Bánh mì nguyên cám 'ngon, bổ, rẻ' nhưng lại cực độc nếu bạn mắc căn bệnh này
Bánh mì nguyên cám từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh xa tuyệt đối nếu đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến dưới đây.
Không giống như các loại bánh mì thông thường, bánh mì nguyên cám được làm từ bột mì nguyên cám nên có thể giữ lại hầu hết các tinh chất từ lúa mì và thường được ưa thích hơn vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại bánh mì này cũng chứa hàm lượng kali và phốt pho tương đối cao, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh thận. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một lát bánh mì bình thường sẽ chứa 35,6 mg kali và 28,8 mg phốt pho. Trong khi đó, một lát bánh mì nguyên cám thương mại lại có tới hơn 81 mg kali và gần 68 mg phốt pho.
Bánh mì nguyên cám không tốt cho người mắc bệnh thận. Ảnh: Getty Images
Medical News Today giải thích rằng, khi lượng kali tích lũy trong máu quá cao, những người mắc bệnh thận sẽ có thể đối mặt với nguy cơ nhịp tim không đều, liệt hoặc yếu cơ tim. Để giảm thiểu những rủi ro này, những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên tuân thủ chế độ ăn ít kali.
Điều tương tự cũng xảy ra nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều phốt pho trong khi thận của người bệnh lại không có khả năng lọc hết khoáng chất này. Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, lượng phốt pho dư thừa trong máu có thể dần dần làm xương yếu đi hoặc làm suy giảm thêm chức năng thận.
Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần hạn chế ăn bánh mì nguyên cám thay vì loại bỏ hoàn toàn loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính, bệnh nhân có thể được đội ngũ chăm sóc sức khỏe khuyên nên chỉ nên chọn bánh mì trắng có ít kali và phốt pho hơn.
Ngoài bánh mì nguyên cám, các loại thực phẩm giàu kali mà người mắc bệnh thận cần tránh còn bao gồm chuối, bơ, đậu, rau bina, gạo lứt và khoai. Ngược lại, thịt bò, thịt gà, quả nam việt quất, hành tây và ớt chuông là một số lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali thấp bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn.
Ngoài ra, Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất phụ gia phốt pho, thường là nước ngọt, thức ăn nhanh, đồ hộp…
Bệnh thận là một căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh.
Chế độ ăn uống cho người bệnh thận cần được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh và mức độ chức năng thận của mỗi người. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.
Theo VOV
-
31 phút trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
1 giờ trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
4 giờ trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
5 giờ trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
6 giờ trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
7 giờ trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
-
8 giờ trướcTrứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
-
9 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
14 giờ trướcHành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
23 giờ trướcLoại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
-
1 ngày trướcChị Thúy Anh đã đến 113 quốc gia, 6 lục địa. Chuyến bay tới Everest, qua sân bay Lukla - nơi được mệnh danh “sân bay nguy hiểm nhất thế giới” là một trong những trải nghiệm "thót tim" với chị.
-
1 ngày trướcMột loài hoa có cái tên ý nghĩa và tốt lành nhưng lại bị đưa vào danh sách cấm kỵ không được trồng trước nhà hay ban công. Nghe lí do nhiều người gật gù.
-
1 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
1 ngày trướcNếu mua nhầm sầu riêng bị sượng, bạn không nên vứt bỏ mà nhanh trí xử lý và chế biến thành các món ngon dễ làm.
-
1 ngày trướcCá chim sốt nước tương (xì dầu) là món ăn ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
1 ngày trướcKhông ít người sẵn sàng chi cả chục triệu đồng đưa những chú chó của mình đi huấn luyện nghiệp vụ để trở nên kỷ luật, nghe lời hơn hoặc giúp chủ bảo vệ tài sản.
-
1 ngày trướcGiải độc đắc trị giá 10 triệu bảng Anh (hơn 320 tỷ đồng) đã giúp cô gái Canada đổi đời, nhưng cũng làm xuất hiện những mặt tối trong cuộc sống khiến cô sợ hãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh công thức nước ép dứa - gừng, Kỳ Duyên gợi ý thêm thức uống từ táo và củ dền, có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày.
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
27 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước