2 cách làm cá bống kho tiêu đậm đà ngon cơm ngày cuối tuần
Cá bống kho tiêu thơm nức, đậm đà lại có chút cay cay, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.
Cá bống là một trong những nguyên liệu được nhiều người ưa thích vì thịt cá tuy mềm nhưng khi kho lên, thịt rất săn chắc, khi ngấm gia vị, món ăn vừa thơm, vừa đậm đà. Cá bống kho tiêu thường là một trong các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này được chị em yêu thích. Nhất là vị cay cay của tiêu quyện vào cá bống khiến khi ăn với cơm rất thú vị. Dưới đây là 2 cách kho cá bống với tiêu, chị em tham khảo nhé!
CÁ BỐNG KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- Cá bông tươi
- Nước mắm ngon
- Đường hoa mai
- Gừng, ớt, tiêu.
Thực hiện:
- Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
- Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
- Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
- Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
- Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.
- Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
- Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
CÁ BỐNG KHO TIÊU, THỊT
Nguyên liệu:
- Cá bống 200gr
- Thịt ba chỉ 100gr
- Tiêu, hành
- Nước mắm, đường. Dầu ăn.
Thực hiện:
- Cá sơ chế sạch ướp hành, nước mắm, đường, bột canh, tiêu 30 phút.
- Thịt ba thái con chì rồi đem chiên sơ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vô nồi cùng 1 thìa đường thắng lấy màu. Khi đường chuyển sang cánh gián cho hành tỏi băm vào cho thơm. Trút chỗ cá và thịt vào. Đun cạn nước xong đổ nước sôi vào cho ngập cá. Sau khi sôi hớt bọt, vặn nhỏ lửa.
Kho liu riu đến khi cạn là được. Rưới 1 xíu mỡ lên cho cá được bóng. Tắt bếp rắc hạt tiêu đập dập vào là hoàn thành.
Mùa hè mà ăn cơm với nồi cá bống kho tiêu với bát dưa cà muối, thêm bát canh chua thanh mát chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
THAM KHẢO THÊM CÁC MÓN NGON TỪ CÁ BỐNG:
1. Cá bống chiên cay
Nguyên liệu:
- Cá bống: 300g
- Sả: 2 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1 quả - Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn
- Gia vị: bột canh, mì chính.
Cách làm:
Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.
Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.
Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.
Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt.
Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được.
Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị. Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng. Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt. Đây cũng có thể là món nhậu cho ông xã nhà bạn nữa nhé.
2. Cá bống kho nước dừa
Nguyên liệu:
- Cá bống
- Dầu ăn, nước màu thốt nốt.
- Nước dừa
Cách làm:
- Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Đun lửa sôi liu riu cho cứng cá.
- Sau đó, Nnêm nước dừa xâm xấp cá.
- Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt, kho thêm một lát cho cá lên màu đẹp là xong.
3. Cá bống kho riềng
Nguyên liệu:
- Cá bống tươi: 500g
- Riềng củ: 200g
- Gia vị: Ớt, mắm, muối...
Cách làm:
Cá bống đánh vảy (tùy ý), rửa sạch. Dùng muối trắng bóp qua để loại bỏ nhờn và cặn bẩn, sau đó rửa lại cho sạch với nước lã để trên giá cho ráo nước. Ướp cá với chút bột nêm, nước mắm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó cho 2/3 số riềng vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Xếp 1/3 số riềng còn lại vào nồi kho cá, sau đó xếp cá đã tẩm ướp lên trên, đồng thời cho nước cốt riềng vừa xay, ớt tươi vào nồi.
Bật bếp nhỏ lửa và đun cá sôi khoảng 5 phút thì cho đường thắng vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20 đến 30 phút.
Khi thấy nước kho sền sệt, cá săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và gắp cá bống kho riềng ra đĩa ăn kèm với cơm nóng.
Theo Khám Phá
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước