Ăn rau bắp cải chữa được bệnh gì?
Bắp cải là loại rau thông thường nhưng ít ai biết những thành phần chứa trong nó có thể giúp chúng ta phòng tránh và hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý quan trọng.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, bắp cải được mệnh danh là "thuốc của người nghèo".
Trong đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị.
Theo nghiên cứu hiện đại, bắp cải là loại rau thông thường nhưng các thành phần dinh dưỡng của nó lại rất đa dạng và độc đáo, có thể giúp phòng tránh và hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý quan trọng.
Một chén bắp cải xanh sống, xắt nhỏ chỉ có 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C, 85% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày, hơn 2g chất xơ, 1g chất đạm. Bắp cải cũng là một loại thực phẩm giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp cao.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.
Bắp cải rất tốt cho sức khỏe.
Ngày nay người ta biết nhiều hơn về tác dụng chữa bệnh của loại rau này như:
Bắp cải có thể dùng làm thuốc trị giun. Đắp ngoài làm thuốc tẩy uế và làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, các vết thương ác tính, đồng thời là loại thuốc trị sâu bọ tốt (ong, nhện…).
Nó còn được dùng làm thuốc giảm đau trong bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông. Llấy lá cải bắp ủi cho mềm, sau đó đắp lên các phần bị đau).
Bắp cải giúp làm sạch đường hô hấp bằng cách dùng đắp (trị viêm họng khàn tiếng), hoặc uống trong (chữa ho, viêm sưng phổi).
Cải bắp cũng là thuốc chống hoại huyết, trị lỵ và là nguồn cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Nước sắc bắp cải dùng để lọc máu.
Đặc biệt cải bắp còn là vị thuốc chống kích thích thần kinh và chứng mất ngủ rất tốt. Những người hay lo âu, học sinh sắp đi thi, người bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi liên miên nên dùng cải bắp thường xuyên.
Thú vị hơn là loại bắp cải tím (sở dĩ có màu tím là vì trong nó chứa hàm lượng polyphenol anthocyanin cao). Chất anthocyanin có tính kháng viêm nên giúp cơ thể tránh được hiện tượng lão hóa sớm, giúp da đàn hồi, mềm mại. Bắp cải tím còn là nguồn cung cấp phong phú vitamin C và vitamin K.
Bạn có thể ép nước bắp cải để uống.
Theo bác sĩ Vũ, người ta còn sử dụng cải bắp để chữa đau dạ dày. Năm 1948, các nhà khoa học phát hiện trong cải bắp có một chất chống loét gọi là vitamin U, giúp chữa loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày - ruột, viêm đại tràng.
Do vitamin U bị hủy ở nhiệt độ cao, vì thế nên dùng nước ép cải bắp tươi nếu muốn phát huy tác dụng này. Một kg lá cải bắp tươi sẽ cho 500 – 700ml nước ép, nếu giã tươi lấy nước cốt thì được 350 - 500ml.
Dùng nước ép hoặc nước cốt cải bắp uống trong ngày với liều 1.000ml, chia làm 4 - 5 lần (có thể pha thêm đường hay muối, dùng nóng hay lạnh). Điều trị liền trong vòng 2 tháng sẽ cho kết quả rõ rệt đối với bệnh nhân có ổ loét chưa sâu lắm.
Từ thập niên 40, các thầy thuốc Hoa Kỳ đã công nhận tác dụng chữa loét dạ dày của bắp cải và sau đó được kiểm chứng trên thực nghiệm. Kết quả cho thấy phần lớn người bị loét dạ dày hành tá tràng đã uống 1/2 lít nước bắp cải mỗi ngày trong 3 tuần.
Qua nội soi, các chuyên gia Ấn Độ chứng minh được sự hình thành một lớp màng nhầy có 2 chức năng vừa che chở, vừa tái tạo niêm mạc dạ dày dưới tác dụng của bắp cải.
Ngoài ra, họ đã xác định được một hoạt chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hoạt chất này chỉ có trong bắp cải tươi và hàm lượng cao khi còn tươi xanh và thu hái vào mùa xuân hay mùa hè, hầu như mất tác dụng vào mùa đông.
Một số công trình nghiên cứu của Viện đại học New York cũng cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp ít bị ung thư đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải.
Lưu ý:Bắp cải không dùng cho người tạng hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi. Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ Goitrin là chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng chính nó lại có thể gây bướu cổ.
Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không ăn bắp cải vì sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Nếu cần chỉ ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để 10 - 15 phút rồi mới chế biến, khi ấy Goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không dùng bắp cải. Người táo bón, tiểu ít thì không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Theo VTC
-
1 giờ trướcHai cụ bà vẫn có sức khỏe khá tốt, suy nghĩ và hành động giống nhau. Họ đưa ra lời khuyên “hãy tử tế với hàng xóm, đừng ghét bỏ ai”.
-
4 giờ trướcHồ nước nóng Morning Glory nằm gần mạch phun nước “Old Faithful”, là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi tới công viên quốc gia Yellowstone.
-
5 giờ trướcTrải nghiệm nhiều loại phở bò khác nhau trong 2 ngày tại Đà Nẵng, vị khách Hàn Quốc tiết lộ mỗi phiên bản có một hương vị riêng.
-
9 giờ trướcNước mía có thể giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh, điều chỉnh lượng đường trong máu, khôi phục năng lượng sau tập luyện.
-
10 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
-
11 giờ trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
-
12 giờ trướcNhững điều tra mới nhất cho thấy thế hệ Gen Z Nhật Bản là những người cô đơn nhất. Nhiều trong số họ chọn sống cách biệt với xã hội, tự nhốt mình trong nhà hàng năm trời, không giao lưu, hiếm khi làm việc hay bước ra ngoài để gặp gỡ người khác.
-
13 giờ trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
-
1 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
1 ngày trướcCơ trưởng chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Ba Lan LOT Polish Airlines đã nhanh chóng cho máy bay hạ cánh. Máy bay sau đó bị cô lập, nằm cách xa nhà ga.
-
1 ngày trướcĂn trứng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh khi về già như loãng xương, suy giảm nhận thức.
-
1 ngày trướcChỉ sau 2 tuần ăn các loại rau họ cải, những người tham gia thử nghiệm đã có chỉ số huyết áp tốt hơn.
-
1 ngày trướcTừ món ăn dân dã của người miền Tây, ốc gác bếp dần trở thành đặc sản nức tiếng, được vận chuyển ra cả nước ngoài, giá 250.000 - 300.000 đồng/kg.
-
1 ngày trướcMột nam du khách 42 tuổi đã may mắn thoát chết sau khi trượt chân ngã xuống một sườn núi dốc ở tỉnh An Huy.
-
1 ngày trướcai du khách người Trung Quốc đã được chính quyền địa phương xác nhận là tử vong sau khi bị cây đổ đè lên xe trên đảo Penang.
-
1 ngày trướcCon vật bất ngờ bò ra từ suất ăn của hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024