Trà chanh giã tay có gì mà nhiều bạn trẻ Sài Gòn ‘phát cuồng’?
Du nhập từ Trung Quốc, thức uống trà chanh giã tay gây sốt trong cộng đồng giới trẻ bởi mùi vị đặc trưng và hương thơm tinh dầu từ chanh Quảng Đông.
Sau "cơn sốt " bánh đồng xu phô mai, giới trẻ Sài Gòn lại chộn rộn trong trào lưu ẩm thực mới, đó là trà chanh giã tay.
Loại thức này có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội. Khác với các loại trà chanh thông thường, trà chanh giã tay được pha chế bằng chanh Quảng Đông, hay còn gọi là “chanh nước hoa”.
Loại chanh này có hình dạng khá giống chanh vàng nhưng vỏ dày và ít nước hơn. Điểm đặc biệt của loại thức uống này nằm ở chỗ chanh sử dụng không vắt lấy nước mà được người bán trộn cùng đá lạnh rồi giã tay bằng cối để lấy tinh dầu thơm pha trà.
Trà chanh giã tay - thức uống được pha chế tốn nhiều công sức. (Ảnh: Phương An)
Chanh Quảng Đông có hương thơm đặc trưng, khi giã không bị đắng. Đầu tiên, người bán sẽ cạo bớt phần vỏ chanh, sau đó cắt chanh thành từng lát mỏng cho vào dụng cụ pha chế để giã lẫn với đá.
Độ giã mạnh sẽ làm vỡ các tép chanh, khiến tinh dầu lan tỏa. Sau khi giã khoảng 1 - 2 phút, người bán sẽ cho thêm trà, siro đường hoặc mật ong để tạo thành một cốc đồ uống hoàn chỉnh.
Nguyễn Thị Linh, sau khi xếp hàng đợi mua trà chanh, cho biết: “Loại thức uống này có mùi hương rất thơm, theo mình tìm hiểu là do tinh dầu tiết ra lúc giã chanh, uống xong mình thấy vẫn còn đọng vị ở cổ họng”.
Bạn trẻ trải nghiệm món đồ uống mới lạ. (Ảnh: Phương An)
Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị cuốn hút, dễ uống, trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện ở thành phố nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều bạn trẻ.
Ở thời điểm trào lưu đang ở đỉnh cao, có thể dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ xếp hàng đợi mua, kể cả tối muộn. Nhiều quán trà chanh giã tay ở Sài Gòn tiêu thụ khoảng 50 kg chanh/ngày, có quán đạt đỉnh điểm 1.000 ly chỉ trong một ngày mở bán.
Nhiều bạn trẻ xếp hàng đợi mua trà chanh giã chanh giã tay. (Ảnh: Phương An)
Anh Phúc Nguyên (nhân viên quán trà chanh giã tay JAC) chia sẻ, khách hàng tìm đến mua đông nhất là các bạn trẻ, nhiều người xem được video clip trên TikTok rồi tìm đến mua. Anh cũng chia sẻ thêm, do lúc pha chế yêu cầu sử dụng lực từ phần vai trở xuống khá nhiều nên hết ca, cảm giác đau mỏi là khó tránh.
Một ly trà chanh giã tay thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, vị chua và thơm dịu của chanh, hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà và vị ngọt của đường, lại thêm mùi hương đặc biệt khiến cho ly trà chanh giã tay trở nên vô cùng hấp dẫn.
"Mỗi đồ uống đều có công thức riêng để làm nên nét đặc trưng của chúng. Vậy nên, nếu không chọn đúng trà, đúng loại chanh, hoặc trong quá trình ủ trà, cắt chanh, pha nước đường, mật ong có sơ sót, thì sẽ khiến loại thức uống này đổi vị, trở nên đắng chát, khó uống", anh Phúc Nguyên tiết lộ.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
11 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
12 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
17 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
3 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
-
13 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước