Trông mặt mà chặt chém, thói quen xấu khó bỏ của không ít hàng quán ở Hà Nội
Câu chuyện bát phở gà 300 nghìn khiến cư dân mạng dậy sóng tuần vừa rồi đã làm người Hà Nội, chợt nhớ đến phong cách bán hàng độc nhất vô nhị của không ít quán xá vỉa hè: "Trông mặt mà đọc bill".
Dù đã "lên sóng" cách đây vài ngày, nhưng câu chuyện bát phở gà 300 nghìn vẫn được bàn tán, bình luận trên các diễn đàn hoặc trang cá nhân. Các ý kiến trái chiều vẫn rôm rả như mọi khi, người thì bức xúc với bát phở thịt đùi, có vài quả trứng và kê lại có giá hẳn như nồi lẩu. Người thì trách khéo sự "ăn nhiều", muốn ăn ngon mà lại không muốn chi đậm. Nói chung, mỗi người một ý và ai cũng có cái lý cả.
Thế nhưng, có một sự thật mà chúng ta phải thừa nhận, rằng ở Hà Nội, vẫn còn tồn tại một kiểu tính tiền cho khách không theo bất cứ quy chuẩn nào, mà thuộc về… hình dáng hay gương mặt vị khách đó. Trường hợp này rơi vào các quán xá bình dân, từ phố cổ nổi tiếng cho tới những khu vực gần trung tâm.
Chúng ta đều biết rằng, ở mảnh đất này, việc ăn uống ở hàng quán vỉa hè, bình dân đã trở thành thói quen khó bỏ của người Hà Nội. Hầu như các quán phở bò, phở gà, bún riêu, bún miến ngan, cháo tim gan bầu dục, mỳ vằn thắn ngon.v.v... đều nằm trên vỉa hè hay một căn nhà ọp ẹp được thuê tạm bợ. Người ta sẵn sàng ngồi chật, ăn nhanh, chờ lâu, để thưởng thức bằng được món ngon.
Văn hóa ăn hàng quán vỉa hè, bình dân cũng thật có lắm thứ để nói. Từ việc bà chủ sẵn sàng cho khách một bài chửi tơi bời hoa lá, hay "Tao đ… thích bán cho mày", thế là khách phải nhịn, phải cười, hay phải lủi thủi đi về mà chẳng được ăn. Cho tới việc xếp hàng khoảng 40 phút để ngồi trong góc thưởng thức một đĩa bún chả thơm lừng, đều là chuyện bình thường đối với dân Hà Nội.
Và một điều nữa, với riêng các hàng quán vỉa hè, bình dân, thì đa số giá thành đều không theo quy chuẩn mà phụ thuộc hoàn toàn vào giá báo miệng của người chủ. Thế mới có những chuyện dở khóc dở cười, khi mà hàng thì bình dân thật đấy, nhưng giá thì không hề bình dân chút nào. Có khi với người này, bát phở 50 nghìn còn với chị kia mặt hoa da phấn, giá lại đội hẳn lên thành 80… Chuyện tưởng vô lý như thế nhưng thật ra ở Hà Nội lại không hề khó gặp.
Khách lạ - tăng giá
Nếu là khách quen, hàng ngày đều đến "đóng họ" ở quán thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng. Được ưu ái, được bà chủ thêm ít thịt, lọc nước trong, hoặc được ăn nhanh hơn các khách khác… Nhưng nếu là khách lạ, lạ nước lạ cái, lần đầu tiên hoặc lần thứ 2 đặt chân vào quán, rất có thể bạn sẽ được trả một cái giá hơn đâu có mấy chục cho tới 2,3 lần so với bình thường mà thôi.
Nhân chuyện này mới chợt nhớ tới một người bạn ở Đà Nẵng ra Hà Nội chơi. Cô bạn đi bộ tới phố Hàng Muối thì đói bụng nên dừng chân ở một hàng phở bình dân, cũ kỹ, đậm chất hàng ăn phố cổ. Trước khi ăn cô bạn đã cẩn thận hỏi phở đùi giá bao nhiêu, và được bà chủ báo giá 50 nghìn.
Ăn xong tô phở, lúc tính tiền thì bà chủ thản nhiên báo giá 150 nghìn. Cô bạn tôi ố á, sao lúc nãy như này, giờ lại như kia?! Bà chủ vẫn bình thản: thịt đùi thì 50 nghìn/bát, còn cô cắt cho cháu cái đùi rồi lóc thịt, mà con gà thì đắt nhất là cái đùi, 150 nghìn giá chung rồi cháu ạ.
Cô bạn tôi vẫn không phân biệt được sự khác nhau giữa thịt đùi và cái đùi lóc thịt, nhưng tiền thì vẫn phải trả một cách ấm ức. Buồn cười nhất là cũng hàng phở ấy, ông bán café bên cạnh vào ăn gọi phở đùi thì giá chỉ 50 nghìn. Có lẽ, vì cô là khách lạ nên mặc nhiên giá cũng khá lạ hơn chăng...
Khách sang chảnh, đi ô tô trả giá riêng
Cũng giống với những vị khách lạ mặt, 1 năm mới ghé 1 lần hoặc tình cờ đi qua vào ăn thử, thì việc "ưu ái" giá cao hơn bình thường còn thuộc về khách… sành điệu nữa. Không có bất cứ quy chuẩn nào trong định giá, cũng chẳng treo bảng giá chung, các bà chủ có thể tăng vài chục so với giá bình thường. Còn khách thì rút ví ra trả mà ít khi thắc mắc bởi chẳng lẽ lại hỏi rành mạch từng bát phở, từng cái quẩy hay ly trà đá… Chính cái sự ngại ngần hỏi ấy, hoặc chút sĩ diện khi đi cùng bạn gái, ngồi xe hơi mà lại thắc mắc vài chục, lẽ nào đã tạo nên phong cách "mỗi khách 1 giá" của vài bà chủ bán hàng bình dân, vỉa hè?
Cũng cùng một bát phở bắp bò, nhưng khách đi xe máy thì tính giá 70 nghìn, còn khách đi ô tô thì giá đội lên khoảng 20-30 nghìn nữa. Cách tính tiền "nhìn mặt mà bắt hình dong" này thuộc một hàng phở chuyên bán đêm trên phố P.H. Quán này về đêm khá đông khách vì nước phở ngon, và ở Hà Nội không có nhiều hàng bán đêm. Vài ba vị khách khi không đi ô tô xịn đỗ xịch trước cửa, mới phát hiện ra sự chênh lệch khi rút ví thanh toán.
Hay như một hàng bún mọc giò khá nổi tiếng, cũng ở khu vực phố cổ, đã khiến nhiều người phải hoa mắt chóng mặt khi chị chủ đồng bóng tự động nâng hẳn 30 nghìn cho khách đi xe hơi vì "đỗ xe chắn hết cả vỉa hè, khách không nhìn thấy mẹt bún của chị". Đừng tưởng đi ô tô là chị đon đả, vào mà không khéo tìm ghế, chị còn chửi cho tối mặt…
Và bởi vì chẳng có lấy một quy chuẩn nào cho việc kinh doanh hàng quán vỉa hè, bình dân, nên chủ quán hoàn toàn có quyền ra giá cho mỗi khách khác nhau, tuỳ theo hứng của họ. Chẳng biết có phải vì dăm ba cái sự 5"bất công" như thế mà người Hà Nội hay bảo nhau lượn xe đạp điện, xe máy đi ăn hàng bình dân cho tiện, đỡ loanh quanh tìm chỗ đỗ và đỡ bị "một mình một giá" nếu chẳng may gặp bà chủ "lạ tính"?!
Thế nhưng, có một sự thật mà chúng ta phải thừa nhận, rằng ở Hà Nội, vẫn còn tồn tại một kiểu tính tiền cho khách không theo bất cứ quy chuẩn nào, mà thuộc về… hình dáng hay gương mặt vị khách đó. Trường hợp này rơi vào các quán xá bình dân, từ phố cổ nổi tiếng cho tới những khu vực gần trung tâm.
Chúng ta đều biết rằng, ở mảnh đất này, việc ăn uống ở hàng quán vỉa hè, bình dân đã trở thành thói quen khó bỏ của người Hà Nội. Hầu như các quán phở bò, phở gà, bún riêu, bún miến ngan, cháo tim gan bầu dục, mỳ vằn thắn ngon.v.v... đều nằm trên vỉa hè hay một căn nhà ọp ẹp được thuê tạm bợ. Người ta sẵn sàng ngồi chật, ăn nhanh, chờ lâu, để thưởng thức bằng được món ngon.
Khách hàng luôn mong được đến những nơi ăn uống có niêm yết giá rõ ràng.
Văn hóa ăn hàng quán vỉa hè, bình dân cũng thật có lắm thứ để nói. Từ việc bà chủ sẵn sàng cho khách một bài chửi tơi bời hoa lá, hay "Tao đ… thích bán cho mày", thế là khách phải nhịn, phải cười, hay phải lủi thủi đi về mà chẳng được ăn. Cho tới việc xếp hàng khoảng 40 phút để ngồi trong góc thưởng thức một đĩa bún chả thơm lừng, đều là chuyện bình thường đối với dân Hà Nội.
Và một điều nữa, với riêng các hàng quán vỉa hè, bình dân, thì đa số giá thành đều không theo quy chuẩn mà phụ thuộc hoàn toàn vào giá báo miệng của người chủ. Thế mới có những chuyện dở khóc dở cười, khi mà hàng thì bình dân thật đấy, nhưng giá thì không hề bình dân chút nào. Có khi với người này, bát phở 50 nghìn còn với chị kia mặt hoa da phấn, giá lại đội hẳn lên thành 80… Chuyện tưởng vô lý như thế nhưng thật ra ở Hà Nội lại không hề khó gặp.
Khách lạ - tăng giá
Nếu là khách quen, hàng ngày đều đến "đóng họ" ở quán thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng. Được ưu ái, được bà chủ thêm ít thịt, lọc nước trong, hoặc được ăn nhanh hơn các khách khác… Nhưng nếu là khách lạ, lạ nước lạ cái, lần đầu tiên hoặc lần thứ 2 đặt chân vào quán, rất có thể bạn sẽ được trả một cái giá hơn đâu có mấy chục cho tới 2,3 lần so với bình thường mà thôi.
Nhân chuyện này mới chợt nhớ tới một người bạn ở Đà Nẵng ra Hà Nội chơi. Cô bạn đi bộ tới phố Hàng Muối thì đói bụng nên dừng chân ở một hàng phở bình dân, cũ kỹ, đậm chất hàng ăn phố cổ. Trước khi ăn cô bạn đã cẩn thận hỏi phở đùi giá bao nhiêu, và được bà chủ báo giá 50 nghìn.
Ăn xong tô phở, lúc tính tiền thì bà chủ thản nhiên báo giá 150 nghìn. Cô bạn tôi ố á, sao lúc nãy như này, giờ lại như kia?! Bà chủ vẫn bình thản: thịt đùi thì 50 nghìn/bát, còn cô cắt cho cháu cái đùi rồi lóc thịt, mà con gà thì đắt nhất là cái đùi, 150 nghìn giá chung rồi cháu ạ.
Cô bạn tôi vẫn không phân biệt được sự khác nhau giữa thịt đùi và cái đùi lóc thịt, nhưng tiền thì vẫn phải trả một cách ấm ức. Buồn cười nhất là cũng hàng phở ấy, ông bán café bên cạnh vào ăn gọi phở đùi thì giá chỉ 50 nghìn. Có lẽ, vì cô là khách lạ nên mặc nhiên giá cũng khá lạ hơn chăng...
Khách sang chảnh, đi ô tô trả giá riêng
Cũng giống với những vị khách lạ mặt, 1 năm mới ghé 1 lần hoặc tình cờ đi qua vào ăn thử, thì việc "ưu ái" giá cao hơn bình thường còn thuộc về khách… sành điệu nữa. Không có bất cứ quy chuẩn nào trong định giá, cũng chẳng treo bảng giá chung, các bà chủ có thể tăng vài chục so với giá bình thường. Còn khách thì rút ví ra trả mà ít khi thắc mắc bởi chẳng lẽ lại hỏi rành mạch từng bát phở, từng cái quẩy hay ly trà đá… Chính cái sự ngại ngần hỏi ấy, hoặc chút sĩ diện khi đi cùng bạn gái, ngồi xe hơi mà lại thắc mắc vài chục, lẽ nào đã tạo nên phong cách "mỗi khách 1 giá" của vài bà chủ bán hàng bình dân, vỉa hè?
Nhìn mặt mà chặt chém là thói quen xấu của không ít hàng quán? - (Ảnh minh họa)
Cũng cùng một bát phở bắp bò, nhưng khách đi xe máy thì tính giá 70 nghìn, còn khách đi ô tô thì giá đội lên khoảng 20-30 nghìn nữa. Cách tính tiền "nhìn mặt mà bắt hình dong" này thuộc một hàng phở chuyên bán đêm trên phố P.H. Quán này về đêm khá đông khách vì nước phở ngon, và ở Hà Nội không có nhiều hàng bán đêm. Vài ba vị khách khi không đi ô tô xịn đỗ xịch trước cửa, mới phát hiện ra sự chênh lệch khi rút ví thanh toán.
Hay như một hàng bún mọc giò khá nổi tiếng, cũng ở khu vực phố cổ, đã khiến nhiều người phải hoa mắt chóng mặt khi chị chủ đồng bóng tự động nâng hẳn 30 nghìn cho khách đi xe hơi vì "đỗ xe chắn hết cả vỉa hè, khách không nhìn thấy mẹt bún của chị". Đừng tưởng đi ô tô là chị đon đả, vào mà không khéo tìm ghế, chị còn chửi cho tối mặt…
Và bởi vì chẳng có lấy một quy chuẩn nào cho việc kinh doanh hàng quán vỉa hè, bình dân, nên chủ quán hoàn toàn có quyền ra giá cho mỗi khách khác nhau, tuỳ theo hứng của họ. Chẳng biết có phải vì dăm ba cái sự 5"bất công" như thế mà người Hà Nội hay bảo nhau lượn xe đạp điện, xe máy đi ăn hàng bình dân cho tiện, đỡ loanh quanh tìm chỗ đỗ và đỡ bị "một mình một giá" nếu chẳng may gặp bà chủ "lạ tính"?!
Theo Trí thức trẻ
-
28 phút trướcTrong quá trình đi dã ngoại trên sông Pô Cô, đoạn qua địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai), 2 người công tác tại huyện này và 1 người dân bị đuối nước tử vong.
-
31 phút trướcTheo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm 2024 đến nay, bình quân giá vàng tăng 20,75%, giá USD tăng 4,6%.
-
1 giờ trướcĐang đi trên đường, người phụ nữ ở Thừa Thiên Huế bị sét đánh trúng vào người rồi tử vong.
-
2 giờ trướcKhông khí lạnh sẽ ảnh hướng đến Đông Bắc Bộ từ gần sáng và ngày 1/5. Từ đêm nay, ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa-Nghệ An có mưa giông mạnh, cảnh báo lốc sét, mưa đá. Từ Quảng Bình trở vào tiếp tục nắng nóng.
-
7 giờ trướcVụ tai nạn giữa 2 xe khách tại ngã tư QL25 và đường tránh thị trấn Chư Sê (Gia Lai) sáng nay khiến 1 người tử vong và 17 người khác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.
-
7 giờ trướcBan An toàn giao thông tỉnh Gia Lai xác nhận, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhưng không phát hiện nồng độ cồn trong người của 2 tài xế xe khách. Hiện đang kiểm tra ma túy đối với 2 tài xế này.
-
9 giờ trướcNạn nhân sinh năm 1995, quê quán tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện lực lượng công an cũng đang xác minh về việc nạn nhân có ở cùng với ai hay không.
-
12 giờ trướcĐối tượng chuyên tiếp cận những người ở Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM rồi chuốc thuốc mê để cướp tài sản.
-
12 giờ trướcDự báo thời tiết ngày 30/4/2024, các vùng trên cả nước bước vào ngày nắng nóng thứ 4 liên tiếp với mức nhiệt nhiều nơi vượt 41-42 độ. Riêng miền Bắc từ đêm có mưa, trời dịu mát.
-
13 giờ trướcMột xe cứu thương đến chở bệnh nhân đi cấp cứu đã bị bảo vệ khóa bánh xe, đại diện Ban quản lý khu đô thị lên tiếng.
-
14 giờ trướcBà T. đã đến Công an phường Hàng Đào trình diện. Hiện công an đang lập hồ sơ xử lý.
-
16 giờ trướcCông an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa đồng loạt tập kích vào 10 điểm ghi số đề do một người phụ nữ cầm đầu. Hiện, 8 đối tượng đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi "đánh bạc" và "tổ chức đánh bạc".
-
1 ngày trướcNắng nóng là điều kiện phát triển lý tưởng của vi khuẩn, người dân dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có ngộ độc thực phẩm.
-
1 ngày trước2 học sinh lớp 11 bị đuối nước khi ra sông Hồng (quận Long Biên, Hà Nội) bơi lội cùng nhóm bạn.
-
1 ngày trướcVụ việc lùm xùm này đang khiến nhiều độc giả phải hối hoảng.
-
1 ngày trướcKhi đang đi trên đường để về nhà giữa nắng nóng 42 độ C, cụ ông 80 tuổi ở Hà Tĩnh bị ngất xỉu.
-
1 ngày trướcUBND phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) giao Công an phường tiếp tục xác minh làm rõ người phụ nữ bán hàng rong để làm rõ vi phạm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
1 ngày trướcSau một hồi sơ cứu nạn nhân có dấu hiệu hồi phục, được mọi người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân sau đó đã tử vong.
-
1 ngày trướcLê Văn Thắng bị công an huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ để điều tra về hành vi đốt xe tang vật trên ô tô đặc chủng của cảnh sát giao thông.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
49 phút trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước