Xúc động với lời cầu cứu 'Xin đừng cắt cụt chân con', bác sĩ nỗ lực làm nên điều kỳ diệu

Bình luận0

Sau tai nạn dù được các bác sĩ cứu sống, chăm sóc tận tình nhưng bệnh nhân luôn rơi vào tình trạng stress nặng. Từ một thanh niên khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình, giờ đây anh phải đối mặt với nguy cơ trở thành người tàn tật, mất chi.

Giọt nước mắt tuyệt vọng của người đàn ông trưởng thành

Xúc động với lời cầu cứu Xin đừng cắt cụt chân con, bác sĩ nỗ lực làm nên điều kỳ diệu-1
GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đến hỏi thăm bệnh nhân sau phẫu thuật.

23 giờ đêm một ngày cuối năm 2018, Bệnh viện E tiếp nhận một ca bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trên đường đi làm về, nạn nhân bị một chiếc xe tải đâm phải làm dập nát toàn bộ chân phải và rách tầng sinh môn…

Nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E, trong tình trạng sốc do đa chấn thương, nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Ngay lập tức các bác sĩ trực đêm đó đã tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu (3 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương tương đương với 1,5 lít máu). Tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các bác sĩ nhanh chóng đẩy bệnh nhân vào phòng mổ.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E khám và đánh giá tổn thương cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật cho biết bệnh nhân bị tổn khuyết toàn bộ vùng bàn chân phải: phần mặt trên thì bị khuyết da mu chân, cổ chân, lộ gân và mặt dưới bị khuyết da gan bàn chân và gót chân, lộ xương bàn chân. Với tổn khuyết như trên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm vết thương và đối mặt với khả năng cắt cụt toàn bộ chân phải là rất lớn.

Mặc dù được các bác sĩ chăm sóc tận tình nhưng bệnh nhân liên tục rơi vào tình trạng stress. Từ một thanh niên khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình, giờ đây đối mặt với nguy cơ trở thành người tàn tật, mất chi…

Bệnh nhân khóc, nước mắt đàn ông trưởng thành mặn chát vì thương mẹ già quanh năm ốm đau bệnh tật. Người cha thần kinh không ổn định, mất khả năng lao động do nghiện rượu nặng từ nhiều năm trước. Các em đều đi làm xa... Đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà cấp 4 cheo leo bên đồi đã bị lũ quét đánh sập…

Trên giường bệnh, bệnh nhân cầu cứu GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E bằng tiếng nói không rành rọt: “Bác sĩ ơi, hãy cứu lấy đôi chân cháu với, nếu bị cắt cụt bàn chân, tàn phế thì cháu sẽ ăn lá ngón mà chết”. Cảm động trước hoàn cảnh của bệnh nhân, GS Thành đã quyết định cứu đôi chân bệnh nhân bằng mọi giá. 

8 giờ chạy đua căng thẳng với nhiều êkip mổ để giữ mạng sống, bảo tồn đôi chân cho bệnh nhân

Xúc động với lời cầu cứu Xin đừng cắt cụt chân con, bác sĩ nỗ lực làm nên điều kỳ diệu-2
Các bác sĩ kiểm tra vết thương bàn chân cho bệnh nhân.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Gây mê hồi sức… đã tiến hành hội chẩn gấp, quyết định không cắt bỏ chân mà bằng mọi giá giữ toàn bộ chân phải cho bệnh nhân.

Trong phòng mổ, ê kíp bác sĩ về ngoại chấn thương và ê kíp bác sĩ thận tiết niệu và nam học cùng “nhập cuộc”, cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật.

TS.BS Phạm Việt Hà – trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học đã tiến hành làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn cho bệnh nhân. Một ê kíp BS khác xử trí cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân bên phải… cho bệnh nhân.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cùng ekip thực hiện kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt cứu chân phải cho bệnh nhân.

Thay vì cắt bỏ bàn chân của bệnh nhân phần xương lộ ra, các bác sĩ sử dụng vạt che phủ có khối lượng tổ chức lớn để tiến hành phủ phần gót và bàn chân cho bệnh nhân. Sự lựa chọn này của các bác sĩ giúp bệnh nhân không phải trải qua quá trình phẫu thuật gây mê kéo dài trên 10 tiếng.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 giờ căng thẳng với 2 kíp thực hiện song song: Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị tổ chức vùng da lưng to (bao gồm: da, cơ) có mạch máu nuôi để chuyển đến vùng cần tạo hình và nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh để đảm bảo tổ chức vi phẫu được cấp máu nuôi tốt, phục hồi tổn thương cho bệnh nhân. 

Một kíp phẫu thuật khác lấy da đầu của bệnh nhân để thực ghép da diện rộng cho mu bàn chân cho bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật ưu điểm vượt trội như không để lại sẹo cho vùng lấy da, quá trình liền sẹo nhanh chóng, có thể lấy nhiều lần mà không gây thêm tổn thương hay sẹo lồi sau ghép da.

Sau một thời gian điều trị, chăm sóc tích cực, vạt vi phẫu đã hoàn toàn ổn định, che phủ toàn bộ phần lộ xương mặt gan chân, bệnh nhân không còn tình trạng nhiễm trùng. Phần da mặt mu chân của bệnh nhân đã sống tốt, bám tốt vào nền nhận. Các bác sĩ Bệnh viện E hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, chân bên phải sẽ liền phần gan bàn chân và gót, bệnh nhân có thể đi lại.

Điều đặc biệt là sau sự thành công của ca phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng sốc tâm lý vì lo sợ phải cưa chân, yên tâm điều trị phục hồi. Nhìn nụ cười tươi trên khuôn mặt của bệnh nhân, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc bệnh viện E cùng cả ekip phẫu thuật vỡ òa trong cảm xúc. Với những người thầy thuốc, có lẽ  không còn hạnh phúc nào hơn!

Theo Đời sống Plus


cấp cứu tai nạn giao thông

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao