Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu

So với các mỹ nhân, yêu quái, công chúa, hoàng hậu, tiên tử trong Tây Du Ký, vai diễn của Trịnh Ích Bình có một sắc màu đặc biệt.

Đến tận ngày nay, nhân vật do Trịnh Ích Bình đảm nhiệm vẫn xuất hiện trong cuộc sống, và cũng giống như "Ngọc Diện Hồ Ly", trong cuộc sống hiện đại, hồ ly tinh vẫn là từ được dùng để chỉ "kẻ thứ 3".

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-1

Có thể nói dù hàng thập kỷ đã trôi qua, từ sau Tây Du Ký được trình chiếu, "tiểu tam" bắt đầu được gọi là hồ ly. Và có lẽ, Trịnh Ích Bình là nữ diễn viên đã hóa thân vào vai hồ ly kinh điển nhất màn ảnh. Nếu như trong Tây Du Ký, chúng ta có một Bà La Sát - đại diện cho những người vợ "cay nồng", ghen lồng ghen lộn, nhưng cũng vô cùng đáng thương vì có ông chồng đi ăn vụng thì một hồ ly tinh Ngọc Diện xứng đáng là tiểu tam lẳng lơ, khôn ngoan nhưng không kém phần xinh đẹp.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-2
Ngưu Ma Vương và người tình hồ ly do Trịnh Ích Bình thể hiện.

Thực tế, vai diễn Ngọc Diện Hồ Ly do Trịnh Ích Bình thể hiện không có quá nhiều đất diễn, chỉ xuất hiện trong thời lượng ngắn ở tập Tôn Ngộ Không ba lần mượt quạt Ba Tiêu. Qua tập này, Tây Du Ký khắc họa đời sống của gia đình Ngưu Ma Vương - huynh đệ kết nghĩa của Tôn Ngộ Không.

Lão Ngưu cao cao tại thượng, phép thuật đầy mình, có chính thất là Thiết Phiến công chúa, vô cùng lộng lẫy, quyền uy và hay ghen. Chán nản, mệt mỏi trước người vợ đầu gói tay ấp, Ngưu Ma Vương tìm đến người tình trẻ - Ngọc Diện Hồ Ly, xinh tươi như hoa, trẻ trung mơn mởn. Thiết Phiến công chúa có tài sắc đến đâu, khán giả vẫn phải thừa nhận, Ngưu Ma Vương ngoại tình cũng có lý do cả.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-3
Ngọc Diện Hồ Ly xinh tươi như hoa dễ dàng câu dẫn Ngưu Ma Vương.

Bởi, người tình của ông vừa dịu dàng có lúc sắc sảo, có lúc thánh thiện khi lại biết yêu kiều câu dẫn, đặc biệt là nhan sắc đúng chuẩn "hồ ly chuyển kiếp". Trịnh Ích Bình với nhan sắc trời cho cùng diễn xuất ấn tượng đã hoàn thành một cách xuất sắc vai diễn tiểu tam kinh điển này. Cũng từ sau đó mà mỗi khi nghĩ đến khái niệm "tiểu tam" người ta nghĩ ngay đến hồ ly tinh.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-4

Trịnh Ích Bình vốn là diễn viên Đoàn Côn kịch tỉnh Chiết Giang. Cô từng là bạn học của Lục Tiểu Linh Đồng và Hà Tình ("Em gái mưa" Liên Liên của Trư Bát Giới). Nói về cơ duyên đến với vai Ngọc Diện Hồ Ly, chính Lục Tiểu Linh Đồng đã giới thiệu nữ diễn viên cho đạo diễn Dương Khiết. Lúc đó, Trịnh Bích Bình vẫn chỉ là một cái tên vô danh, một cô sinh viên vừa tốt nghiệp chật vật tìm đường khẳng định mình.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-5
Lục Tiểu Linh Đồng là người giới thiệu Trịnh Ích Bình với đạo diễn Dương Khiết.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng không chỉ rõ vai diễn cho cô, mà chỉ là giới thiệu chung chung như một đàn anh với người trong nghề. Tuy nhiên chính nhờ lời giới thiệu này mà Trịnh Ích Bình mới có cơ hội thể hiện bản thân với đạo diễn Dương Khiết và khẳng định khả năng diễn xuất thực lực của cô.

Bằng con mắt nhà nghề, đạo diễn Dương Khiết đã nhìn ra ngay nét đẹp kiều mị, xuất chúng của Ích Bình và giao cho cô vai vợ bé của Ngưu Mà Vương. Nắm bắt thời cơ, Trịnh Ích Bình đã hóa thân rất tốt vai hồ ly 9 đuôi quyến rũ chồng người, phá hoại gia đình người khác. Có lẽ Lục Tiểu Linh Đồng không ngờ rằng người mà ông giới thiệu cuối cùng lại là một trong số những yêu quái khiến ông phải đau đầu tiêu diệt trên con đường đi thỉnh kinh.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-6
Ngọc Diện Hồ Ly là một trong số những yêu quái mà thầy trò Đường Tăng phải đối mặt.

Có thể nói kết cục của nhân vật Ngọc Diện Hồ Ly trong phim khiến khán giả khá hả hê: Trư Bát Giới tặng cho một gậy đinh ba, lúc chết hiện nguyên hình là cáo 9 đuôi. Dường như đó là lời nhắn nhủ cho những kẻ chuyên đi mê hoặc những người đàn ông đã có gia đình. Trong truyện cũng vậy, ngoài đời cũng thế, gieo nhân nào nhặt quả đó, kiếp "tiểu tam" không bao giờ có "happy ending".

Dù vào vai vợ bé nhưng Trịnh Ích Bình không hề bị khán giả chán ghét, chính bởi nhan sắc quá đẹp và những cử chỉ đầu mày cuối mắt vô cùng quyến rũ của nhân vật. Ai cũng phải ngấm ngầm thừa nhận, lão Ngưu có bản lĩnh đến mấy, cũng khó tránh khỏi lưới tình của nàng hồ ly. Chính nhan sắc đặc biệt này đã đem đến cho Trịnh Ích Bình 1 vai diễn trong Liêu Trai và sau đó tiếp tục hóa thành Hồ ly tinh trong tác phẩm Bảng phong thần.

Trịnh Ích Bình: Hồ ly tinh kinh điển màn ảnh, 33 năm trước từng làm Tôn Ngộ Không đau đầu-7
Vẻ đẹp vạn người mê của "hồ ly" Trịnh Ích Bình.

Những tưởng Trịnh Ích Bình sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp diễn xuất thì sau một số thành công với những vai diễn cổ trang, cô biến mất khỏi làng giải trí. Có thông tin cho rằng cô đã di dân ra nước ngoài và sống ấm êm từ đó đến giờ. Mối duyên với nghệ thuật của Trịnh Ích Bình tựa như một cuộc dạo chơi mà trong đó, vai Ngọc Diện Hồ Ly của Tây Du Ký đã trở thành điển hình cho nhân vật "tiểu tam" trong tiểu thuyết, trên màn ảnh cũng như ngoài đời.

Theo Dân Việt


Tây Du Ký

Tin tức mới nhất