Phạt 19 năm tù cho các đối tượng trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Các bị cáo thừa nhận biết rõ hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là sai trái, nhưng vì lợi ích trước mắt nên đã tham gia.

Ngày 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên toà xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo gồm Chen Xian Fa (giới tính nam, SN 1993, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù; Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú tỉnh Quảng Nam) 6 năm tù; Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú TP Đà Nẵng) 5 năm tù về tội danh "tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Tổng hình phạt cho 3 bị cáo là 19 năm tù. Tại phiên toà xét xử, HĐXX đã bố trí 1 thông dịch viên làm việc để dịch lời khai của Chen Xian Fa.

Theo cáo trạng, ngày 11/7, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Phòng An ninh Nội bộ và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Tại đây, lực lượng công an phát hiện trong nhà có 4 người Quốc tịch Trung Quốc có tên: Chen Xian Fa (SN 1993); Wang Wen Di (SN 1993); Chen Shuang Gui (SN1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989) không có hộ chiếu, thị thực.

Cục quản lý xuất nhập Cảnh Bộ Công an có thông báo từ trước đến nay các đối tượng trên không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Qua điều tra xác định: Ngày 23/6, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng để hỏi thuê giúp cho Fa một căn nhà có 3 phòng ngủ để ở.

Trinh biết được Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho Fa thuê. Ngày 24/6, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm nhà, qua nhắn tin với nhau thì Diễm cũng biết được nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà.

Phạt 19 năm tù cho các đối tượng trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép-1
Ba bị cáo tại phiên toà xét xử

Sau đó Diễm gọi điện cho chủ nhà số 39 Dương Tử Giang là ông Kiều Đình Thuận (lúc này đang đi du lịch tại Quảng Ninh) để hỏi thuê nhà. Ông Thuận đồng ý cho thuê nhà 3 tháng với giá 19 triệu đồng/tháng.

Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/ tháng, số tiền chênh lệch Trinh và Diễm chia nhau.

Ngày 28/6, tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Fa rủ Wang Wen Di (gọi tắt là Di), Chen Shuang Gui (gọi tắt là Gui) và Wang Jiang Bo (gọi tắt là Bo) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ…...

Khoảng 15 giờ cùng ngày Fa, Gui, Di và Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị). Lúc này khoảng 20 giờ cùng ngày, tất cả xuống xe và đi bộ theo đường đất một đoạn thì ra đường Quốc lộ, ở đây đã có sẵn xe ô tô 7 chỗ của lái xe người Việt Nam đón chở về đến Đà Nẵng. Chi phí trả cho chuyến đi này Gui, Bo và Di mỗi người đưa cho Fa là 4.000 NDT.

Tối 29/6, Fa, Gui, Di và Bo về nhà 39 Dương Tử Giang. Nhóm này được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày, cho đến ngày 11/7 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Công an đã thu giữ tại số nhà 39 Dương Tử Giang gồm: 14 máy tính xách tay, 29 điện thoại di động Smartphone, 2 điện thoại Nokia bàn phím cơ; 3 điện thoại di động Iphone, 1 điện thoại Oppo, 4 chứng minh nhân dân của Chen Xian Fa, Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di; 2 điện thoại di động Smartphone của Trinh; 1 điện thoại di động Smartphone của Diễm.

Ngoài ra, qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Trinh tại số 8 Đa Mặn, công an thu giữ: 31 máy vi tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB; 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng; 1 va ly màu hồng bên trong có 6 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 05 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách đựng quần áo và các giấy tờ, sổ sách có liên quan do Chen Xian Fa gửi. 

Tại nơi ở của Diễm, công an thu giữ 2 máy vi tính xách tay và các giấy tờ, sổ sách.

Cơ quan điều tra đã chuyển cho Cơ quan Xuất nhập Cảnh Công an TP Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật đối với Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di vì hành vi nhập cảnh trái phép.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/phat-19-nam-tu-cho-cac-doi-tuong-trong-duong-day-dua-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep-223925

nhập cảnh trái phép

Tin tức mới nhất