1 kg lá giá gần triệu bạc, thời xưa chỉ để tiến vua, vì sao giờ cực ít người trồng?
Vào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Những búp cây đầy lá này là một trong những loại thực phẩm quen thuộc ở đất nước tỉ dân. Đặc biệt trong thời nhà Đường và nhà Tống, những búp cây này chính là vật phẩm tiến cung, dâng lên các bậc vua chúa. Người ta gọi đây là cây “hương xuân”.
Đây là loại cây dại ưa ánh sáng, nhiệt độ cao, chịu được độ ẩm tương đối. Chúng thường mọc ở những vùng đất màu mỡ như ven sông và xung quanh nhà. Tuy nhiên, loại rau dại này rất dễ bị khô hạn và không chịu được ngập úng.
Ngày nay, hương xuân là một trong những thực phẩm rất được yêu thích tại Trung Quốc nhờ hương thơm độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú. Thậm chí, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của nó ngay từ xa. Bên cạnh đó, hương xuân còn là một loại cây có giá trị dược liệu rất cao.
Tuy nhiên, số lượng hương xuân trên thị trường vô cùng ít ỏi. Tình trạng khan hiếm khiến giá của loại đặc sản này tăng cao ngất ngưởng, đặc biệt là đối với những búp non chất lượng cao. Một kg có thể bán với giá 260 NDT, tương đương khoảng 851.000 đồng
Sở dĩ cây có tên “hương xuân” bởi những búp tươi chỉ có thể thu hoạch vào mùa xuân. Tính thời vụ cũng là một trong những yếu tố khiến hương xuân trở nên cực hiếm trên thị trường.
Ngoài ra, hương xuân là loại cây có yêu cầu rất cao về môi trường sinh trưởng. Cây cần phải ở nơi có nắng, ấm áp và ẩm ướt để phát triển mạnh.
Điều này cũng khiến phạm vi trồng hương xuân ở Trung Quốc tương đối hạn chế, do đó càng làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm.
Mặc dù hương xuân xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau nhưng do ảnh hưởng của yếu tố khí hậu, thổ nhưỡng nên năng suất của cây luôn ở mức kém. Bên cạnh đó, cũng có rất ít người Trung Quốc trồng hương xuân để làm kinh tế, dù giá của chúng cực kỳ cao.
Trong thực tế, hương xuân là loại cây khó trồng. Ngoài yêu cầu cao về môi trường sinh trưởng, loại cây này còn đòi hỏi kỹ thuật trồng trọt cao. Công nghệ trồng hương xuân tương đối phức tạp, đòi hỏi áp dụng nhiều cách quản lý khoa học.
Bên cạnh đó, hương xuân là cây cho thu hoạch theo mùa. Trong khi người nông dân còn phải gieo hạt nhiều loại cây trồng khác vào mùa xuân.
Nếu chỉ dành riêng phần đất màu mỡ cho hương xuân sinh sống, những cây trồng khác sẽ không còn đủ chỗ và dinh dưỡng để sinh trưởng.
Đối với nhiều người, rõ ràng, việc trồng cây theo mùa không ổn định bằng việc trồng những loại cây cho thu hoạch quanh năm.
Theo Người đưa tin
-
26 phút trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
2 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
3 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
4 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
5 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
7 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
8 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
9 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
10 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước