8 lưu ý khi ăn thịt để tránh gây hại cho sức khỏe
Tờ Sina Health của Trung Quốc đã đưa ra “kim chỉ nam” cho việc ăn thịt để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe của mọi người.
Nhiều người thường quan niệm "ăn thịt ngày Tết, thêm phúc thêm thọ", "không có món mặn, không ăn cơm"… Vì vậy, các món ăn chế biến từ thịt từ lâu chiếm vị trí quan trọng không thể thay thế trên bàn ăn của các gia đình.
Tuy nhiên, Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO mới đây đã đưa nhiều loại thịt vào “danh sách các chất gây ung thư". Trong đó, những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói được xếp đứng đầu danh sách "đen" này.
Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ (thịt động vật có vú như lợn, bò, trâu, ngựa…) cũng được xếp vào nhóm 2A "có thể gây ung thư cho con người".
Trên thực tế, ai cũng nằm lòng lý thuyết ăn thịt nhiều gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, gây hại như thế nào và ăn như thế nào là gây hại thì ít ai để ý.
Vậy, làm thế nào để sử dụng thịt một cách an toàn? Tờ Sina Health của Trung Quốc đã đưa ra “kim chỉ nam” cho việc ăn thịt.
1. Ăn nhiều thịt muối, thịt xông khói có nguy cơ chết sớm
Một nghiên cứu khoa học tại Thụy Sĩ công bố trên tạp chí Y học New England (Anh) đã phát hiện ăn quá 40 gram thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác sẽ rút ngắn tuổi thọ của con người.
Trên thực tế, những người ăn hơn 160 gram các loại thịt mỗi ngày phải đối mặt với nguy cơ chết sớm, cao hơn 40% so với nhóm người chỉ ăn từ 10 đến 20 gram thịt.
Hơn nữa, những loại thịt này còn chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, động mạch vành và chứng nghẽn mạch máu.
Chưa dừng lại ở đó, thịt xông khói và các loại thịt chế biến còn chứa hàm lượng nitrite cao. Chất này đã được cảnh báo là tăng nguy cơ gây ung thư và có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người.
Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo không nên dùng quá 28g thịt hun khói hay thịt chế biến sẵn mỗi ngày.
2. Thit quay tăng nguy cơ ung thư, thịt hầm là món ăn lành mạnh
Khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân giải nhỏ giọt xuống lớp than hoa, sau đó lại bốc hơi quyện vào chất protein trong thịt tạo thành benzopyrene. Đây là chất gây ung thư mạnh và có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Do đó, một món thịt an toàn nên được chế biến bằng các cách như hầm, luộc, ninh hoặc chưng cách thủy. Thực nghiệm cũng đã chứng minh thịt được hầm trong thời gian dài sẽ giảm từ 30% - 50% hàm lượng cholesterol.
Đối với thịt quay, việc ăn kèm cùng rau xanh, sốt cà chua, nước chanh hay ướp chung với tỏi, bột quế, hương thảo sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư và một số tác hại khác từ loại thịt này.
3. Thịt đỏ gây ra các bệnh về tim và não; thịt mỡ ăn càng ít càng tốt
Thịt lợn, thịt bò, thịt dê và những loại thịt đỏ khác nhìn chung đều có chứa lượng mỡ tương đối cao. Trong khi thịt nạc có tác dụng bổ sắt, điều trị thiếu máu, thì ăn nhiều thịt mỡ lại chỉ “lợi bất cập hại”.
Bên cạnh đó, thịt gia cầm, thịt hải sản và những loại thịt trắng khác lại chứa hàm lượng mỡ khá thấp.
Do vậy, những người lao động chân tay và nam giới nên ăn nhiều thịt đỏ, còn những người lao động trí óc, nữ giới cần tăng cường ăn thịt trắng.
Đối với người già bị triệu chứng thoái hóa về cơ năng, việc ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ sinh bệnh tật và cản trở khả năng nhận thức.
Còn với trẻ em hay thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển, việc bổ sung dưỡng chất từ cả hai loại thịt trên là cần thiết.
Đặc biệt lưu ý, người béo phì và mắc các bệnh mãn tính nên hạn chế ăn thịt và thay thế bằng các chế phẩm từ đậu.
4. Mỗi ngày ăn quá 75g thịt, tim và huyết áp đều “lãnh đạn”
“Tháp dinh dưỡng cân đối” xác định mỗi ngày chỉ nên ăn 75g thịt. Ví dụ đối với món thịt kho tàu, chúng ta không nên ăn quá 2 lạng mỗi ngày.
Việc ăn nhiều hơn chỉ số trên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chứng cao huyết áp.
5. Thịt rã đông sai cách có nguy cơ trở thành ổ vi khuẩn
Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Thậm chí, có nhiều người còn sử dụng nước để rã đông thịt, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn tấn công.
Các chuyên gia kiến nghị tốt nhất nên dùng lò vi sóng ở nhiệt độ vừa phải để rã đông thịt từ từ. Cũng có thể cho thịt xuống ngăn mát để thực phẩm tan dần, sau đó mới cho vào nước.
6. Thịt ướp lạnh an toàn hơn thịt tươi
Trong điều kiện thông thường, từ 4 tiếng sau khi giết mổ, thịt động vật thường có xu hướng co cứng, một thời gian sau mới đàn hồi trở lại.
Thịt ướp lạnh và thịt tươi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng
Thịt tươi có nhiệt độ cao, màu sắc đỏ tươi, dù trông bắt mắt những dễ sinh sôi vi khuẩn. Trong khi đó, thịt ướp lạnh tuy vệ sinh hơn, nhưng trải qua quá trình đông lạnh, độ ẩm và nước bị lấy đi, hàm lượng dinh dưỡng cũng vì vậy mà giảm xuống.
Cả hai loại thịt này tốt nhất nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C để đảm bảo cả yếu tố an toàn và hàm lượng dinh dưỡng.
Khi mua thịt ướp lạnh, người tiêu dùng nên chọn thịt được bày bán trong tủ lạnh hoặc được dán nhãn mác “thịt chống axit”.
7. Trẻ em và người già ăn nhiều thịt bò sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa
So với thịt lợn, các amino axit trong thịt bò có khả năng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con người hơn.
Tuy nhiên, loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo cao, các thớ thịt cũng sắc cạnh, thô ráp hơn. Do đó, trẻ em và người già không nên ăn quá nhiều thịt bò, để hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng.
8. Những trường hợp nên kiêng thịt dê
Thịt dê có công dụng chống lạnh, bồi bổ thân thể, là thực phẩm bổ dưỡng quý giá về mùa đông. Tuy nhiên, loại thịt này tính nóng, không thích hợp với những người bị viêm khớp, nổi mẩn, dị ứng và sốt.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
20 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
2 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
12 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước