6 công dụng hữu ích không ngờ của nồi cơm điện
Nếu chỉ dùng nồi cơm điện để nấu cơm thì bạn đã bỏ phí rất nhiều chức năng rồi đấy, nhanh học lỏm những cách này để sáng tạo nhiều món nhé.
Ngoài công dụng nấu cơm ra, mọi người vẫn hay dùng nồi cơm để nấu xôi hay nấu cháo, nhưng đảm bảo những cách dùng dưới đây sẽ làm bạn phải bất ngờ vì chưa bao giờ nghĩ tới.
1. Ủ sữa chua
Nấu sữa chua không khó nhưng làm sao để ủ sữa chua để nó lên men thật ngon lại không hề dễ. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nồi cơm để ủ sữa chua. Cách này đơn giản mà còn đảm bảo thành phẩm sẽ rất ngon.
Chuẩn bị: 1 lít sữa tươi, 2 lon sữa đặc có đường và 2 hũ sữa chua để dùng làm men.
Cách làm:
- Đun sữa tươi và sữa đặc cùng nhau, không được cho thêm nước, nhớ khuấy đều tay. Gần sôi thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội còn khoảng 35 độ C, cho thêm sữa chua vào, khuấy thêm 4 phút cho sữa chua tan đều.
- Cho sữa chua ra hũ nhỏ, sau đó cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước ấm khoảng 45 độ C vào nồi, ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng nắp nồi cơm lại để ủ, để trong vòng 4-6 tiếng. Sau 2 tiếng, nên bật chế độ Warm của nồi cơm khoảng 15 phút để nước trong nồi không bị nguội đi. Tuy nhiên không nên bật quá lâu vì nếu nước bị nóng quá cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.
2. Nấu cháo gà
Một bát cháo gà ấm lòng không cần tới nồi niêu lách cách, chỉ với nồi cơm điện thôi.
Chuẩn bị: 100 g gạo, 50 g ức gà, 5 g nấm hương khô, 3 lá xà lách, vài lát gừng, gia vị: muối, bột ngô.
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Nấm ngâm nước cho nở, rồi cắt thành miếng mỏng, xà lách cắt sợi nhỏ.
- Rửa sạch ức gà rồi cắt hoặc băm nhỏ, thêm ít muối, bột ngô, vài lát gừng rồi trộn đều, ướp một lúc.
- Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi cháo nhừ.
- Cho gà đã ướp vào, khuấy nhanh nhưng nhẹ tay và đều. Sau đó bạn cho nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi thêm xà lách vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Làm bánh pizza
Thường nhiều người nghĩ làm đế bánh pizza phải có lò nướng. Chỉ cần nồi cơm các bạn cũng đã làm được rồi nhé.
Chuẩn bị: 500 g bột mì, 10 g men nở, 3 g muối, 280 ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ôliu. Đối với nguyên liệu phần nhân bánh thì các bạn có thể tùy chọn.
Cách làm:
- Trộn đều bột, muối, và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và từ từ cho vào nhào thật đều tay. Khi bột mịn, cho bột nghỉ nửa tiếng.
- Cán bột bánh dày khoảng 2 cm.
- Bật cho nồi cơm nóng. Sau đó cho bánh đã cán vào nồi, bật chế độ cooking trong vòng 15 phút cho vàng mặt bánh. Sau đó mở nồi và trở mặt bánh. Lúc này cho nhân bánh, phết sốt cà chua và pho mát vào. Sau đó tiếp tục bật chế độ cooking trong vòng 10 phút nữa là xong.
4. Gà nướng
Gà nướng bằng nồi cơm điện là điều hoàn toàn có thể.
Chuẩn bị: 300 g đùi gà, 1 củ gừng, 2 gốc hành, mè rang, gia vị: thìa nước tương, 2 thìa nước, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong.
Cách làm:
- Cho nước tương, nước mắm và mật ong vào bát nhỏ, khuấy đều.
- Rửa sạch gà, để ráo nước, sau đó cho gà vào chung với nước tương bên trên, xoa đều rồi cho vào tủ lạnh ướp nửa tiếng trở lên, để gà dễ thấm vị bạn có thể dùng tăm hoặc dĩa xiên vài lỗ trên gà.
- Thái lát gừng và cắt khúc hành lá. Đặt gừng và một ít hành lá ở dưới đáy nồi, sau đó cho gà và nước ướp vào.
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp thì lật ngược gà lại, thêm khoảng 2 muỗng nước sạch vào, bật nút nấu lần nữa.
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp lần nữa, thì bạn cho phần hành lá còn lại vào, bật nút nấu và đợi đến khi nồi chuyển hấp là gà đã chín. Trước khi dùng, bạn xé gà ra nhiều miếng nhỏ rồi rắc mè rang vào và chừa lại phần nước xốt trong nồi ăn kèm ít rau xanh cũng rất ngon.
5. Làm bánh bông lan
Chuẩn bị: 50 g bột mỳ, 150 g đường, 30 g bơ lạt, 5 quả trứng, 50 g bột bắp, 50 ml sữa tươi, 30 ml dầu ăn, 3 g muối, 1 ống vani.
Cách làm:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
- Chọn tốc độ yếu đánh bông lòng trắng trứng. Khi bọt nổi lớn, cho thêm muối vào và đánh nhanh. Từ từ cho thêm đường vào, đánh đến khi lòng trắng nổi bông.
- Dùng sữa tươi và vani cho vào phần lòng đỏ, đánh đều tay bằng dụng cụ đánh trứng.
- Trộn bột bắp và bột mỳ lại với nhau. Sau đó rây vào phần lòng đỏ trứng và trộn đến khi có được hỗn hợp thật mịn nhuyễn.
- Chia lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và cho từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh. Cứ như vậy đánh cho hết số lòng trắng trứng trứng đến khi có được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.
- Lót dưới đáy nồi cơm điện một lớp giấy nướng hoặc một lớp bơ. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi, bật chế độ Cook. Nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm, để thêm khoảng 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa nên dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm ướt, bật chế độ cook thêm lần nữa và tiếp tục nấu. Khi nào thấy bánh nở xốp là xong!
6. Bắp rang bơ
Cái này dễ làm ở nhà nhất vì chẳng đòi hỏi phải khéo léo hay sao cả.
Chuẩn bị: 150 g hạt bắp, bơ, vani và dầu ăn.
Cách làm:
- Cho một lớp dầu ăn vào trong nồi, bật chế độ Cook trong khoảng 1 phút, sau đó cho thêm bơ vào, chế độ Cook thêm 3 phút nữa.
- Chuyển sang đế độ Warm rồi cho thêm hạt bắp vào, đóng nắp và bật chế độ Cook. Để khoảng 4 phút thì bắp bắt đầu nổ, mở nắp rồi dùng đũa đảo đều để tất cả các hạt bắp nổ đều. Đóng nắp lại thêm 1-2 phút là đã có ngay món bắp rang bơ.
1. Ủ sữa chua
Nấu sữa chua không khó nhưng làm sao để ủ sữa chua để nó lên men thật ngon lại không hề dễ. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nồi cơm để ủ sữa chua. Cách này đơn giản mà còn đảm bảo thành phẩm sẽ rất ngon.
Chuẩn bị: 1 lít sữa tươi, 2 lon sữa đặc có đường và 2 hũ sữa chua để dùng làm men.
Cách làm:
- Đun sữa tươi và sữa đặc cùng nhau, không được cho thêm nước, nhớ khuấy đều tay. Gần sôi thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội còn khoảng 35 độ C, cho thêm sữa chua vào, khuấy thêm 4 phút cho sữa chua tan đều.
- Cho sữa chua ra hũ nhỏ, sau đó cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước ấm khoảng 45 độ C vào nồi, ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng nắp nồi cơm lại để ủ, để trong vòng 4-6 tiếng. Sau 2 tiếng, nên bật chế độ Warm của nồi cơm khoảng 15 phút để nước trong nồi không bị nguội đi. Tuy nhiên không nên bật quá lâu vì nếu nước bị nóng quá cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.
2. Nấu cháo gà
Một bát cháo gà ấm lòng không cần tới nồi niêu lách cách, chỉ với nồi cơm điện thôi.
Chuẩn bị: 100 g gạo, 50 g ức gà, 5 g nấm hương khô, 3 lá xà lách, vài lát gừng, gia vị: muối, bột ngô.
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Nấm ngâm nước cho nở, rồi cắt thành miếng mỏng, xà lách cắt sợi nhỏ.
- Rửa sạch ức gà rồi cắt hoặc băm nhỏ, thêm ít muối, bột ngô, vài lát gừng rồi trộn đều, ướp một lúc.
- Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm gạo và một chút dầu ăn, đun đến khi cháo nhừ.
- Cho gà đã ướp vào, khuấy nhanh nhưng nhẹ tay và đều. Sau đó bạn cho nấm vào, đun thêm 2 phút nữa rồi thêm xà lách vào, nêm nếm với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Làm bánh pizza
Chuẩn bị: 500 g bột mì, 10 g men nở, 3 g muối, 280 ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ôliu. Đối với nguyên liệu phần nhân bánh thì các bạn có thể tùy chọn.
Cách làm:
- Trộn đều bột, muối, và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và từ từ cho vào nhào thật đều tay. Khi bột mịn, cho bột nghỉ nửa tiếng.
- Cán bột bánh dày khoảng 2 cm.
- Bật cho nồi cơm nóng. Sau đó cho bánh đã cán vào nồi, bật chế độ cooking trong vòng 15 phút cho vàng mặt bánh. Sau đó mở nồi và trở mặt bánh. Lúc này cho nhân bánh, phết sốt cà chua và pho mát vào. Sau đó tiếp tục bật chế độ cooking trong vòng 10 phút nữa là xong.
4. Gà nướng
Gà nướng bằng nồi cơm điện là điều hoàn toàn có thể.
Chuẩn bị: 300 g đùi gà, 1 củ gừng, 2 gốc hành, mè rang, gia vị: thìa nước tương, 2 thìa nước, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong.
Cách làm:
- Cho nước tương, nước mắm và mật ong vào bát nhỏ, khuấy đều.
- Rửa sạch gà, để ráo nước, sau đó cho gà vào chung với nước tương bên trên, xoa đều rồi cho vào tủ lạnh ướp nửa tiếng trở lên, để gà dễ thấm vị bạn có thể dùng tăm hoặc dĩa xiên vài lỗ trên gà.
- Thái lát gừng và cắt khúc hành lá. Đặt gừng và một ít hành lá ở dưới đáy nồi, sau đó cho gà và nước ướp vào.
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp thì lật ngược gà lại, thêm khoảng 2 muỗng nước sạch vào, bật nút nấu lần nữa.
- Sau khi nồi chuyển qua chế độ hấp lần nữa, thì bạn cho phần hành lá còn lại vào, bật nút nấu và đợi đến khi nồi chuyển hấp là gà đã chín. Trước khi dùng, bạn xé gà ra nhiều miếng nhỏ rồi rắc mè rang vào và chừa lại phần nước xốt trong nồi ăn kèm ít rau xanh cũng rất ngon.
5. Làm bánh bông lan
Chuẩn bị: 50 g bột mỳ, 150 g đường, 30 g bơ lạt, 5 quả trứng, 50 g bột bắp, 50 ml sữa tươi, 30 ml dầu ăn, 3 g muối, 1 ống vani.
Cách làm:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
- Chọn tốc độ yếu đánh bông lòng trắng trứng. Khi bọt nổi lớn, cho thêm muối vào và đánh nhanh. Từ từ cho thêm đường vào, đánh đến khi lòng trắng nổi bông.
- Dùng sữa tươi và vani cho vào phần lòng đỏ, đánh đều tay bằng dụng cụ đánh trứng.
- Trộn bột bắp và bột mỳ lại với nhau. Sau đó rây vào phần lòng đỏ trứng và trộn đến khi có được hỗn hợp thật mịn nhuyễn.
- Chia lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và cho từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh. Cứ như vậy đánh cho hết số lòng trắng trứng trứng đến khi có được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.
- Lót dưới đáy nồi cơm điện một lớp giấy nướng hoặc một lớp bơ. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi, bật chế độ Cook. Nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm, để thêm khoảng 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa nên dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm ướt, bật chế độ cook thêm lần nữa và tiếp tục nấu. Khi nào thấy bánh nở xốp là xong!
6. Bắp rang bơ
Cái này dễ làm ở nhà nhất vì chẳng đòi hỏi phải khéo léo hay sao cả.
Chuẩn bị: 150 g hạt bắp, bơ, vani và dầu ăn.
Cách làm:
- Cho một lớp dầu ăn vào trong nồi, bật chế độ Cook trong khoảng 1 phút, sau đó cho thêm bơ vào, chế độ Cook thêm 3 phút nữa.
- Chuyển sang đế độ Warm rồi cho thêm hạt bắp vào, đóng nắp và bật chế độ Cook. Để khoảng 4 phút thì bắp bắt đầu nổ, mở nắp rồi dùng đũa đảo đều để tất cả các hạt bắp nổ đều. Đóng nắp lại thêm 1-2 phút là đã có ngay món bắp rang bơ.
Theo Ngoisao
-
6 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
8 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
11 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
13 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
14 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
17 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
17 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
21 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước