5 loại quả trong 'sách đen' nuôi tế bào ác tính: Rẻ mấy cũng đừng mua
Dưới đây là 5 loại trái cây được WHO khuyến cáo nên tránh xa kẻo ăn vào sinh bệnh.
Trái cây bị mốc hỏng: Chứa aflatoxin gây ung thư gan mà WHO công nhận
Nhiều người ham rẻ mua hoa quả bị héo, thối mốc. Tuy nhiên loại trái cây này không còn thơm ngọt lại giàu dinh dưỡng khi lúc còn tươi.
Đặc biệt là nếu ăn phải trái cây chứa nấm mốc có thể đối mặt với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng...
Hơn nữa, nấm mốc đôi khi còn chứa độc tố nguy hiểm cho gan đó là aflatoxin, đây là độc tố có thể gây viêm gan và ung thư gan. Độc tố aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.
Do đó, cho dù trái cây đã được cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.
Trầu cau: Gây ung thư miệng đã được IARC cảnh báo
Quả cau và lá trầu là món ăn cổ truyền của một vài quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.
Tuy nhiên khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước.
Hơn nữa, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra bệnh ung thư.
Theo nhiều kết quả nghiên cứu, chất arecolin và arecailin trong hạt cau có tác dụng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích thần kinh.
Đây cũng là lý do vì sao sau khi ăn trầu, nhiều người cảm thấy mặt mũi mình trở nên hồng hào như vừa mới uống rượu.
Trái cây đông lạnh: Sinh ra nitrit nguy cơ gây ung thư
Khi thời tiết chuyển nóng thì nhiều loại trái đông lạnh bắt đầu được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trái cây nhiệt đới hầu hết không phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh.
Hơn nữa, nhược điểm của loại quả này là khi bị đông lạnh, nên một số loại sẽ sản sinh ra nitrit tiềm ẩn khả năng gây ra căn bệnh ung thư cho người ăn.
Táo sáp bị phun phủ để tăng hạn sử dụng: Dễ gây ung thư máu
Khi mua táo về bạn có để ý thấy lớp sáp trắng bên ngoài vỏ táo, một lớp màng bảo vệ, được gọi là sáp mà người bán phun phủ lên để tăng hạn sử dụng của táo.
Nhiều công ty đã sản xuất sáp đã làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, nhựa cánh kiến đỏ hay sáp carnauba… an toàn cho sức khỏe. Nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt.
Vì vậy mà loại sáp thường được sử dụng để phủ lên trái cây thường có chứa các chất kim loại nặng như thủy ngân, chì formaldehyde hay các hóa chất nhuộm công nghiệp.
Nếu ăn táo sáp lâu dài sẽ làm hỏng hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh ung thư máu.
Chuối chín ép: Chứa hóa chất gây dậy thì sớm cho trẻ và tăng nguy cơ ung thư máu
Chuối là thực phẩm phổ biến và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thế nhưng loại quả này dễ dập nát, nên để vận chuyển dễ dàng thì người bán thường hái chuối khi còn xanh sau đó ngâm chúng trong hóa chất, chất bảo quản có chứa formaldehyde , chất kích thích chín, để chúng chín đều và tươi lâu hơn.
Tuy nhiên, đây đều là những chất hóa học rất có hại cho cơ thể, ăn chuối chín ép lâu ngày có thể gây dậy thì sớm cho trẻ và tăng nguy cơ ung thư máu.
Theo Khoevadep
-
7 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
8 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
8 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
10 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
13 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
15 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
16 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
17 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
18 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
18 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
19 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
19 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
23 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước