Vì sao có câu nói '1 dạ dày heo bằng 10 vị thuốc'?
Dạ dày lợn (heo) là nguồn cung cấp protein tốt và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
Khi nhắc đến thịt lợn, hầu hết mọi người thường nghĩ đến những phần quen thuộc như sườn, ba chỉ, thăn. Ngoài ra, một bộ phận nội tạng của lợn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng là dạ dày. Phần thịt này được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại hay bị bỏ đi ở nhiều nước.
Dù vậy, dạ dày lợn rõ ràng là một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Theo Facts, đây là loại nội tạng có hàm lượng calo thấp, giàu protein và chứa nhiều chất quan trọng. Dân gian cũng có câu nói thể hiện các đặc tính tốt của thực phẩm này: "Một dạ dày heo bằng 10 vị thuốc".
Dạ dày là phần thịt bổ dưỡng nhưng cần sơ chế cẩn thận trước khi nấu. Ảnh: Thành Công
100g dạ dày lợn chứa khoảng 90 calo, 16g protein cần thiết để quá trình phát triển, sửa chữa các mô, hỗ trợ chức năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể. Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật, bao gồm lợn, giúp cải thiện da, tóc và móng.
Bộ phận này của lợn cũng là nguồn cung cấp axit amin dồi dào, bao gồm glutamine, glycine và proline, góp phần duy trì và sửa chữa các mô liên kết, quan trọng đối với khớp. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng low-carb, dạ dày lợn là một lựa chọn phù hợp khi chứa lượng carbs tối thiểu.
Dạ dày lợn chứa đa dạng các loại vitamin. Trong đó, vitamin A cần thiết để duy trì thị lực tốt, hỗ trợ chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của tế bào. Vitamin B cung cấp năng lượng, bổ não và hình thành hồng cầu khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm, phốt pho, selen, kali có trong dạ dày lợn. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, sức khỏe của xương và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Sắt cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Kẽm quan trọng đối với chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do. Kali là khoáng chất quan trọng cho chức năng cơ và thần kinh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý dạ dày lợn vẫn chứa lượng chất béo và cholesterol nhất định. Những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc có những bất ổn sức khỏe như cholesterol cao hoặc bệnh tim nên tiêu thụ loại thịt này ở mức độ vừa phải và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cần thiết.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước