4 loại thịt nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn bệnh tật cũng 'gõ cửa'

Có một số loại thịt mà bạn ăn hàng ngày có thể trở thành nguyên nhân sản sinh ra bệnh tật.

Thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Thế nhưng bạn biết đấy, ăn cái gì nhiều quá cũng không tốt!

Có một số loại thịt mà bạn ăn hàng ngày có thể trở thành nguyên nhân sản sinh ra bệnh tật. Dưới đây là 4 loại thịt có thể ẩn chứa những mối nguy hại đối với sức khoẻ, bạn nên tránh tiêu thụ thường xuyên.

4 loại thịt nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn bệnh tật cũng gõ cửa-1

1. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn chưa chắc đã giàu dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn thịt đã qua chế biến có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh ung thư đại tràng, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.

Điều này là do thịt đã qua chế biến có thể tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene và hydrocacbon thơm đa vòng, làm tăng khả năng mắc bệnh.

2. Cá muối

Sự thật là có một số loại cá muối vào nhóm thực phẩm gây hại sức khỏe khó lường. Một số thí nghiệm cho thấy, nếu ăn liên tục 1kg cá muối chắc khác gì đã hút 250 điếu thuốc. 

Nguyên nhân là vì trong cá muối có chứa hàm lượng nitrit cao nên khi kết hợp với các chất trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine - một chất gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, nitrit trong cá muối có khả năng làm giãn mạch máu, suy thận và gây ra các rối loạn khác cho cơ thể.

4 loại thịt nên ăn ít đi, nếu không sớm muộn bệnh tật cũng gõ cửa-2

3. Thịt sống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt sống hay tái đều dễ có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán. Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt sống là môi trường sống tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó, cơ thể dễ có nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả nặng nề cho sức khỏe.

4. Thịt đỏ

Thịt đỏ dùng để chỉ những loại thịt động vật có vú màu đỏ tươi, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt cừu… Ăn quá nhiều loại thịt này có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. 

Điều này được giải thích là do chúng có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên tiêu thụ lượng thịt đỏ vừa phải hàng ngày và chỉ ăn từ 1-2 lần/tuần.

An Chi
Theo Vietnamnet 


mẹo vặt ăn uống

Tin tức mới nhất