Ăn uống lành mạnh 6 bữa mỗi ngày, người phụ nữ này đã làm được điều mà bất cứ chị em nào cũng mong ước
Tâm sự của Jeanne Sager (Mỹ) dưới đây chắc chắn sẽ khiến chị em hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh.
Ngay từ khi là một thiếu niên có ý thức về cơ thể, tôi thường xuyên bỏ qua những cơn đói hành hạ mình vào buổi trưa. Để rồi sau đó, tôi lại nhét cả xô thức ăn, ăn lấy ăn để bù đắp cho cơn đói quay cuồng. Tôi chỉ ăn một bữa mỗi ngày nhưng với lượng thức ăn thực sự khổng lồ!
Tôi chỉ ăn một bữa mỗi ngày nhưng có lượng thức ăn thực sự khổng lồ!
May mắn thay, khi lớn lên, tôi đã học ăn chay và trở thành một bà mẹ. Tôi bắt đầu ăn sáng cùng con gái trước khi đưa con lên xe bus, ăn trưa tại bàn làm việc và ăn tối quây quần bên gia đình. Tôi nghĩ việc ăn uống của mình đã đi vào nhịp điệu khá tốt nhưng gần đây thì cảm thấy có sự thay đổi.
Khi tôi phải chú tâm vào những deadline, tôi lại quên mất việc ăn uống vì phải ngồi lâu hơn, làm việc nhiều hơn. Tôi chỉ nhớ đến ăn khi đã đói ngấu nghiến và nhét bất cứ thứ gì ăn được vào mồm ngay khi nhìn thấy.
Tất nhiên, cụm từ "bất cứ thứ gì" không thể nào là một món salad hay burger rau bổ dưỡng. Thay vào đó, tôi sẽ vơ bất cứ thứ gì thật giàu năng lượng, dưỡng chất và ăn thật nhiều thật nhiều cho thỏa mãn cơn đói. Kết quả vượt ngoài sự mong đợi:
Tôi tăng lên gần 5kg và cảm thấy cơ thể nặng nề, chậm chạp, lũn chũn như một đứa trẻ sơ sinh. Điều ấy khiến tôi quyết tâm có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Tôi đã quyết định ăn 6 bữa mỗi ngày, mỗi bữa có lượng thực phẩm bằng 1/4 bữa sáng hoặc trưa thông thường.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy việc chia nhỏ lượng thực phẩm trong ngày thành 6 bữa ăn mỗi ngày để giảm đói, giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, ăn các bữa ăn thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn.
Chính vì vậy, tôi đã quyết định ăn 6 bữa mỗi ngày, mỗi bữa sẽ có lượng thực phẩm bằng 1/4 bữa sáng hoặc ăn trưa thông thường. Khoảng cách giữa các bữa ăn là 2-2,5 tiếng nên tôi sẽ không bao giờ cảm thấy đói ngấu đói nghiến trước khi đến bữa ăn.
Tôi hy vọng rằng điều này sẽ giúp tôi tỉnh táo để lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn và ngừng ăn uống ngay khi cảm thấy hơi no.
Tôi quyết định dành ra 1 tháng để làm việc này và trông chờ vào sự thay đổi. Quả nhiên, những thay đổi mà tôi có được nhờ chia nhỏ bữa ăn thực sự vượt ngoài mong đợi:
Ăn uống lành mạnh có kế hoạch
Tôi bắt đầu với những ý định tốt nhất như chuẩn bị những bữa ăn nhẹ nhàng với thực phẩm tươi mới, tự tay chế biến món ăn trong tất cả các bữa trong ngày. Đó là kế hoạch ăn uống hoàn hảo nhưng tôi chợt nhận ra kể cả đó là những bữa ăn nhỏ, bạn cũng mất kha khá thời gian để chuẩn bị, trong khi lý do chính khiến tôi rơi vào vòng ăn uống tồi tệ là do quá bận rộn.
Tôi làm việc ở nhà, lẽ tất nhiên rất thuận lợi cho việc tự nấu nướng. Nhưng 10 phút để làm trứng, salad lại tiêu tốn kha khá thời gian làm việc của tôi.
Tôi nhanh chóng nhận ra rằng mình phải nấu ăn nhiều trước khi làm việc, dù là vào sáng sớm hay vào đêm hôm trước. Nếu không lên kế hoạch, tôi sẽ lấy ngay một chiếc pizza để lạnh trong tủ lạnh hay cả một hộp kẹo và nhai ngấu nghiến khi đói cho mà xem.
Tôi bắt đầu với những ý định tốt nhất như chuẩn bị những bữa ăn nhẹ nhàng với thực phẩm tươi mới.
Xác định lại những thứ được tính là bữa ăn
Khi bắt đầu thử nghiệm này, tôi nghĩ rằng mình vẫn sẽ ăn các bữa ăn truyền thống - chỉ là ăn ít hơn. Nhưng đó không phải là ý tưởng hoàn toàn tốt đẹp gì. Tôi thường quá mệt mỏi vào ban đêm chỉ để chuẩn bị cho bữa ăn ngày hôm sau.
Đôi khi tôi cũng ngủ quên và không có thời gian để nấu nướng vào buổi sáng. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng mình cần có những bữa ăn nhẹ - miễn là chúng lành mạnh.
Quy tắc của tôi rất đơn giản: Liệu tôi có thể ăn rồi tiếp tục làm việc không? Liệu sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi ăn nó? Nếu cả 2 đều là "Yes" thì tôi sẽ chộp lấy và cho vào giỏ hàng của mình.
Khi bắt đầu thử nghiệm này, tôi nghĩ rằng mình vẫn sẽ ăn các bữa ăn truyền thống nhưng ăn ít hơn.
Tôi ít bị đói hơn
Tôi mong rằng mình sẽ ít bị đói hơn vì không bao giờ để bụng mình rỗng hoàn toàn. Phải mất một tuần kiên trì thực hiện, tôi mới nhận thấy sự khác biệt. Thỉnh thoảng, khi tỉnh dậy vào buổi sáng, tôi không còn cảm thấy đói. Chia nhỏ bữa ăn như vậy khiến tôi ngủ sâu, ngủ ngon hơn, thay vì cảm giác cồn cào vào ban đêm.
Nhưng để làm được điều đó, tôi phải quyết tâm cao độ trong việc tuân thủ kế hoạch ăn uống của mình. Ban đầu tôi buộc phải gồng mình với cảm giác ăn chưa được no, cảm giác thèm thuồng mà đôi khi tôi nghĩ chẳng thể nào vượt qua nổi.
Sau một vài ngày, không hành hạ vào giờ ăn sáng, tôi bắt đầu nới lỏng các quy tắc. Nếu tôi có một buổi sáng "không đói", quá đơn giản, tôi chỉ đợi cho đến khi dạ dày nói sẵn sàng biểu tình.
Vào những ngày sau đó, tôi cắt giảm 6 bữa thành 5 bữa ăn mỗi ngày, không tăng thêm khẩu phần ăn mỗi bữa. Và ngay cả khi cắt hẳn 1 bữa, tôi cũng không còn cảm thấy đói.
Tôi bắt đầu có thói quen rèn luyện thể chất giữa giờ làm việc hoặc sau khi ăn tối như đá bóng xung quanh sân cùng con gái.
Tôi có nhiều năng lượng hơn
Trước thử nghiệm này, tôi đã không thực sự tập thể dục trong nhiều tháng. Tôi chưa bao giờ là một người có thể nhảy ra khỏi giường và đi đến phòng tập. Và khi kết thúc một ngày với cơn đói lả, tôi thực sự không thể đi vững chứ đừng nói đến chuyện tập luyện.
Sau 1 tuần ăn 6 bữa mỗi ngày, tôi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Tôi bắt đầu có thói quen rèn luyện thể chất giữa giờ làm việc hoặc sau khi ăn tối như đá bóng xung quanh sân cùng con gái hoặc thực hiện nhanh một số động tác yoga theo video hướng dẫn.
Tôi không làm việc nhiều hơn 15-20 phút mỗi ngày nhưng không còn phải chạy vào nhà bếp lục lọi đồ ăn. Tôi khiến bản thân phải di chuyển nhiều hơn và điều ấy thật sự rất tốt: Tôi đã giảm gần 1kg, mặc vừa quần áo hơn sau thử nghiệm này.
Tôi quản lý được cơn thèm ngọt của mình, chỉ ăn 2 mẩu sô cô la thay vì nửa túi như trước đây.
Chu kỳ kinh nguyệt được quản lý dễ dàng hơn
Theo các nhà nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng và Công nghệ Thực phẩm quốc gia Hoa Kỳ, thói quen ăn uống của 30 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 45 sẽ tăng lên khoảng 500 calo mỗi ngày xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.
Tôi không đếm được số calo của mình nhưng chắc chắn là tôi đã ăn nhiều hơn rất nhiều khi sắp đến kỳ kinh nguyệt.
Mặc dù vậy, khi chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa mỗi ngày, tôi không còn muốn ăn nhiều hơn nữa. Tất nhiên là tôi vẫn thèm ăn đồ ngọt khi sắp đến ngày nhưng cảm giác đói ngấu, ăn nhiều hơn đã không còn xảy ra nữa. Tôi cũng quản lý được cơn thèm ngọt của mình, chỉ ăn 2 mẩu sô cô la thay vì nửa túi như trước đây.
Bây giờ khi thử nghiệm đã kết thúc, tôi không duy trì ăn 6 bữa mỗi ngày nữa mà quay về 4 bữa. Tôi đã có một thói quen ăn sáng đầy đủ, lành mạnh, ăn uống lành mạnh vào buổi trưa, ăn nhẹ lúc chiều muộn và bữa tối giản đơn.
Nhưng đến khi chuẩn bị vào chu kỳ kinh nguyệt, tôi sẽ tự điều chỉnh lên thành 6 bữa ăn để vượt qua những ngày tồi tệ ấy.
Nhìn chung, tôi thấy thử nghiệm của mình thành công. Trong khi 6 bữa ăn mỗi ngày có thể không phải là ý kiến hay nhưng tôi thực sự đã tìm ra thói quen ăn uống lành mạnh cho bản thân và sẽ duy trì lâu dài.
(Nguồn: Pre)
Theo Tri Thức Trẻ
-
5 phút trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
16 phút trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
2 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
3 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
3 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
4 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
5 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
18 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
23 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
2 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
35 phút trước