4 lợi ích vàng khi tập thể hình không phải ai cũng biết

Bình luận0

Ngoài tác dụng giảm cân hiệu quả và nhanh chóng, tập thể hình còn mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp về thể chất và tinh thần cho người tập.

Những tác dụng vàng của tập thể hình


Tập thể hình giúp xây dựng các khối cơ tốt hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn (Ảnh minh họa)

Tập thể hình giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể

Có thêm cơ bắp đồng nghĩa với việc cơ thể được hỗ trợ để hoạt động như một cỗ máy đốt chất béo. Michelle Lovitt, một chuyên gia về Sinh lý học thể chất và là huấn luyện viên của nhiều nhân vật nổi tiếng tại Los Angeles, cho biết: “Xây dựng tốt các khối cơ giúp cơ thể có thể đốt cháy chất béo ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Cơ bắp được xây dựng không thông qua Cardio (bài tập giúp tăng nhịp tim), như cách bạn luyện tập sức mạnh”.

Nói cách khác, bạn càng xây dựng nhiều cơ bắp thông qua các bài tập dựa trên trọng lượng cơ thể, hoặc dụng cụ thể hình, thì cơ thể bạn càng đốt nhiều chất béo ngay cả khi bạn chỉ ngồi không xem TV.

Bài tập Weight traininggiúp giảm các nguy cơ gãy và loãng xương với các 


 Các bài Weight training giúp giảm nguy cơ các bệnh về xương (Ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu cho thấy việc tập luyện Weight training (các bài tập sử dụng tạ hoặc chính trọng lượng cơ thể làm tạ để tăng cường sức mạnh), giúp ngăn ngừa loãng xương, đồng thời giảm nguy cơ gãy xương.

Huấn luyện viên thể hình Lovitt cho biết: “Bằng cách tập luyện, bạn có thể bù đắp phần nào cho vấn đề lão hóa của cơ thể”.

Bài tập sức bền trong thể hình giúp cải thiện giấc ngủ  


Tập thể hình với cường độ vừa phải giúp giấc ngủ của bạn sâu và êm hơn (Ảnh minh họa)

Huấn luyện sức bền là phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về giấc ngủ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh l‎ý học trực tuyến chỉ ra rằng, những người lớn tuổi tập luyện sức bền trong 12 tuần với cường độ vừa phải có giấc ngủ ngon hơn, so với những người chỉ ngồi không trong vòng 6 tháng, hoặc tập luyện quá nặng.

Huấn luyện viên Lovitt cũng cho rằng: “Việc luyện tập các bài tập thể hình quá nặng, ngược lại có thể làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn hoặc làm bạn mệt mỏi”.

Tập thể hình phù hợp làm giảm căng thẳng 

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ tập trung vào việc các bài tập Aerobic ảnh hưởng thế nào đến tâm trạng người tập. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, luyện tập sức bền (Resistance training) không hề ảnh hướng xấu đến tâm trạng của người tập.

Anna Laura Sommer, 27 tuổi, huấn luyện viên cá nhân và là huấn luyện viên thể thao ở Philadelphia chia sẻ: “Tôi không biết tôi bắt đầu luyện tập khi nào, nhưng việc tập thể hình thực sự giúp tôi giảm căng thẳng. Hơn thế nữa, luyện tập còn giúp tôi hòa nhập hơn với cộng đồng”.
 


Theo Gia đình Việt Nam


tập luyện sức khỏe

Tin tức mới nhất