Tuyệt đối không ăn sống 9 thực phẩm này kẻo có ngày hối hận
Nhiều loại thực phẩm có thể ăn sống ngon lành và bổ dưỡng, nhưng những thứ dưới đây thì chắc chắn phải nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh rước họa vào thân.
Khoai tây
Vâng, loại thức ăn là thực phẩm chủ yếu của một số nước này không bao giờ được ăn sống! Tiến sĩ Lisa Davis, giám đốc dinh dưỡng của Terra’s Kitchen cho biết: “Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn, vì khoai tây có chứa tinh bột có khả năng chống tiêu hóa”. (Nấu chín khoai tây thành công phá vỡ các loại tinh bột này.)
Thậm chí còn đáng sợ hơn, nếu khoai tây đã để trong một thời gian dài ở khu vực ấm hoặc ẩm, chúng có thể chuyển sang màu xanh và phát triển độc tố gọi là solanine. Nếu một củ khoai tây dường như có những đốm màu xanh lá cây trên đó, bạn nên tránh ăn nó hoàn toàn, bởi vì solanine có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Cây sắn
Loại rau củ này, một món ăn chủ yếu của ẩm thực Nam Mỹ, chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Nhưng cũng một loại thực phẩm nguy hiểm, có khả năng gây chết người.
Lá và rễ của cây sắn sống chứa glycosides cyanogenic, hóa chất xianua khi ăn. Sắn vẫn ăn được, nhưng chắc chắn rằng bạn rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Đậu đỏ
Đây là một thực phẩm trông có vẻ rất bình thường khác nhưng có thể nguy hiểm nếu ăn nhầm. Đậu đỏ chứa protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn chúng khi chưa được nấu chín có thể tàn phá dạ dày của bạn.
"Đậu đỏ chưa nấu chín chứa độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa khó chịu và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm", tiến sĩ Davis nói. Hãy chắc chắn rằng bạn đun sôi đậu đỏ trong ít nhất mười phút trước khi ăn chúng.
Xúc xích
Xúc xích không phải là thức ăn bổ dưỡng nhất và ăn chúng sống có thể cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người có quan niệm sai lầm là xúc xích đã được nấu chín sẵn nên có thể được ăn ngay được. Tuy nhiên theo FDA, xúc xích đóng gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria mà chỉ có thể bị giết bằng cách đun nóng lên.
Sữa
Bạn có thể nghe thấy "sữa tươi" và tự hỏi điều này mang ý nghĩa gì? Bạn không nấu sữa tươi! Nhưng sữa tươi ở đây là sữa tươi thật, được vắt thẳng ra từ vú con bò và nó rất nguy hiểm vì chưa được khử trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella.
Theo FDA, sữa tươi có khả năng gây bệnh do thực phẩm nhiều gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa khác. Việc bán sữa tươi tại các cửa hàng tạp hóa vẫn hợp pháp ở một số tiểu bang, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn mua sữa đã được thanh trùng.
Giá đỗ
Rau mầm hay giá đỗ rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Nhưng các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại pesky như E. coli, Salmonella, và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh.
Bởi vì điều này, bạn nên đặt mục tiêu để mua mầm của bạn càng tươi càng tốt, xem xét mua chúng tại nông trang hoặc từ chợ nông dân. Và tất nhiên, rửa sạch rồi nấu chúng.
Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân mà chúng ta biết và được làm nhân các loại bánh cũng như cho vào các món ăn được gọi là "hạnh nhân ngọt", và ăn chúng rất có lợi cho sức khỏe. Hạnh nhân đắng là “anh em họ xấu xa” của hạnh nhân ngọt. Chúng chứa axit hydrocyanic, đó là một kết hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước.
Theo The Spruce, sẽ chỉ mất khoảng 70 quả hạnh nhân đắng để giết một người lớn trưởng thành. Rất may, chúng sẽ an toàn khi ăn nếu đã được nấu chín và hầu hết các cửa hàng tạp hóa của Hoa Kỳ không bán chúng.
Bột mì
Có thể bạn đã nghe vô số lần về sự nguy hiểm của việc ăn trứng sống, và thậm chí có thể bị vứt bỏ khỏi bột khoai tây hoặc bột bánh quy nguyên chất vì lý do đó. Nhưng trứng chỉ là một phần của vấn đề.
Trong những năm gần đây, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định bột thô là một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Trong suốt hành trình từ cuống lúa mì đến kệ siêu thị, bột có thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như E. coli, mà chỉ có thể bị trục xuất bằng cách nấu chín bất cứ bột mì nào.
Cà tím
Cà tím sống chứa solanine, cùng một độc tố khiến khoai tây sống có vấn đề. Ăn cà tím còn sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu vì ngộ độc solanine, ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với một lượng nhỏ cà tím sống. Tuy nhiên, Bạn có thể yên tâm bỏ qua những lo ngại về ngộ độc cà tím khi đã nấu chín chúng.
* Tít có sự thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa
Theo Khám Phá
-
33 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước