Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?

Lực lượng biên kịch truyền hình chủ yếu là phái đẹp, cùng hiện tượng ngoài đời thực, dường như khiến màn ảnh nhỏ Hàn Quốc xuất hiện ngày càng nhiều những mối tình “chị - em”.

Kim Hye Soo, minh tinh nổi tiếng qua các vai diễn trong Tazza: The High Rollers, The Thieves, Coin Locker Girl hay phim truyền hình Signal, năm nay 49 tuổi. Joon Hi Hoon, tài tử của loạt bom tấn điện ảnh Along With the Gods và series phim xác sống Kingdom, năm nay bước sang tuổi 37.

Họ hiện là hai diễn viên chính của loạt phim truyền hình Hyena.

Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?-1
Kim Hye Soo và Joon Ji Hoon trong Hyena là một đôi "chị - em" thú vị.

Trong phim, nhân vật của Kim Hye Soo và Joon Ji Hoon là một cặp luật sư “oan gia ngõ hẹp”. Trước tòa, họ ở thế đối đầu trong các vụ án. Còn trong đời tư, cả hai là những kẻ cứng đầu thích chơi trò mèo vờn chuột. Cách biệt tuổi tác giữa hai nhân vật cũng được nhắc tới, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể bộ phim.

Xu hướng chọn nữ chính nhiều tuổi hơn nam chính

Chênh lệch độ tuổi giữa hai ngôi sao của Hyena là ví dụ điển hình cho cách lựa chọn nữ chính lớn tuổi hơn nam chính ngày càng phổ biến trong phim Hàn Quốc, ngay cả khi đó không phải là yêu cầu bắt buộc đến từ kịch bản.

Mary Ainslie, phó giáo sư ngành truyền thông tại Đại học Nottingham, Ninh Ba, Trung Quốc, là tác giả của nghiên cứu có tên Nam tính mềm Hàn Quốc và bá quyền Malaysia: Nam tính kiểu Malaysia và nhóm hâm mộ văn hóa Hallyu (Korean soft masculinity vs. Malay hegemony: Malaysian masculinity and Hallyu fandom). Theo chị, xu hướng lựa chọn diễn viên kiểu này là tác dụng phụ từ làn sóng văn hóa đại chúng Hàn Quốc Hallyu.

Trên tạp chí Forbes, Ainslie phát biểu: “Sự coi nhẹ khoảng cách tuổi tác giữa các đôi như trong Hyena đến từ việc xây dựng kịch bản xoay quanh các vấn đề của nữ giới. Đây thường là trọng tâm của phim truyền hình Hàn Quốc”.

Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?-2
Something in the Rain là bộ phim khai thác tình yêu giữa một chàng trai và một "noona". Do đó, việc nữ chính lớn tuổi hơn bạn diễn là điều hợp lý.

Dòng tác phẩm về các “noona” (từ dùng để gọi chị gái một cách trìu mến) chiếm tỷ trọng đáng kể trong phim truyền hình Hàn Quốc. Nữ chính trong những bộ phim kiểu này thường nảy sinh tình yêu với đối tượng trẻ hơn mình. Khoảng cách tuổi tác là cản trở đối với tình yêu, dẫn tới kiểu tình tiết kinh điển là gia đình hai bên nhất quyết phản đối đôi tình nhân tới cùng.

Chọn nữ diễn viên chính lớn hơn bạn diễn nam vài tuổi là điều dĩ nhiên nếu chuyện phim yêu cầu phải thế. Nhưng ngay cả khi không cần thiết, đây vẫn là lựa chọn phổ biến, nhất là khi đôi nhân vật chính bằng tuổi, hay thậm chí nam già - nữ trẻ. Xu hướng này tỏ ra khác biệt với truyền thống chọn diễn viên của Hollywood - nơi diễn viên nữ có thể trẻ hơn bạn diễn nam vài chục tuổi.

Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?-3
Nữ diễn viên chính trong When the Camellia Blooms lớn hơn nam chính đến 9 tuổi.

Một ví dụ nữa trong thời gian qua là When the Camellia Blooms. Nữ diễn viên Gong Hyo Jin 39 tuổi sánh vai cùng Kang Ha Neul mới 30 tuổi. Jung Hae Jin 31 tuổi phải lòng “noona” Son Ye Jin đã 38 tuổi trong Something in the Rain. Sự chênh lệch tuổi tác trong trường hợp này là hợp lý. Tuy nhiên, nam diễn viên kế đó tham gia One Spring Night cùng bạn diễn Han Ji Min lớn hơn anh 9 tuổi. Trong phim, kịch bản xây dựng hai nhân vật bằng tuổi nhau.

Trong My Love from the Star, nữ diễn viên Jun Ji Hyun được chọn đóng cặp cùng Kim Soo Hyun, dù cô lớn hơn bạn diễn 6 tuổi. Phim truyền hình I’ll Go to You When the Weather is Nice có sự tham gia của nam diễn viên Seo Kang Joon 26 tuổi và bạn diễn Park Min Young 33 tuổi. Trong The Crowned Clown, Lee Se Young 28 tuổi vào vai hoàng hậu, còn diễn viên vào vai nhà vua - Yeon Jin Goo - mới chỉ 23. Jin Goo sau đó lại sánh vai cùng IU (26 tuổi) trong Hotel Del Luna.

Phản ánh xu hướng ngoài đời thực?

Cũng theo lý giải của Ainslie, xu hướng này tỷ lệ thuận với sự gia tăng của lao động nữ trong xã hội Hàn Quốc. Phụ nữ là một bộ phận của lực lượng lao động thành thị cũng như giới trung lưu mới. Trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc chiếu giờ vàng, quan niệm nam tính được thể hiện theo hướng thân thiện với phái nữ, và sự bình đẳng giới là thông điệp thường xuyên được lồng ghép.

Đó là lý do chúng ta quan sát thấy thay đổi đáng kể trong cách mô tả nam tính nói riêng, và cách xây dựng môi trường công sở - đặc biệt là các vấn đề của phái đẹp - nói chung. Ví dụ, làm thế nào để một phụ nữ vừa có thể thăng tiến trong sự nghiệp, vừa vẹn toàn chuyện đời tư”, Ainslie giải thích.

Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?-4
Sự chênh lệch tuổi tác giữa nữ chính và nam chính phản ảnh thay đổi trong xã hội Hàn Quốc, dù hai nhân vật có thể bằng tuổi nhau như trong One Spring Night.

Chị cũng cho rằng: “Điều này không đồng nghĩa với việc phim cần nhấn mạnh khía cạnh tuổi tác hay quan hệ yêu đương mới mong được lòng đối tượng người xem phụ nữ. Độ tuổi nhân vật không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kỳ vọng hay sự đồng cảm của khán giả với nhân vật. Chính sự trưởng thành của nữ diễn viên mới quyết định nhân vật của họ thuyết phục ra sao trước thử thách của đời sống hiện đại. Trên thực tế, không ít phim điện ảnh hoặc truyền hình Hàn Quốc công khai đề cập tới vấn đề tuổi tác phụ nữ".

“Theo thống kê năm 2019, khoảng 12,7% các cặp kết hôn tại Hàn Quốc có vợ lớn tuổi hơn chồng”, Lee Seung Ah - trợ lý giáo sự tại Đại học Yonsei, Seoul - chia sẻ. “Tôi cho rằng mô hình cặp đôi với phụ nữ lớn tuổi hơn bạn trai trên phim truyền hình phản ánh một hiện tượng đang xảy ra ngoài xã hội”. Seung Ah cũng cho rằng cách lựa chọn diễn viên phần nào thỏa mãn cả biên kịch lẫn người xem vốn đa số là phụ nữ.

Xu hướng khác biệt với truyền thống của Hollywood

Trên thế giới, đa số đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch vẫn là nam giới. Nhưng tại Hàn Quốc, 90% biên kịch phim truyền hình hiện là phụ nữ. Dù số lượng nữ giới làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ đang tiếp tục tăng lên, tỷ lệ biên kịch nữ vẫn ở dưới mức 30%. Đây có thể là một nguyên nhân khác gây ảnh hưởng tới quá trình lựa chọn diễn viên.

“Người kể chuyện quyết định điều gì là phù hợp”, Thelma Adams, một nhà phê bình điện ảnh tại Mỹ, đồng thời là tác giả của nhiều tiểu thuyết lịch sử có nhân vật trung tâm là phụ nữ, nhận định. Bà cho rằng, tới ngày hôm nay, những người kể chuyện phần đông vẫn là nam giới. “Đó là góc nhìn của đàn ông”, Adams nói.

Trong một ngành công nghiệp bị thống trị bởi phái mạnh, thành phẩm đến từ trí tưởng tượng của họ: một người đàn ông đứng tuổi và một cô gái trẻ đẹp. Adams cũng nhấn mạnh: "Khi bạn để một phụ nữ kể chuyện, bạn sẽ không thấy điều đó”.

Vì sao các minh tinh Hàn Quốc thường đóng cặp cùng trai trẻ?-5
Việc có ngày càng nhiều phụ nữ hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh sẽ giúp thêm các nhân vật nữ "bá đạo" ra đời. Nhân vật của IU trong Hotel Del Luna là một ví dụ.

"Càng có thêm nhiều phụ nữ làm việc trong ngành công nghiệp này, sẽ càng có thêm nhân vật nữ mạnh mẽ. Dù vậy, tại Hollywood, các nữ diễn viên ngoài 40 tuổi rất khó có vai", Kristen Paladino đến từ hãng tuyển trạch Paladino tại New York cho biết. “Rất nhiều nữ diễn viên giỏi, ở đúng độ chín của sự nghiệp, xứng đáng được xuất hiện trên màn ảnh. Họ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và thực sự cần được trao những vai diễn xứng đáng.

Bên cạnh đó, phim truyền hình Hàn Quốc còn chú ý giảm nhẹ gánh nặng tuổi tác mà phụ nữ phải đối mặt. Đội ngũ biên kịch xứ kim chi gần đây tạo ra nhiều nhân vật nữ chính thú vị và phức tạp, mà không quan trọng họ đang ở độ tuổi nào.

Vai diễn của Kim Hye Soo trong Hyena là một nhân vật như thế. Sự cách biệt tuổi tác giữa hai nhân vật chính trong phim hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới tương tác giữa họ.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/vi-sao-cac-minh-tinh-han-quoc-thuong-dong-cap-cung-trai-tre-post1067854.html

Phim Hàn

Tin tức mới nhất