Về Phan Thiết nhớ thưởng thức bánh rế giòn tan
Bánh rế chiên dầu vàng, nhai giòn tan, vừa ngọt vừa béo cùng với hương thơm của mè, khoai lang, khoai mì… ăn chơi chơi rất thú vị.
Phan Thiết nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon như bánh căn, bánh xèo, dông nướng, mực một nắng, hải sản tươi ngon và bánh rế, một món ăn không thể thiếu trên những chặng đường tham quan, khám phá.
Bánh rế có nguồn gốc từ Phan Rang, Ninh Thuận, nhưng nay phổ biến và trở thành đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Nghề bánh rế chỉ tập trung nhiều ở những khu vực nội thành, là nghề truyền thống của mỗi gia đình, nên mỗi nơi cho ra lò những chiếc bánh mùi vị có khác nhau đôi chút, nhưng vẫn hòa quyện tạo nên nét đặc trưng riêng, hương vị thơm ngon.
Bánh rế, món ăn dân dã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Phan Thiết.
Bánh rế trông có vẻ đơn giản, nhưng để chế biến thành công đòi hỏi người làm phải khéo léo. Khoai mì (sắn) hay khoai lang là một trong những nguyên liệu chính của loại bánh này. Phải chọn những củ khoai lang, khoai mì thật tươi, không non cũng không già và phải trải qua 6 công đoạn chế biến khác nhau mới có thể chế biến được những chiếc bánh rế đậm đà.
Khoai sau khi chọn xong, bỏ vào thau nước ngâm vài tiếng cho bớt nhựa, sau đó lột sạch vỏ và bào thành sợi nhỏ đều. Tiếp theo, trộn khoai đã bào với một xíu hương vani rồi mới mang đi chiên.
Tiếp đến, bắc chảo dầu lên lò than hồng và thêm một ít dầu dừa vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi, bốc một nắm khoai bào sẵn bỏ vào muỗng cán dài, rồi nhúng vào chảo dầu. Dùng đũa đảo sợi khoai lên xuống liên tục cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày, gây mất thẩm mỹ.
Dầu nóng làm cho khoai chín và kết dính, đan xen vào nhau, tạo nên những chiếc bánh có hình dạng trông như cái rế để lót xoong nồi niêu của người dân vùng quê, nhưng lại có kích thước nhỏ hơn, từ đó cái tên bánh rế ra đời. Khi thấy bánh rế đã kết dính với nhau và chín đều, ta nên dùng vá vớt bánh ra vỉ cho khô dầu.
Công đoạn tiếp theo là thắng đường trên một chảo khác. Khi đường tan chảy hết, gấp từng chiếc bánh rế nhúng sâu vào chảo đường rồi vớt ra, cứ tiếp tục cho đến hết, sau đó rưới thêm một ít mè trắng rang sẵn lên trên bề mặt bánh vừa nhúng đường để khi dùng tạo hương thơm và có vị đặc biệt hơn.
Bánh lúc này sẽ có màu vàng ươm, khi ăn sẽ giòn tan cùng với đó là hương vị ngọt, béo hòa quyện của mè, khoai, đường…
Những quầy kệ bánh rế tại các điểm dừng chân mua đặc sản ở Phan Thiết.
Bạn có thể tìm mua những chiếc bánh rế ở hầu khắp các quán đặc sản tại thành phố, những gánh hàng rong ở các khu du lịch, ở các làng nghề truyền thống, chợ Phan Thiết, các trạm dừng chân... với giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/một bịch 10 cái.
Ngoài những chiếc bánh rế màu vàng ươm du khách thường thấy, tại một số trạm dừng chân dành cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà còn trưng bày và bán loại bánh rế màu đen xẫm. Dù nguyên liệu và hương vị như nhau, nhưng bánh rế đen tạo cảm giác mới lạ cho du khách thập phương, thường loại này có giá khoảng 30.000 đồng/một bịch 10 cái.
Những ngày trời se lạnh, ngồi nhai chiếc bánh rế rôm rốp, giòn tan cùng với tách trà nóng, sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng và thoải mái hơn. Những du khách có dịp dừng chân Phan Thiết, đừng quên bỏ lỡ món đặc sản dân dã này và mua nhiều tích trữ cho chuyến đi dài để lót dạ khi cần.
Bánh rế có nguồn gốc từ Phan Rang, Ninh Thuận, nhưng nay phổ biến và trở thành đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Nghề bánh rế chỉ tập trung nhiều ở những khu vực nội thành, là nghề truyền thống của mỗi gia đình, nên mỗi nơi cho ra lò những chiếc bánh mùi vị có khác nhau đôi chút, nhưng vẫn hòa quyện tạo nên nét đặc trưng riêng, hương vị thơm ngon.
Bánh rế, món ăn dân dã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Phan Thiết.
Bánh rế trông có vẻ đơn giản, nhưng để chế biến thành công đòi hỏi người làm phải khéo léo. Khoai mì (sắn) hay khoai lang là một trong những nguyên liệu chính của loại bánh này. Phải chọn những củ khoai lang, khoai mì thật tươi, không non cũng không già và phải trải qua 6 công đoạn chế biến khác nhau mới có thể chế biến được những chiếc bánh rế đậm đà.
Khoai sau khi chọn xong, bỏ vào thau nước ngâm vài tiếng cho bớt nhựa, sau đó lột sạch vỏ và bào thành sợi nhỏ đều. Tiếp theo, trộn khoai đã bào với một xíu hương vani rồi mới mang đi chiên.
Tiếp đến, bắc chảo dầu lên lò than hồng và thêm một ít dầu dừa vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi, bốc một nắm khoai bào sẵn bỏ vào muỗng cán dài, rồi nhúng vào chảo dầu. Dùng đũa đảo sợi khoai lên xuống liên tục cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày, gây mất thẩm mỹ.
Dầu nóng làm cho khoai chín và kết dính, đan xen vào nhau, tạo nên những chiếc bánh có hình dạng trông như cái rế để lót xoong nồi niêu của người dân vùng quê, nhưng lại có kích thước nhỏ hơn, từ đó cái tên bánh rế ra đời. Khi thấy bánh rế đã kết dính với nhau và chín đều, ta nên dùng vá vớt bánh ra vỉ cho khô dầu.
Công đoạn tiếp theo là thắng đường trên một chảo khác. Khi đường tan chảy hết, gấp từng chiếc bánh rế nhúng sâu vào chảo đường rồi vớt ra, cứ tiếp tục cho đến hết, sau đó rưới thêm một ít mè trắng rang sẵn lên trên bề mặt bánh vừa nhúng đường để khi dùng tạo hương thơm và có vị đặc biệt hơn.
Bánh lúc này sẽ có màu vàng ươm, khi ăn sẽ giòn tan cùng với đó là hương vị ngọt, béo hòa quyện của mè, khoai, đường…
Những quầy kệ bánh rế tại các điểm dừng chân mua đặc sản ở Phan Thiết.
Bạn có thể tìm mua những chiếc bánh rế ở hầu khắp các quán đặc sản tại thành phố, những gánh hàng rong ở các khu du lịch, ở các làng nghề truyền thống, chợ Phan Thiết, các trạm dừng chân... với giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/một bịch 10 cái.
Ngoài những chiếc bánh rế màu vàng ươm du khách thường thấy, tại một số trạm dừng chân dành cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà còn trưng bày và bán loại bánh rế màu đen xẫm. Dù nguyên liệu và hương vị như nhau, nhưng bánh rế đen tạo cảm giác mới lạ cho du khách thập phương, thường loại này có giá khoảng 30.000 đồng/một bịch 10 cái.
Những ngày trời se lạnh, ngồi nhai chiếc bánh rế rôm rốp, giòn tan cùng với tách trà nóng, sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng và thoải mái hơn. Những du khách có dịp dừng chân Phan Thiết, đừng quên bỏ lỡ món đặc sản dân dã này và mua nhiều tích trữ cho chuyến đi dài để lót dạ khi cần.
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
4 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
4 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
10 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
21 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước