Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?
Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.
Xin chào bác sĩ, tôi nghe nói người Nhật Bản ăn cá, nhiều rau củ quả, đây là bí quyết họ sống khỏe mạnh, sống thọ? Xin bác sĩ chia sẻ bí quyết này như thế nào? (Nguyễn Hương Ký, Bình Chánh, TP.HCM)
Bác sĩ chuyên khoa Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:
Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm. Để đạt được tuổi thọ này bên cạnh vấn đề phúc lợi xã hội, thói quen ăn uống và sinh hoạt là những yếu tố mang tính chất quyết định.
Các loại thực phẩm được ưa dùng của người Nhật gồm rong biển, rau xanh, cá, đồ ngâm chua, súp miso, trà xanh... Mỗi loại thực phẩm trên đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Rau xanh giúp chống oxy hóa, cung cấp vitamin cho cơ thể, phòng chống bệnh tật.
Việc ăn cá và hạn chế thịt đỏ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim vì trong cá có lượng omega-3 cao hơn, ít chất béo bão hòa hơn trong các loại thịt.
Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh có tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp da. Chất xơ trong rau xanh cũng góp phần làm giảm mỡ máu.
Các loại rau tươi ở nước ta rất phong phú, trong ăn uống hàng ngày, rau tươi có vai trò đặc biệt quan trọng, tuy lượng protid và lipid trong rau tươi không đáng kể, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin, axit hữu cơ, loại đường tan trong nước và chất xơ.
Dân gian xưa có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc” và trong Đông y, một số loại rau cũng chính là vị thuốc có công dụng điều trị một số bệnh.
Vì thế, việc bổ sung rau vào các bữa ăn hằng ngày không chỉ giúp món ăn thêm hương vị, thêm màu sắc mà còn rất có lợi, giúp tăng cường sức khỏe và phòng bệnh.
Khi sử dụng rau xanh nên chú ý rửa sạch, rửa dưới vòi nước chảy trên 1 phút để sạch hết các chất bẩn.
Bảo quản rau nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon, đảm bảo không biến chất. Lựa chọn mua rau tại các điểm bán tin cậy, đảm bảo chất lượng.
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
9 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
12 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
13 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
17 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước