Vụ nhuộm đỏ ruốc: Phát hiện chất độc trong mẫu phẩm màu

Bình luận0

Ngày 13.4, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên cho biết, đơn vị đã nhận kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu phẩm màu từ Viện Pasteur Nha Trang.

>>> Nhuộm đỏ ruốc biển bằng phẩm màu gây phẫn nộ
>>> Vụ nhuộm đỏ ruốc biển: Dùng phẩm màu làm đẹp ruốc ôi thiu?

Theo kết quả kiểm nghiệm, mẫu bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), Ponceau 4R (E124) và mẫu bột màu đỏ Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.

Theo một số điểm thu mua, 3 loại bột phẩm màu này dùng để nhuộm ruốc.

Ngư dân Phú Yên đưa ruốc đi tiêu thụ.

Riêng mẫu bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B là loại phẩm màu không được phép sử dụng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh không thể xử lý vi phạm hành chính các hộ dân sử dụng phẩm màu để nhuộm ruốc ở Gành Đỏ vì không có cơ sở pháp lý, do không bắt được quả tang.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp. Rhodamine B gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc, sẽ gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da; qua đường hô hấp, sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực; qua đường tiêu hóa, sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Nếu tích tụ dần trong cơ thể, chất trên gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư…

Theo Dân Việt

Tin tức mới nhất