Bí kíp rửa bát, đũa để bảo toàn sức khỏe mỗi ngày
Hãy bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh truyền nhiễm ngay từ việc rửa bát, đũa hàng ngày hơn nhé!
Rửa kĩ bát đũa trong lần sử dụng đầu tiên
Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, bát đũa có nguy cơ bị nhiễm các loại hóa chất độc hại. Việc kiểm soát nguồn gốc bát đũa sử dụng là cần thiết. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải những căn bệnh do các chất hóa học hay vi khuẩn lưu lại trên bát đũa trong quá trình trôi nổi trên thị trường, việc vệ sinh bát đũa trước lần sử dụng đầu tiên nên được lưu tâm nhiều hơn.
Khi mua bát đũa mới về, bạn nên rửa thật kỹ với nước rửa bát. Sau đó dùng cồn lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng luộc bát đũa trong nước sôi từ 3-5 phút và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Tráng bát đũa bằng nước sôi
Một trong số những mẹo phổ biến khi vệ sinh và bảo quản bát đũa là dùng nước ấm để rửa và tráng lại bằng nước sôi. Khi bạn dùng nước ấm để rữa bát đũa, những vết cáu bẩn hoặc cặn mỡ dính trên bát đũa sẽ nhanh chóng được rửa sạch. Đồng thời việc tráng bát đũa bằng nước sôi giúp loại bỏ tối đa những loại vi khuẩn lưu lại trong quá trình sử dụng trước đó.
Tuy nhiên đối với bát đũa nhựa, khi gặp nóng sẽ giải phóng ra các thành phần hóa học có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nên, chúng ta không nên áp dụng phương pháp vệ sinh này đối với đồ nhựa.
Sử dụng chanh, muối để vệ sinh bát đũa
Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi việc bát đũa, đặc biệt là đũa làm từ tre, gỗ bị mốc. Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt, tích nước thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển gây ra các loại bệnh nguy hiểm. Khi ấy, chúng ta có thể sử dụng muối hoặc chanh để vệ sinh bát đũa
Cách vệ sinh bằng chanh và muối rất đơn giản. Đối với muối, hãy cho đồ dùng vào trong xoong nước muối và đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và lau khô với khăn sạch rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong ít nhất 1 ngày. Tương tự, hãy pha loãng nước cốt chanh với nước sôi rồi thả bát đũa vào trong dung dịch ngâm 15 phút. Nếu nước nguội có thể đổ tiếp thêm nước sôi. Sau 15 phút, lấy ra lau sạch và phơi khô. Bạn cũng có thể rửa bát bằng các loại quả cùng họ với chanh như bưởi, cam, quýt,...
Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát
Lau khô bát đũa là một bước không thể thiếu trong quá trình bảo quản bát đũa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý muốn dùng khăn lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Tránh dùng khăn ẩm lau do vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở ngay trong khăn lau có thể lan sang bát đũa sạch. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, bát đũa có nguy cơ bị nhiễm các loại hóa chất độc hại. Việc kiểm soát nguồn gốc bát đũa sử dụng là cần thiết. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải những căn bệnh do các chất hóa học hay vi khuẩn lưu lại trên bát đũa trong quá trình trôi nổi trên thị trường, việc vệ sinh bát đũa trước lần sử dụng đầu tiên nên được lưu tâm nhiều hơn.
Khi mua bát đũa mới về, bạn nên rửa thật kỹ với nước rửa bát. Sau đó dùng cồn lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng luộc bát đũa trong nước sôi từ 3-5 phút và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Tráng bát đũa bằng nước sôi
Một trong số những mẹo phổ biến khi vệ sinh và bảo quản bát đũa là dùng nước ấm để rửa và tráng lại bằng nước sôi. Khi bạn dùng nước ấm để rữa bát đũa, những vết cáu bẩn hoặc cặn mỡ dính trên bát đũa sẽ nhanh chóng được rửa sạch. Đồng thời việc tráng bát đũa bằng nước sôi giúp loại bỏ tối đa những loại vi khuẩn lưu lại trong quá trình sử dụng trước đó.
Tuy nhiên đối với bát đũa nhựa, khi gặp nóng sẽ giải phóng ra các thành phần hóa học có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nên, chúng ta không nên áp dụng phương pháp vệ sinh này đối với đồ nhựa.
Sử dụng chanh, muối để vệ sinh bát đũa
Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi việc bát đũa, đặc biệt là đũa làm từ tre, gỗ bị mốc. Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt, tích nước thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển gây ra các loại bệnh nguy hiểm. Khi ấy, chúng ta có thể sử dụng muối hoặc chanh để vệ sinh bát đũa
Cách vệ sinh bằng chanh và muối rất đơn giản. Đối với muối, hãy cho đồ dùng vào trong xoong nước muối và đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và lau khô với khăn sạch rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong ít nhất 1 ngày. Tương tự, hãy pha loãng nước cốt chanh với nước sôi rồi thả bát đũa vào trong dung dịch ngâm 15 phút. Nếu nước nguội có thể đổ tiếp thêm nước sôi. Sau 15 phút, lấy ra lau sạch và phơi khô. Bạn cũng có thể rửa bát bằng các loại quả cùng họ với chanh như bưởi, cam, quýt,...
Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát
Lau khô bát đũa là một bước không thể thiếu trong quá trình bảo quản bát đũa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý muốn dùng khăn lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Tránh dùng khăn ẩm lau do vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở ngay trong khăn lau có thể lan sang bát đũa sạch. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
Theo Kênh 14/ trí thức trẻ
-
50 phút trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
4 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
13 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
18 giờ trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
1 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
1 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước