Chanh dây nhiều lợi ích sức khỏe nhưng có 4 kiêng kỵ phải nhớ
Chanh dây có vị chua ngọt, được nhiều người thích, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.
Thời điểm vào những ngày hè, thời tiết nóng nực, có một ly chanh dây chua ngọt không còn gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ cần có một số chú ý bạn không nên bỏ qua.
Tác dụng của chanh dây
- Màu vàng của chanh dây là do hợp chất flavonoid tạo thành, nó có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp cải thiện tình trạng dị ứng và viêm nha chu hiệu quả.
- Chanh dây cũng rất giàu vitamin B, C, axit folic, phenol, giúp duy trì mạch máu hoạt động trơn tru, cải thiện sự hấp thụ sắt, ngăn ngừa thiếu máu và xơ cứng động mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa và ung thư.
- Axit pantothenic có trong chanh dây giúp duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm giảm căng thẳng, lo lắng, giúp thư giãn và dễ ngủ.
- Vitamin A và beta caroten trong chanh dây giúp sáng mắt, ngăn ngừa ngô mắt, thoái hóa điểm vàng và nhiều vấn đề khác có liên quan tới thị lực.
- Chanh dây cũng rất giàu chất xơ, giúp làm sạch dạ dày, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.
- Beta caroten còn có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời cũng rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng dị ứng.
- Chỉ số đường huyết trong chanh dây thấp, khi tiêu thụ không dễ làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Vì vậy, đây là loại quả phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, chất piceatannol trong chanh còn thúc đẩy chức năng trao đổi chất và cải thiện độ nhạy của insulin.
- Với đặc tính giàu kali nhưng ít natri của chanh dây, nó rất tốt trong việc giúp giảm huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch. Chanh dây còn giàu chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol thừa trong máu, tốt cho tim mạch.
4 điều kiêng kỵ khi ăn chanh dây
1. Vì chanh dây có tính axit cao nên những người có vấn đề về đường tiêu hóa như loét dạ dày, viêm dạ dày cần tránh ăn.
2. Chanh dây giàu kali, những bệnh nhân suy thận mãn tính, tăng kali máu cũng nên kiểm soát việc ăn loại trái cây này hoặc không nên ăn.
3. Chanh dây chưa chín có thể chứa xyanua, dễ gây ngộ độc, đau đầu, khó thở trong một số trường hợp.
4. Những người có dạ dày không tốt cần tránh ăn khi bụng đói.
Chú ý:
Mùa hè là thời điểm chanh dây chín rộ, khi mua bạn nên chọn quả có màu đỏ tím đậm, da không quá nhăn, còn tươi, có mùi thơm, cầm nặng tay.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước