90% người Việt mắc sai lầm khi ăn rau xanh, khác nào rước bệnh
Rau củ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhưng sự thật là chúng ta vẫn đang lãng phí nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng ấy.
Chế biến rau quá lâu
Nhiều gia đình có thói quen nấu rau thật kỹ mà không biết rằng, điều này vô tình sẽ khiến rau mất hết các vi chất, đặc biệt là vitamin B1, vitamin C và muối khoáng.
Thậm chí, với một số loại rau lá thẫm màu chứa nhiều nitrat, việc chế biến quá lâu có thể khiến nó biến thành nitrit, dễ dàng dẫn đến ngộ độc, đặc biệt là ở trẻ em.
Với các loại rau đông lạnh lại càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, tốt nhất nên chế biến với lửa lớn, nấu rau vừa chín tới để đảm bảo màu sắc lẫn độ tươi ngon.
Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần bỏ thói quen ngâm rau sau khi tắt bếp, bởi việc làm này sẽ giảm lượng lớn chất dinh dưỡng vốn có ban đầu. Vì vậy tốt nhất là nên "đánh chén" ngay khi vừa chế biến xong.
Cắt, thái rau trước khi rửa
Tưởng chừng đây là việc làm đúng nhưng trên thực tế, nó lại hại hơn bạn tưởng.
Lý giải cho trường hợp này, vì một số loại vitamin và khoáng chất tồn tại trong rau củ dưới dạng nước nên khi bị cắt nhỏ sẽ càng dễ hòa tan. Từ đó vô tình khiến các chất dinh dưỡng bị thâm hụt.
Ảnh minh họa
Để đảm bảo chất lượng của rau, tốt nhất bạn chỉ nên cắt bỏ phần gốc hay những phần bị hỏng. Sau đó, rửa chúng thật sạch dưới nước rồi mới tới bước cắt, thái theo ý muốn.
Việc sơ chế rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi nước. Bởi vậy, hãy chế biến càng sớm càng tốt.
Bỏ đi những phần giàu chất dinh dưỡng
Đây có lẽ là một sai lầm phổ biến nhất của nhiều bà nội trợ. Nhiều người cho rằng, vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn, thuốc trừ sâu,… nên cần phải loại bỏ để tránh hấp thụ vào cơ thể.
Tuy nhiên, ở vỏ một số loại rau củ lại chứa nhiều vitamin hơn cả phần thân và lá như bí đỏ, cà rốt, củ cải...
Từ buổi sau vào bếp, loại trừ những loại củ có vỏ cứng, khó nấu chín mềm thì bạn chỉ cần rửa thật sạch chúng trước khi chế biến là được.
Rửa rau không kỹ
Nhiều người cho rằng, chỉ cần rửa rau từ 2-3 lần nước là đã đủ sạch, thế nhưng chỉ nhìn bằng mắt thường không thể thấy hết vi khuẩn cũng như các loại hóa chất còn sót lại.
Thói quen rửa rau qua loa về lâu dài sẽ dẫn đến tồn đọng dư lượng hóa chất trong cơ thể. Thậm chí có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy,…
Ngoài ra, một sai lầm tai hại khác là ngâm rửa rau với muối hột. Điều này không giúp diệt được giun sán như hầu hết chúng ta vẫn nghĩ. Ngược lại, ngâm rau trong thời gian dài từ 15 phút trở lên cũng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng ban đầu của rau.
Lưu trữ rau đã nấu chín qua đêm
Nhiều người có thói quen nấu chín rau sẵn từ tối hôm trước để chuẩn bị mang đi làm cho ngày hôm sau, hoặc chế biến sẵn cho nhiều bữa ăn trong tuần, thế nhưng đây lại là việc làm không tốt chút nào.
Lý do là bởi, trong rau đã nấu chín tồn tại lượng nitrat khá lớn. Sau một thời gian, vi khuẩn sẽ phát triển và phân giải lượng nitrat này thành nitrit, một chất gây ung thư.
Chưa kể tới việc hâm nóng đồ ăn lại nhiều lần cũng không thể loại bỏ được loại chất độc hại này. Hơn nữa còn khiến hàm lượng dưỡng chất chỉ còn lại 10-20%.
Thói quen ăn rau đều đặn đem lại rất nhiều lợi ích, thế nhưng ăn sao cho đúng cách để không phản tác dụng cũng rất qua trọng đấy nhé!
Lem (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
18 phút trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 giờ trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
12 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
13 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
17 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
20 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
21 giờ trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
22 giờ trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
23 giờ trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
1 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
2 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước