10 mẹo cực đơn giản giúp giảm bớt vị đắng của khổ qua
Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng vô cùng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mướp đắng là một loại rau có có đặc tính chống tiểu đường, chống viêm, chống ung thư, giảm cholesterol và kháng virus rất hiệu quả. Nó rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, vitamin A, vitamin B phức hợp, chất xơ, kali, sắt và canxi. Một số chất phytochemical trong rau bao gồm flavonoid, glucosinolate, isoflavone và tecpen.
Thông thường, nhiều gia đình ngại bổ sung mướp đắng vào bữa cơm gia đình bởi vị đắng hơi khó ăn của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều cách đơn giản để giảm vị đắng của loại rau này mà không ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó.
1. Bỏ hạt
Mặc dù hạt mướp đắng có thể ăn được và tốt cho sức khỏe nhưng bạn có thể loại bỏ chúng nếu muốn giảm bớt vị đắng của mướp. Bạn có thể làm điều này bằng cách cắt dọc mướp đắng, dùng thìa nạo bỏ hạt trước khi nấu.
2. Luộc
Luộc mướp đắng là một cách giúp giảm vị đắng đáng kể. Nếu thêm một chút muối vào nước trong quá trình luộc thì vị đắng sẽ giảm nhanh hơn. Sau khi luộc mướp đắng cả vỏ, bạn hãy rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi mới thưởng thức.
3. Bỏ lớp vỏ ngoài
Vỏ ngoài của mướp đắng cũng có thể ăn được, tuy nhiên việc nạo vỏ sẽ giúp giảm bớt phần nào vị đắng của loại rau này. Hãy dùng dao nạo sạch vỏ trước khi nấu nướng để mướp có bề mặt mịn và giảm vị đắng hơn.
4. Chà xát với muối
Muối là loại gia vị hữu hiệu giúp giảm tối đa vị đắng của khổ qua. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là đặt các lát mướp đắng lên khay và ướp kĩ với muối trong khoảng 20-30 phút trước khi nấu.
5. Ngâm với me
Tanin , một chất phytochemical trong mướp đắng chịu trách nhiệm chính cho vị đắng của nó. Ngâm khổ qua trong nước me có thể giúp giảm lượng tannin và do đó, giảm vị đắng. Bạn chỉ cần ắt đôi quả mướp đắng, rửa sạch rồi ngâm với nước me khoảng 30 phút là vị đắng đã được loại bỏ và sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, quá trình này có thể khiến mướp giảm bớt vị giòn.
6. Dùng sữa chua
Vị đắng của mướp có thể được loại bỏ bằng sữa chua. Hãy cho mướp đắng cắt lát vào sữa chua pha loãng 1 giờ trước khi nấu, đảm bảo vị đắng được loại bỏ tối ưu.
7. Vắt chanh
Vị đắng của mướp có thể dễ dang được cân bằng bằng cách thêm vào nó một thứ gì đó mặn, ngọt hoặc chua. Với khổ qua, bạn có thể vắt nước cốt chanh lên để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc làm giảm vị đắng.
8. Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu có tác động rất ít đến khoáng chất và protein của thực phẩm. Khi chiên mướp đắng, quá trình này không chỉ giúp loại bỏ vị đắng mà còn cải thiện hương vị món ăn, giữ nguyên vẹn tất cả các chất dinh dưỡng.
9. Thêm đường
Thêm chất ngọt như đường thốt nốt, siro hoặc đường trắng có thể giúp giảm bớt vị đắng của khổ qua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc thêm chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
10. Ngâm với đường và giấm
Dung dịch đường và giấm cũng có thể giúp loại bỏ vị đắng của mướp. Cho đường và giấm vào bát và trộn đều. Cho thêm vài miếng mướp đắng vào ngâm một lúc sau đó mới mang đi nấu ăn.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
4 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
8 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
10 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
10 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
11 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
12 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
13 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
13 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
14 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
15 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước