Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Vì sao không nên chọn bột sắn có hương hoa?

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-1
Để tạo ra hương thơm cho bột sắn khi pha uống thì nhiều người sản xuất tạo ra bột sắn ướp hương bưởi, hương hoa nhài... Loại bột ướp thơm hoa bưởi này khi ngửi sẽ có mùi hoa lấn át mùi bột sắn tự nhiên, khi pha uống có hương thơm hấp dẫn.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-2
Thế nhưng, nếu bạn muốn mua bột sắn nguyên chất tinh khiết bảo đảm cho sức khỏe thì nhiều người khuyên không nên mua loại ướp hương. Vì khi bột sắn được ướp hương bưởi thì người tiêu dùng khó phân biệt bột sắn mốc, để lâu, bởi mùi hương hoa lấn át mùi tự nhiên. Mùi hoa có thể làm che giấu mùi mốc, trong khi mua loại không ướp hương thì khi ngửi bạn sẽ nhận rất rõ loại bột sắn mới hay để lâu.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-3
Hương thơm hoa tự nhiên sẽ nhạt mùi và nhanh hết mùi nên nhiều người có thể dùng hương liệu tạo mùi thơm, vì thế không an toàn như bột sắn nguyên chất. Cánh hoa ướp cùng bột sắn sẽ nhanh bị mốc hơn, nên bột sắn có cánh hoa nhanh hỏng hơn, nhanh mốc mà bột sắn thì trắng nên khi bị mốc rất khó phát hiện bằng mắt mà chủ yếu bằng mùi, nhưng nếu ướp hoa thì mùi hoa lấn át mùi mốc khiến bạn khó phân biệt.

Phân biệt bột sắn dây thật và bột sắn dây có tạp chấp

Phân biệt bằng mắt thường

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-4

Phân biệt bằng hòa vào nước

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-5
Hòa tan một ít bột sắn dây với nước lạnh, sau đó kiểm tra nếu bột tan hết, không có bã cặn ở đáy ly hoặc tạp chất không tan thì là bột thật. Để chắc chắn hơn, bạn có thể cho ly nước pha bột vào ngăn mát tủ lạnh, để trong 3 - 3.5 tiếng đồng hồ. Sau đó đổ hết phần nước đi, kiểm tra phần bột lắng lại dưới đáy ly. Nếu bột cứng, khó lấy ra thì đây chính là bột sắn dây nguyên chất, còn bột bị pha hoặc bột giả sẽ mềm dẻo, dễ dàng bị đổ ra.

Phân biệt bằng cách đun nóng

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-6
Bạn cho vào nồi 3 muỗng cà phê bột sắn dây, thêm 1 chén nước (chén ăn cơm), vừa đun vừa khuấy với lửa vừa trong vòng 10 phút. Hỗn hợp bột sắn dây sau khi khuấy chín sẽ rất trong, bạn có thể quan sát được phần đáy nồi. Còn bột sắn dây kém chất lượng, bột giả sẽ không có độ trong như thế.

Phân biệt bằng vị giác

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-7
Cách đơn giản, nhanh chóng để phân biệt bột sắn dây thật và giả chính là nếm thử một ít bột khô. Bạn chỉ cần lấy một cục bột sắn dây khô và cắn thử sẽ ngay lập tức cảm nhận được độ giòn tan của bột, rất dễ chịu không gây cảm giác nhám nhám ở đầu lưỡi như các loại bột giả.

Phân biệt bằng khứu giác

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng mách nước cực chuẩn-8
Phân biệt bằng khứu giác cũng là một cách đơn giản và thông dụng hiện nay, có thể áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm trong đó có bột sắn dây. Do được làm từ tinh bột của củ sắn dây nên khi ngửi bạn vẫn cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng của loại củ này. Còn các loại bột kém chất lượng hương thơm không có hoặc bị nồng, bị gắt rất khó chịu.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bot-san-day-khong-nen-chon-loai-uop-hoa-buoi-nguoi-ban-hang-mach-nuoc-cuc-chuan-172240725082346952.htm?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0UFTsPFlnOKWNtUCpgC9v9MvygitIsI1-GS71Gt_dRSRtIuCu3rlnOB24_aem_9SEZo6Sb3dz0OsTHqWdXcA

thực phẩm tốt siêu thực phẩm

Tin tức mới nhất