Ung thư, tiểu đường, mệt mỏi vì xơi bim bim hàng ngày
Trẻ ăn mỗi ngày một gói bim bim nhỏ rẻ tiền, khoái khẩu nhưng có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm...
Nhiều nguy cơ cho trẻ
Snack đóng gói (còn gọi là bim bim) là món ăn vặt khoái khẩu của mọi người, đặc biệt là trẻ em các bố mẹ hay dùng để “dỗ” trẻ.
Bé Hoài Nhi con chị Ngọc Hà (ở Văn Quán, Hà Nội) rất thích ăn bim bim. Mỗi khi đi học mẫu giáo về qua hàng tạp hóa đầu ngõ, thế nào cũng đòi mẹ mua cho một gói.
Vì mua lẻ đắt hơn chút ít, mà con thì ngày nào cũng ăn nên chị mua luôn cả dây về. Được một thời gian, chị phát hiện ra con lười ăn hẳn.
Mới đây chị Hà nghe tin lực lượng quản lý thị trường bắt quả tang cơ sở sản xuất bim bim bẩn đã dùng các chất hóa học, phụ gia không rõ nguồn gốc của Trung Quốc, nhào trộn nguyên liệu thủ công, không qua kiểm định chất lượng…
Bà mẹ trẻ rất lo sợ vì đã chiều sở thích ăn vặt của con quá mức.
Theo các nhà chuyên môn, các loại bột dẻo, bột mì sản xuất bim bim nếu làm nóng ở nhiệt độ trên 120 độ C sẽ tạo thành chất Acrylamide, có nguy cơ mắc ung thư cực cao.
Một số chất hóa học, đường, muối bị cấm sử dụng như chất tạo ngọt Cyclamate có độ ngọt gấp 1.000 lần đường thông thường;
Các chất Carbohydrates, acrylamide và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH)… đều có khả năng gây hại cho sự phát triển của cơ thể con trẻ…
Dễ mắc nhiều bệnh
Theo tính toán của các chuyên gia, nếu trung bình mỗi ngày, một người ăn 1 gói bim bim nhỏ, thì mỗi năm hấp thụ 5 lít dầu động vật vào cơ thể.
Chưa kể hàm lượng rất lớn các chất béo có hại transfat, lượng đường muối lớn có thể gây hại cho tim, khiến cơ thể trẻ thừa đường, muối dễ mắc bệnh tim mạch, bị béo phì, đặc biệt ở tuổi dậy thì.
Thế mà con chị Hà ngày nào cũng ăn, có ngày tới 2-3 gói và có vẻ “nghiện” vì thiếu một ngày là không chịu được.
Theo TS Đức Minh, Viện Nghiên cứu sinh học thực phẩm, mối họa cho trẻ đầu tiên dễ nhận thấy nhất là chứng đầy bụng, chán ăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
Hại nhất là dầu chiên bim bim - nếu là dầu mỡ động vật thì càng độc hại bởi khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và nhiều chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.
Trong bimbim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường… rất nhiều, là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường trẻ em, làm giảm sự phát triển cơ thể trẻ và có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác là ung thư, tiểu đường, tim mạch, béo phì, cơ thể mệt mỏi, kém tập trung…
Nếu trẻ ăn bim bim thường xuyên và liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các chứng ung thư. Một số bà mẹ làm bim bim từ chuối để chiều con, tránh nguy cơ từ bên ngoài.
Cai "nghiện" cho trẻ thế nào?
Chị Ngọc Hà tìm cách cai nghiện bim bim đóng sẵn với nhiều chất bảo quản độc hại cho con. Chị sục vào các diễn đàn và được các mẹ chia sẻ cách làm bim bim chuối an toàn cho trẻ ăn vặt.
Chị mua 7-8 quả chuối sứ ương, lột vỏ. Chị cho nước lạnh vào bát to, vắt 2 quả chanh vào rồi hòa thêm muối, ngâm chuối sứ vào 2 phút thì vớt ra lau khô chuối để bào lát mỏng.
Chị thả chuối bào lát vào chiên trên lửa to, vừa chiên vừa khuấy nhẹ để chuối không bị dính. Khi chuối vừa giòn vàng thì vớt ngay ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chờ chuối hơi nguội thì cho hết vào túi nilon xóc với muối chip (muối rắc bim bim chiên) để muối bám đều. Con chị thích ăn cay nên chị cho thêm chút hạt tiêu.
Nhìn con ăn món bim bim do mẹ làm từ chuối ngọt thơm, giòn tan ngon miệng, chị Ngọc Hà thấy an lòng vì món bim bim chuối dễ làm, lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhưng quan trọng là đã tìm được cách cai nghiện bim bim đóng gói.
Theo Gia đình & Xã hội
-
5 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
10 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
14 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
15 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
18 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước