90% người Việt mắc sai lầm khi ăn rau xanh, khác nào rước bệnh
Rau củ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhưng sự thật là chúng ta vẫn đang lãng phí nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng ấy.
Chế biến rau quá lâu
Nhiều gia đình có thói quen nấu rau thật kỹ mà không biết rằng, điều này vô tình sẽ khiến rau mất hết các vi chất, đặc biệt là vitamin B1, vitamin C và muối khoáng.
Thậm chí, với một số loại rau lá thẫm màu chứa nhiều nitrat, việc chế biến quá lâu có thể khiến nó biến thành nitrit, dễ dàng dẫn đến ngộ độc, đặc biệt là ở trẻ em.
Với các loại rau đông lạnh lại càng không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, tốt nhất nên chế biến với lửa lớn, nấu rau vừa chín tới để đảm bảo màu sắc lẫn độ tươi ngon.
Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần bỏ thói quen ngâm rau sau khi tắt bếp, bởi việc làm này sẽ giảm lượng lớn chất dinh dưỡng vốn có ban đầu. Vì vậy tốt nhất là nên "đánh chén" ngay khi vừa chế biến xong.
Cắt, thái rau trước khi rửa
Tưởng chừng đây là việc làm đúng nhưng trên thực tế, nó lại hại hơn bạn tưởng.
Lý giải cho trường hợp này, vì một số loại vitamin và khoáng chất tồn tại trong rau củ dưới dạng nước nên khi bị cắt nhỏ sẽ càng dễ hòa tan. Từ đó vô tình khiến các chất dinh dưỡng bị thâm hụt.
Ảnh minh họa
Để đảm bảo chất lượng của rau, tốt nhất bạn chỉ nên cắt bỏ phần gốc hay những phần bị hỏng. Sau đó, rửa chúng thật sạch dưới nước rồi mới tới bước cắt, thái theo ý muốn.
Việc sơ chế rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi nước. Bởi vậy, hãy chế biến càng sớm càng tốt.
Bỏ đi những phần giàu chất dinh dưỡng
Đây có lẽ là một sai lầm phổ biến nhất của nhiều bà nội trợ. Nhiều người cho rằng, vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn, thuốc trừ sâu,… nên cần phải loại bỏ để tránh hấp thụ vào cơ thể.
Tuy nhiên, ở vỏ một số loại rau củ lại chứa nhiều vitamin hơn cả phần thân và lá như bí đỏ, cà rốt, củ cải...
Từ buổi sau vào bếp, loại trừ những loại củ có vỏ cứng, khó nấu chín mềm thì bạn chỉ cần rửa thật sạch chúng trước khi chế biến là được.
Rửa rau không kỹ
Nhiều người cho rằng, chỉ cần rửa rau từ 2-3 lần nước là đã đủ sạch, thế nhưng chỉ nhìn bằng mắt thường không thể thấy hết vi khuẩn cũng như các loại hóa chất còn sót lại.
Thói quen rửa rau qua loa về lâu dài sẽ dẫn đến tồn đọng dư lượng hóa chất trong cơ thể. Thậm chí có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy,…
Ngoài ra, một sai lầm tai hại khác là ngâm rửa rau với muối hột. Điều này không giúp diệt được giun sán như hầu hết chúng ta vẫn nghĩ. Ngược lại, ngâm rau trong thời gian dài từ 15 phút trở lên cũng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng ban đầu của rau.
Lưu trữ rau đã nấu chín qua đêm
Nhiều người có thói quen nấu chín rau sẵn từ tối hôm trước để chuẩn bị mang đi làm cho ngày hôm sau, hoặc chế biến sẵn cho nhiều bữa ăn trong tuần, thế nhưng đây lại là việc làm không tốt chút nào.
Lý do là bởi, trong rau đã nấu chín tồn tại lượng nitrat khá lớn. Sau một thời gian, vi khuẩn sẽ phát triển và phân giải lượng nitrat này thành nitrit, một chất gây ung thư.
Chưa kể tới việc hâm nóng đồ ăn lại nhiều lần cũng không thể loại bỏ được loại chất độc hại này. Hơn nữa còn khiến hàm lượng dưỡng chất chỉ còn lại 10-20%.
Thói quen ăn rau đều đặn đem lại rất nhiều lợi ích, thế nhưng ăn sao cho đúng cách để không phản tác dụng cũng rất qua trọng đấy nhé!
Lem (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.