Nam ca sĩ bị cấm trở lại Hàn Quốc

Nam ca sĩ Yoo Seung Joon lấy quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Từ đó, anh bị công chúng Hàn Quốc tẩy chay.

Ngày 20/5, tờ Star Today đưa tin ca sĩ Yoo Seung Joon bị bác bỏ đơn kiện yêu cầu cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc. Cộng đồng pháp lý cho biết ngày 20/5 Yoo Seung Joon đã nộp đơn kháng cáo lên cơ quan hành chính số 5 của tòa án hành chính Seoul (Chánh án Kim Soon Yeol).

Ngày 28/4, tòa án đã ra phán quyết chống lại đơn kiện của Yoo Seung Joon. Đại diện tòa án nói: "Việc từ chối cấp thị thực Hàn Quốc cho Yoo Seung Joon là hợp pháp". Trước đó, Yoo Seung Joon nộp đơn chống lại Tổng lãnh sự Los Angeles tại Los Angeles (LA) vì từ chối cấp hộ chiếu hoặc visa cho anh.

Tòa án cho biết: "Nguyên đơn (Yoo Seung Joon) đã có quốc tịch Mỹ. Anh ta mất quyền công dân Hàn Quốc do trì hoãn ngày triệu tập vào năm 2001 khi anh ta bị xét xử. Sau đó, anh ta rời khỏi đất nước và cố che giấu việc sẽ nhập quốc tịch Mỹ.

Dựa trên những gì Yoo Seung Joon đã thể hiện suốt 20 năm qua, chúng tôi quyết định việc cấp thị thực xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho nguyên đơn có thể gây tổn hại đến lợi ích quốc gia, chẳng hạn duy trì trật tự xã hội và lợi ích công cộng”.

Nam ca sĩ bị cấm trở lại Hàn Quốc-1
Yoo Seung Joon chưa được cấp thị thực để về Hàn Quốc.

Tòa án tuyên bố: "Ở Hàn Quốc, hệ thống nghĩa vụ vẫn được duy trì. Những người trẻ tuổi Hàn Quốc đang dành thời gian, nỗ lực quý báu để hoàn thành nghĩa vụ quân sự và mạo hiểm tính mạng, thương tật. Tuy nhiên, nguyên đơn đã không thực hiện nghĩa vụ quân sự vì anh ấy từ bỏ quốc tịch. Điều đó gây ra sự mất mát và thiếu thốn cho quân nhân, gia đình của họ”.

Tòa án cho rằng suốt 20 năm qua, Yoo Seung Joon chưa bao giờ cố gắng hoàn thành trách nhiệm của một công dân Hàn Quốc hay tỏ ra hối tiếc vì đã từ bỏ quốc tịch.

Yoo Seung Joon sinh năm 1976, là ca sĩ người Hàn Quốc. Anh được xem như huyền thoại âm nhạc Hàn Quốc thập niên 1990. Năm 2002, Yoo Seung Joon tìm cách nhập tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc. Từ đó, Yoo Seung Joon bị công chúng Hàn Quốc tẩy chay và bị cấm trở về nước.

Năm 2015, Yoo Seung Joon gặp khó khăn kinh tế và khi xin visa Hàn Quốc để nhập cảnh, anh bị từ chối. Anh đâm đơn kiện yêu cầu hủy bỏ việc từ chối cấp visa. Anh cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là không hợp lý. Khi đó, tòa án cho rằng việc nhập cảnh của Yoo Seung Joon là không thể vì “làm giảm sút tinh thần quân nhân” hay “gây lo ngại về xu hướng trốn tránh nghĩa vụ quân sự đang phổ biến”.

Năm 2019, tòa tối cao Hàn Quốc trả hồ sơ và yêu cầu tòa án Seoul xem xét lại phán quyết. Tòa án Seoul sau đó gỡ lệnh cấm với Yoo Seung Joon.

Tuy nhiên, Tổng lãnh sự quán Los Angeles lại từ chối đơn xin thị thực của Yoo Seung Joon vào tháng 7/2020. Xuyên suốt vụ kiện, Yoo Seung Joon và Tổng lãnh sự quán Los Angeles đã đưa ra những quan điểm trái ngược nhau. Phía Yoo Seung Joon cho rằng việc từ chối cấp hộ chiếu và thị thực đã vi phạm nguyên tắc tương xứng, bình đẳng.

Yoo Seung Joon lại đâm đơn kiện hành chính và thua trong phiên tòa đầu tiên diễn ra vào tháng 4. Nam ca sĩ tiếp tục nộp đơn kháng cáo.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nam-ca-si-bi-cam-tro-lai-han-quoc-post1319185.html?fbclid=IwAR2hDJVwAjzB3IjNWWZ9yL-6zutNg7iozfqq_neGlbFNRrzqKaSSHDpQpLA

Yoo Seung Joon ca sĩ

Tin tức mới nhất