10 mẹo cực đơn giản giúp giảm bớt vị đắng của khổ qua
Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng vô cùng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mướp đắng là một loại rau có có đặc tính chống tiểu đường, chống viêm, chống ung thư, giảm cholesterol và kháng virus rất hiệu quả. Nó rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, vitamin A, vitamin B phức hợp, chất xơ, kali, sắt và canxi. Một số chất phytochemical trong rau bao gồm flavonoid, glucosinolate, isoflavone và tecpen.
Thông thường, nhiều gia đình ngại bổ sung mướp đắng vào bữa cơm gia đình bởi vị đắng hơi khó ăn của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều cách đơn giản để giảm vị đắng của loại rau này mà không ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó.
1. Bỏ hạt
Mặc dù hạt mướp đắng có thể ăn được và tốt cho sức khỏe nhưng bạn có thể loại bỏ chúng nếu muốn giảm bớt vị đắng của mướp. Bạn có thể làm điều này bằng cách cắt dọc mướp đắng, dùng thìa nạo bỏ hạt trước khi nấu.
2. Luộc
Luộc mướp đắng là một cách giúp giảm vị đắng đáng kể. Nếu thêm một chút muối vào nước trong quá trình luộc thì vị đắng sẽ giảm nhanh hơn. Sau khi luộc mướp đắng cả vỏ, bạn hãy rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi mới thưởng thức.
3. Bỏ lớp vỏ ngoài
Vỏ ngoài của mướp đắng cũng có thể ăn được, tuy nhiên việc nạo vỏ sẽ giúp giảm bớt phần nào vị đắng của loại rau này. Hãy dùng dao nạo sạch vỏ trước khi nấu nướng để mướp có bề mặt mịn và giảm vị đắng hơn.
4. Chà xát với muối
Muối là loại gia vị hữu hiệu giúp giảm tối đa vị đắng của khổ qua. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là đặt các lát mướp đắng lên khay và ướp kĩ với muối trong khoảng 20-30 phút trước khi nấu.
5. Ngâm với me
Tanin , một chất phytochemical trong mướp đắng chịu trách nhiệm chính cho vị đắng của nó. Ngâm khổ qua trong nước me có thể giúp giảm lượng tannin và do đó, giảm vị đắng. Bạn chỉ cần ắt đôi quả mướp đắng, rửa sạch rồi ngâm với nước me khoảng 30 phút là vị đắng đã được loại bỏ và sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, quá trình này có thể khiến mướp giảm bớt vị giòn.
6. Dùng sữa chua
Vị đắng của mướp có thể được loại bỏ bằng sữa chua. Hãy cho mướp đắng cắt lát vào sữa chua pha loãng 1 giờ trước khi nấu, đảm bảo vị đắng được loại bỏ tối ưu.
7. Vắt chanh
Vị đắng của mướp có thể dễ dang được cân bằng bằng cách thêm vào nó một thứ gì đó mặn, ngọt hoặc chua. Với khổ qua, bạn có thể vắt nước cốt chanh lên để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc làm giảm vị đắng.
8. Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu có tác động rất ít đến khoáng chất và protein của thực phẩm. Khi chiên mướp đắng, quá trình này không chỉ giúp loại bỏ vị đắng mà còn cải thiện hương vị món ăn, giữ nguyên vẹn tất cả các chất dinh dưỡng.
9. Thêm đường
Thêm chất ngọt như đường thốt nốt, siro hoặc đường trắng có thể giúp giảm bớt vị đắng của khổ qua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc thêm chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
10. Ngâm với đường và giấm
Dung dịch đường và giấm cũng có thể giúp loại bỏ vị đắng của mướp. Cho đường và giấm vào bát và trộn đều. Cho thêm vài miếng mướp đắng vào ngâm một lúc sau đó mới mang đi nấu ăn.
Theo Dân Việt
-
7 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
8 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
10 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
11 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
12 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
13 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
15 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
16 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
17 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
18 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
21 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước