Bánh mì nguyên cám 'ngon, bổ, rẻ' nhưng lại cực độc nếu bạn mắc căn bệnh này
Bánh mì nguyên cám từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh xa tuyệt đối nếu đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến dưới đây.
Không giống như các loại bánh mì thông thường, bánh mì nguyên cám được làm từ bột mì nguyên cám nên có thể giữ lại hầu hết các tinh chất từ lúa mì và thường được ưa thích hơn vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại bánh mì này cũng chứa hàm lượng kali và phốt pho tương đối cao, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh thận. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một lát bánh mì bình thường sẽ chứa 35,6 mg kali và 28,8 mg phốt pho. Trong khi đó, một lát bánh mì nguyên cám thương mại lại có tới hơn 81 mg kali và gần 68 mg phốt pho.
Bánh mì nguyên cám không tốt cho người mắc bệnh thận. Ảnh: Getty Images
Medical News Today giải thích rằng, khi lượng kali tích lũy trong máu quá cao, những người mắc bệnh thận sẽ có thể đối mặt với nguy cơ nhịp tim không đều, liệt hoặc yếu cơ tim. Để giảm thiểu những rủi ro này, những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên tuân thủ chế độ ăn ít kali.
Điều tương tự cũng xảy ra nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều phốt pho trong khi thận của người bệnh lại không có khả năng lọc hết khoáng chất này. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, lượng phốt pho dư thừa trong máu có thể dần dần làm xương yếu đi hoặc làm suy giảm thêm chức năng thận.
Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần hạn chế ăn bánh mì nguyên cám thay vì loại bỏ hoàn toàn loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính, bệnh nhân có thể được đội ngũ chăm sóc sức khỏe khuyên nên chỉ nên chọn bánh mì trắng có ít kali và phốt pho hơn.
Ngoài bánh mì nguyên cám, các loại thực phẩm giàu kali mà người mắc bệnh thận cần tránh còn bao gồm chuối, bơ, đậu, rau bina, gạo lứt và khoai. Ngược lại, thịt bò, thịt gà, quả nam việt quất, hành tây và ớt chuông là một số lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali thấp bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn.
Ngoài ra, Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất phụ gia phốt pho, thường là nước ngọt, thức ăn nhanh, đồ hộp…
Bệnh thận là một căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh.
Chế độ ăn uống cho người bệnh thận cần được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh và mức độ chức năng thận của mỗi người. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.
Theo VOV
-
37 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước