũng áp dụng tương tự (Ảnh: Internet)

Sau khi lăn xong, cô ấy không rán ngay mà cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới mang ra rán. Cô bạn bảo, hơi lạnh trong tủ sẽ giúp bột se lại, bám dính vào thực phẩm hơn. Khi rán, cô ấy dặn tôi đừng để chảo quá nóng vì nếu không lớp bột sẽ dính vào chảo.

Về nhà, tôi áp dụng ngay thì thành công vang dội các mẹ ạ. Hóa ra làm món chiên xù chả khó như tôi nghĩ. Nếu mọi người cũng gặp vấn đề như tôi thì áp dụng cách cô bạn tôi đã chỉ nhé.

Theo Tri Thức Trẻ


Nguyên tắc nấu ăn cách nấu ăn ngon món ngon dễ làm mẹo nấu ăn

Tin tức mới nhất