'Bật mí' sự thật về tôm không phải ai cũng biết
Tôm là món thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình Việt nhưng không phải ai cũng biết cách ăn tôm cũng như tác dụng thực sự của chúng.
Tôm là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp… Nhưng rất nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khi ăn tôm và chế biến tôm.
Dưới đây là những sự thật về tôm mà ai cũng nên 'ghim' lại trong bộ nhớ ngay lập tức!
Vỏ tôm không chứa canxi hoặc cực kì ít
Lớp vỏ tôm cứng và "dai nhoách" mà ngày xưa bố mẹ vẫn hay bắt chúng ta ăn gần như không chứa canxi. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.
Trong khi đó, nguồn canxi của tôm đến chủ yếu tập trung ở phần thịt của tôm. Thậm chí vỏ của một số loài tôm còn tương đối khó tiêu hóa. Chính vì vậy, việc cố gắng ăn hay bắt trẻ em ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là không cần thiết, thậm chí còn dễ tăng nguy cơ hóc vỏ tôm cho trẻ nữa. Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, không tốt cho dạ dày, thường sẽ bị bài tiết ra ngoài sau khi chúng ta "giải quyết" trong WC.
Ăn mắt tôm không hề bổ mắt
Nhiều người quan niệm rằng, ăn mắt tôm sẽ chứa những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực nhưng trên thực tế chưa có một nghiên cứu cụ thể đáng tin cậy nào chứng minh được điều đó
Trái với suy nghĩ của nhiều người, toàn bộ phần đầu tôm bao gồm cả mắt tôm chứa rất ít chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bản đã ăn cả túi chất thải nằm ngay trên đầu chúng nữa. Thậm chí, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt cho rằng, trường hợp đau mắt đỏ mà ăn tôm sẽ khiến cho tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Không nên ăn tôm cùng cà chua, chanh, cam
Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nên nó rất được các bà nội trợ tin dùng và có giá thành không rẻ, nhưng nếu bạn nghĩ tôm có thể chế biến chung với bất cứ loại rau củ quả nào là sai lầm.
Tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với các loại rau của quả giàu vitamin C thì asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – chất rất độc có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên nấu tôm với các nguyên liệu chứa nhiều vitamin C như cam, cà chua, chanh,...hoặc thậm chí là ăn những loại củ quả đó ngay sau khi ăn tôm. Nên tránh ăn những thực phẩm chứa vitamin C khoảng 4 tiếng sau khi ăn tôm.
Đừng mẹ nào cao hứng kết hợp tôm bừa bãi, nghe thì tưởng rất ngon nhưng ăn thì độc không tưởng đó nha! Các bà nội trợ qua đó hãy chú ý hơn ghi nhớ ngay những nguyên tắc này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân nhé!
Thanh Thảo/Tổng hợp
Theo Vietnamnet
-
7 phút trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
12 giờ trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
14 giờ trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
16 giờ trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
17 giờ trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
18 giờ trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
19 giờ trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
21 giờ trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
-
22 giờ trướcBỗng một ngày, dân tình rần rần rủ nhau làm món thịt kho tàu. Tên món ăn này cũng liên tục bị réo gọi khắp cõi mạng.
-
23 giờ trướcMột nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra lợi ích không ngờ của một loại quả rất quen thuộc.
-
1 ngày trướcVới những tâm hồn yêu thích xê dịch, khám phá, thì việc tự mình lái xe máy chinh phục cung đường từ Quảng Ngãi đến Măng Đen sẽ là một trải nghiệm khó quên.
-
1 ngày trướcNhững ngày này, các công nhân ở depot Long Bình tất bật làm việc để phục vụ cho việc vận hành thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
-
1 ngày trướcTrong buổi phát trực tiếp tối 30/11, Lê Tuấn Khang chia sẻ: "Nếu có dịp, em sẽ nhờ mẹ nấu bữa cơm để đãi 9 triệu người theo dõi về dùng cơm với gia đình em. Chắc em sẽ nấu canh chua, cá vồ kho".
-
1 ngày trướcTour du lịch rong ruổi thăm làng cá bè sắc màu ở khu vực ngã ba sông Châu Đốc rồi cập bến, ghé làng Chăm Châu Phong đang thu hút nhiều du khách khi tới An Giang.
-
1 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
1 ngày trướcThủ đô Brussels (Bỉ) đã khởi động mùa Giáng sinh bằng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục tại quảng trường Grand Place.
-
1 ngày trướcKhi đang lặn dưới đảo nhân tạo Hulhumale thuộc cụm đảo san hô Kaafu Atoll, du khách người Trung Quốc bị cá mập hổ cắn trúng đầu.
-
1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
1 ngày trướcHoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có nhiều tác dụng với sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu bạn uống món đồ này đều đặn mỗi sáng.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
17 phút trước
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
27 phút trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
22 ngày trước