Bà bầu có nên ăn bơ?
Câu hỏi bà bầu ăn quả bơ tốt không luôn được nhiều sự quan tâm bởi đây là loại thực phẩm bổ dưỡng.
Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn thai nhi được khỏe mạnh, nên họ luôn tìm cách tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn, đảm bảo đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Trong nhiều loại thực phẩm, bơ là loại quả ngon miệng và tiện lợi, cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, loại quả này có thể được thêm vào cả bữa ăn ngọt và mặn cũng như các món ăn nhẹ.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Trong 100g thịt bơ gồm: Chất đạm: 1,9g, Tinh bột: 2,3g, Chất béo: 9,4g; Chất xơ: 0,5g; Canxi: 60mg; Sắt: 1,6mg; Magie: 24mg; Đồng: 311mg; Kali: 351mg; Vitamin E: 2,66mg; Beta-carotene: 53 mcg; Vitamin C: 17mg; Folat: 35mcg.
Mẹ bầu ăn quả bơ sẽ cung cấp cho cả mẹ và thai nhi nhiều chất dinh dưỡng, quả bơ là lựa chọn hợp lý và được các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung trong thai kỳ.
Dưới đây là một số lợi ích quả bơ mang đến cho mẹ bầu:
Cung cấp nhiều chất béo lành mạnh
Chất béo bao gồm cả chất béo bão hòa đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Thêm nguồn chất béo vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn vì chất béo làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon.
Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, đó là chất béo không bão hòa đơn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn.
Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.
Cung cấp chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa
Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần cung cấp nhiều chất chất xơ cho cơ thể để giúp nhu động ruột được khỏe mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả bơ vào chế độ ăn uống khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bữa ăn của mẹ bầu cũng cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Nhưng chỉ với nửa quả bơ (khoảng 100 gram) đã cung cấp 7 gram chất xơ cho cơ thể, chiếm 25% tổng giá trị chất xơ mà phụ nữ mang thai được khuyến nghị phải bổ sung hàng ngày (28 gram).
Bảo vệ sức khỏe thai nhi với folate trong quả bơ
Folate đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ, giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh, sự sẩy thai và tình trạng thiếu máu. Một quả bơ trung bình (khoảng 400g) có thể cung cấp khoảng 1/4 lượng folate cần thiết cho phụ nữ mang thai (khoảng 600mcg).
Bổ sung folate từ quả bơ trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách tự nhiên và hữu ích để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho thai nhi.
Theo bác sĩ Vũ, bơ tốt nhưng phải biết cách ăn nếu không sẽ mang lại kết qủa ngược. Ăn bơ vào thời điểm phù hợp có thể tận dụng tối đa lợi ích cho sức khỏe.
“Ăn bơ vào buổi sáng tốt hơn buổi tối”, bác sĩ Vũ nói. Để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng từ quả bơ, bạn nên ăn trước bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ.
Gợi ý cách bà bầu ăn quả bơ để có thai kỳ khỏe mạnh
Quả bơ có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu dạng kem, nên đây là lựa chọn tuyệt vời để phối hợp với cả các món ăn ngọt và mặn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn khi mang thai:
- Cắt quả bơ thành từng lát ăn cùng với trứng tráng.
- Cắt quả bơ thành từng lát và ăn cùng với khoai lang nướng, rau, đậu, gà nướng.
- Cắt quả bơ thành từng lát và thêm vào món salad để tăng chất béo lành mạnh cho cơ thể.
- Xay bơ bằng máy sinh tố là cách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của quả bơ cho mẹ bầu.
- Cắt khoai lang thành từng lát ăn cùng với bánh mì nguyên cám, quả bơ nghiền, rắc thêm muối, tiêu, ớt.
- Salad với sốt bơ và rau mùi.Ăn nửa quả bơ với muối và hạt tiêu.
- Nghiền nhuyễn bơ và ăn cùng với các món salad như salad gà, cá ngừ và trứng để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
- Làm kem quả bơ với socola nhưng không cho thêm sữa giúp tăng cường dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Theo VTC
-
8 giờ trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
-
9 giờ trướcTầm gửi trên cây gạo là loại tầm gửi quý có giá lên đến cả triệu đồng mỗi kg, giúp người trồng kiếm cả bạc tỷ sau mỗi vụ.
-
13 giờ trướcNhững cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh dưới đây không chỉ giúp kéo dài hạn sử dụng của thịt mà còn tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
-
17 giờ trướcBộ ảnh chụp cùng sen của cụ bà U80 ở Hải Dương được nhận xét là đẹp nền nã, đúng độ tuổi, không kệch cỡm và phô trương.
-
18 giờ trướcNgoài nước dùng chế biến theo kiểu truyền thống, ninh từ xương ống, đuôi bò… suốt 48 giờ, tô phở còn được phục vụ kèm theo nhiều nguyên liệu đắt tiền khiến hai vị khách Mỹ bất ngờ liên tục thốt lên trầm trồ khi thưởng thức.
-
22 giờ trướcĐang vào mùa sấu, bạn có thể tranh thủ làm 3 món ngon từ loại quả mùa hè này. Quả sấu thanh mát, giải nhiệt dùng để chế biến món ăn ngon cực kỳ đưa cơm dưới đây.
-
1 ngày trướcTrong lúc dọn vệ sinh tại Nhà ga quốc tế Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nữ lao công nhặt được balo bên trong có gần 1,4 tỷ đồng nên báo cho lực lượng chức năng.
-
1 ngày trướcDù những thực phẩm thừa này có giá rất rẻ so với thị trường, song người tiêu dùng sẽ không thể biết trước món mình mua là gì.
-
1 ngày trướcCơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí Bistro Fou beach club bị chính quyền TP Hạ Long, Quảng Ninh xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì hành vi dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm.
-
1 ngày trướcSau 20 năm, cụ bà 90 tuổi người Trung Quốc mới biết khối sắt bà nhặt được và dùng làm chày giã ớt, búa đóng đinh hóa ra là quả lựu đạn, một phần ngòi nổ đã lộ ra.
-
1 ngày trướcNữ du khách từ Hà Nội tới Ba Khan (Mai Châu, Hòa Bình) thuê căn phòng ven suối để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay vì cảnh suối róc rách, êm đềm, nhóm khách ngỡ ngàng khi nước chảy ào ào như ''cuốn trôi cả phòng''.
-
1 ngày trướcTừ 1/7 tới, mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ thay đổi hàng loạt trường thông tin.
-
1 ngày trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe, nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
1 ngày trướcSau khi ăn sâu ban miêu, ông T. buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.
-
1 ngày trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
1 ngày trướcMứt mận dẻo Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà.
-
1 ngày trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
1 ngày trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
1 ngày trướcSo với 4 nhà hàng nhận một sao Michelin năm 2023, năm nay Việt Nam tăng thêm 3 nhà hàng. Danh sách 7 nhà hàng nhận một sao Michelin trải dài ở ba thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.
-
1 ngày trướcGiá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản.