Vì sao ca nương Kiều Anh được mẹ chồng thương như con gái?

Ca nương Kiều Anh và mẹ chồng vốn được biết đến qua mối quan hệ hết sức gắn bó. Theo bà Văn Thùy Dương - con gái PGS Văn Như Cương thì con dâu với bà như một "cặp bài trùng".

Đề cập đến mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, nhiều quan điểm cho rằng sự hòa thuận, thương yêu nhau đa phần đều do nàng dâu khéo léo nhưng trường hợp của ca nương Kiều Anh lại hoàn toàn khác. Cô tự nhận mình… đanh đá vì tính cách vốn bộc trực, nóng nảy nhưng vẫn được mẹ chồng yêu như con gái.

Sống thẳng thật, không vòng vo

Ngay cả khi đã về sống dưới một mái nhà với mẹ chồng, nói về con dâu 9x, bà Văn Thùy Dương - mẹ chồng cô đã nhận xét: "Kiều Anh có rất nhiều điểm giống tôi nên tôi yêu như yêu con gái của mình. Con bé bộc trực đến nỗi mỗi lúc dỗi chồng là cứ gào lên dù chỉ một lúc sau hai vợ chồng đã thấy tay trong tay. Nó còn xị cả mặt với mẹ chồng nhưng sau đó hay len lén làm lành".

Bà Thùy Dương tiết lộ, với em gái chồng, nhiều khi hai chị em cũng tranh luận tay đôi kiểu bất phân thắng bại và nàng dâu nhà bà chẳng nề hà câu nói dân gian "giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng", dường như bất chấp cả câu "giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng". Tuy vậy, trong mắt bà, con dâu chẳng phải người hay để bụng hơn nữa lại rất dễ xúc động, thương yêu gia đình chồng.

"Có lẽ đó là cái duyên. Con dâu về nhà mình tự nhiên thấy cứ yêu bằng tình yêu của người mẹ. Thậm chí cứ sợ con trai mình làm khổ nó. Với mẹ chồng khó tính như tôi thì Kiều Anh là một cô bé đáng yêu, một câu nhận xét thế... tôi cho là đủ!", bà Thùy Dương nói.

Vi sao ca nuong Kieu Anh duoc me chong thuong nhu con gai? hinh anh 1
Ca nương Kiều Anh bên mẹ chồng và em chồng .

Hiểu tính mẹ chồng

Trải lòng về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn được coi là nhạy cảm xưa nay, ca nương Kiều Anh thừa nhận, dù được gia đình nhà chồng thương yêu nhưng không phải lúc nào cuộc sống của cô cũng toàn "màu hồng" như nhiều người nghĩ. Tuy vậy, mọi mâu thuẫn nhỏ nhặt phát sinh từ cuộc sống chung đều được cô và mẹ chồng giải quyết ngay trong ngày.

"Nhắc tới câu chuyện mẹ chồng - nàng dâu, mọi người bao giờ cũng liên hệ tới những câu chuyện không vui. Tôi nghĩ thường thì người ta không đủ thương yêu hay vị tha để giải quyết được vấn đề, nên mới có những cái kết không vui như vậy!Tôi luôn coi mình như con gái mẹ, mẹ có cáu giận gì cứ để mẹ được thoải mái vì nếu đổ thêm dầu vào lửa thì mẹ rất dễ cáu giận. Những lúc như thế, tôi toàn nghĩ ra cái gì đấy để chọc mẹ cười hay hỏi han, đánh trống lảng để không khí đỡ căng thẳng. Tôi hiểu phần nào tính mẹ, luôn thương yêu, lo lắng cho con cái và chỉ cần các con quan tâm lại thì mẹ rất dễ cười và xóa tan mọi bực bội", ca nương Kiều Anh nói.

Vi sao ca nuong Kieu Anh duoc me chong thuong nhu con gai? hinh anh 2
Mẹ chồng-nàng dâu nhà Kiều Anh luôn sát cánh bên nhau nhiều sự kiện .


Ca nương Kiều Anh chia sẻ, mẹ chồng cô là một người “ngoài lạnh, trong nóng”, biết mình không phải tuýp người khéo léo nên cô luôn sống chân thành để tình cảm, lời nói của mình đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất. Nhiều người yêu mến cô cũng vì cách sống thẳng thật, không vòng vo, màu mè. 15 năm sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, mẹ chồng cô đã lặng lẽ nuôi con trai, con gái trưởng thành. Khi bước chân về làm dâu nhà PGS Văn Như Cương, cô thuộc nằm lòng những vần thơ mẹ chồng viết cho mình: “Đón con về với đầy đủ yêu thương/ Đầy đủ xót xa dành cho chúng ta, những người phụ nữ…”

Trong ngày cưới, Kiều Anh từng bị dư luận "soi" vì món quà xa xỉ là chiếc đồng hồ khá đắt tiền từ mẹ chồng nhưng cô tâm sự khá thẳng thắn về ý nghĩa nằm ngoài vật chất của món quà này đó là lời nhắc nhở con dâu về ý nghĩa của thời gian để không phải hối tiếc về khoảnh khắc nào trong cuộc sống. Cô không biết ai đo lường món quà ấy bằng tiền bạc nhưng với cô đó là tình yêu thương của người mẹ thứ hai và bà muốn chiếc đồng hồ sẽ nhắc Kiều Anh dậy sớm đi học, về nhà đúng giờ để lo cơm cho chồng hay sau này đón con... như bà từng làm.

Trọng lễ nghĩa, truyền thống gia đình

Không chỉ được mẹ chồng yêu mến, ca nương Kiều Anh còn được lòng những người thân khác trong gia đình PGS Văn Như Cương vì cô được tiếng là biết lễ nghĩa, sống có nề nếp từ nhỏ và xem trọng truyền thống gia đình. Nhìn bề ngoài hiện đại, có phần "sang chảnh" của ca nương 9x này, ít ai ngờ được cô rất thích vào bếp, đi lễ chùa cùng mẹ chồng.

Kiều Anh là cháu nội nghệ nhân ca trù nổi tiếng Nguyễn Văn Mùi - người giữ gìn giáo phường Ca trù Thái Hà nổi tiếng nhất bậc nhất Hà thành nên ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cô đã thẩm thấu tinh hoa của bộ môn nghệ thuật đặc sắc cùng nếp sống, nếp nghĩ truyền thống của gia đình.

Vi sao ca nuong Kieu Anh duoc me chong thuong nhu con gai? hinh anh 3
Khoảnh khắc đời thương trong căn bếp của cháu dâu PGS Văn Như Cương .


Ngày còn ở với bố mẹ cho đến khi đã về nhà chồng, cháu dâu PGS Văn Như Cương luôn nhận được "bài giảng" từ gia đình bằng những yêu thương để sớm hòa nhập một cách tươm tất, chu toàn cho đời sống gia đình. Tết đầu tiên về nhà chồng, dù lịch diễn dày đặc nhưng Kiều Anh vẫn thu xếp cùng chồng đi sắm Tết cho hai bên gia đình nội ngoại.

Dù thời gian về nhà chồng chưa lâu nhưng từ các lễ nghi, văn hóa ở nhà chồng đến từng chi tiết nhỏ như đốt bồ kết, đốt trầm trong ngày lễ tết nàng dâu 9x ấy đều tinh ý “hội nhập” một cách dễ dàng.

Theo Gia đình & Xã hội

Tin tức mới nhất