Vì sao có câu nói '1 dạ dày heo bằng 10 vị thuốc'?
Dạ dày lợn (heo) là nguồn cung cấp protein tốt và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
Khi nhắc đến thịt lợn, hầu hết mọi người thường nghĩ đến những phần quen thuộc như sườn, ba chỉ, thăn. Ngoài ra, một bộ phận nội tạng của lợn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng là dạ dày. Phần thịt này được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại hay bị bỏ đi ở nhiều nước.
Dù vậy, dạ dày lợn rõ ràng là một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Theo Facts, đây là loại nội tạng có hàm lượng calo thấp, giàu protein và chứa nhiều chất quan trọng. Dân gian cũng có câu nói thể hiện các đặc tính tốt của thực phẩm này: "Một dạ dày heo bằng 10 vị thuốc".
Dạ dày là phần thịt bổ dưỡng nhưng cần sơ chế cẩn thận trước khi nấu. Ảnh: Thành Công
100g dạ dày lợn chứa khoảng 90 calo, 16g protein cần thiết để quá trình phát triển, sửa chữa các mô, hỗ trợ chức năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể. Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật, bao gồm lợn, giúp cải thiện da, tóc và móng.
Bộ phận này của lợn cũng là nguồn cung cấp axit amin dồi dào, bao gồm glutamine, glycine và proline, góp phần duy trì và sửa chữa các mô liên kết, quan trọng đối với khớp. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng low-carb, dạ dày lợn là một lựa chọn phù hợp khi chứa lượng carbs tối thiểu.
Dạ dày lợn chứa đa dạng các loại vitamin. Trong đó, vitamin A cần thiết để duy trì thị lực tốt, hỗ trợ chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của tế bào. Vitamin B cung cấp năng lượng, bổ não và hình thành hồng cầu khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm, phốt pho, selen, kali có trong dạ dày lợn. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, sức khỏe của xương và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Sắt cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Kẽm quan trọng đối với chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do. Kali là khoáng chất quan trọng cho chức năng cơ và thần kinh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý dạ dày lợn vẫn chứa lượng chất béo và cholesterol nhất định. Những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc có những bất ổn sức khỏe như cholesterol cao hoặc bệnh tim nên tiêu thụ loại thịt này ở mức độ vừa phải và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cần thiết.
Theo VietNamnet
-
35 phút trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
1 giờ trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
4 giờ trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
5 giờ trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
6 giờ trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
7 giờ trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
-
8 giờ trướcTrứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
-
9 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
14 giờ trướcHành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
23 giờ trướcLoại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
-
1 ngày trướcChị Thúy Anh đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến bay tới Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
-
1 ngày trướcMột loài hoa có cái tên ý nghĩa và tốt lành nhưng lại bị đưa vào danh sách cấm kỵ không được trồng trước nhà hay ban công. Nghe lí do nhiều người gật gù.
-
1 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
1 ngày trướcNếu mua nhầm sầu riêng bị sượng, bạn không nên vứt bỏ mà nhanh trí xử lý và chế biến thành các món ngon dễ làm.
-
1 ngày trướcCá chim sốt nước tương (xì dầu) là món ăn ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcKhông ít người sẵn sàng chi cả chục triệu đồng đưa những chú chó của mình đi huấn luyện nghiệp vụ để trở nên kỷ luật, nghe lời hơn hoặc giúp chủ bảo vệ tài sản.
-
1 ngày trướcGiải độc đắc trị giá 10 triệu bảng Anh (hơn 320 tỷ đồng) đã giúp cô gái Canada đổi đời, nhưng cũng làm xuất hiện những mặt tối trong cuộc sống khiến cô sợ hãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh công thức nước ép dứa - gừng, Kỳ Duyên gợi ý thêm thức uống từ táo và củ dền, có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
31 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước