Bí kíp rửa bát, đũa để bảo toàn sức khỏe mỗi ngày
Hãy bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh truyền nhiễm ngay từ việc rửa bát, đũa hàng ngày hơn nhé!
Rửa kĩ bát đũa trong lần sử dụng đầu tiên
Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, bát đũa có nguy cơ bị nhiễm các loại hóa chất độc hại. Việc kiểm soát nguồn gốc bát đũa sử dụng là cần thiết. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải những căn bệnh do các chất hóa học hay vi khuẩn lưu lại trên bát đũa trong quá trình trôi nổi trên thị trường, việc vệ sinh bát đũa trước lần sử dụng đầu tiên nên được lưu tâm nhiều hơn.
Khi mua bát đũa mới về, bạn nên rửa thật kỹ với nước rửa bát. Sau đó dùng cồn lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng luộc bát đũa trong nước sôi từ 3-5 phút và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Tráng bát đũa bằng nước sôi
Một trong số những mẹo phổ biến khi vệ sinh và bảo quản bát đũa là dùng nước ấm để rửa và tráng lại bằng nước sôi. Khi bạn dùng nước ấm để rữa bát đũa, những vết cáu bẩn hoặc cặn mỡ dính trên bát đũa sẽ nhanh chóng được rửa sạch. Đồng thời việc tráng bát đũa bằng nước sôi giúp loại bỏ tối đa những loại vi khuẩn lưu lại trong quá trình sử dụng trước đó.
Tuy nhiên đối với bát đũa nhựa, khi gặp nóng sẽ giải phóng ra các thành phần hóa học có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nên, chúng ta không nên áp dụng phương pháp vệ sinh này đối với đồ nhựa.
Sử dụng chanh, muối để vệ sinh bát đũa
Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi việc bát đũa, đặc biệt là đũa làm từ tre, gỗ bị mốc. Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt, tích nước thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển gây ra các loại bệnh nguy hiểm. Khi ấy, chúng ta có thể sử dụng muối hoặc chanh để vệ sinh bát đũa
Cách vệ sinh bằng chanh và muối rất đơn giản. Đối với muối, hãy cho đồ dùng vào trong xoong nước muối và đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và lau khô với khăn sạch rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong ít nhất 1 ngày. Tương tự, hãy pha loãng nước cốt chanh với nước sôi rồi thả bát đũa vào trong dung dịch ngâm 15 phút. Nếu nước nguội có thể đổ tiếp thêm nước sôi. Sau 15 phút, lấy ra lau sạch và phơi khô. Bạn cũng có thể rửa bát bằng các loại quả cùng họ với chanh như bưởi, cam, quýt,...
Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát
Lau khô bát đũa là một bước không thể thiếu trong quá trình bảo quản bát đũa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý muốn dùng khăn lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Tránh dùng khăn ẩm lau do vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở ngay trong khăn lau có thể lan sang bát đũa sạch. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, bát đũa có nguy cơ bị nhiễm các loại hóa chất độc hại. Việc kiểm soát nguồn gốc bát đũa sử dụng là cần thiết. Bên cạnh đó, để tránh mắc phải những căn bệnh do các chất hóa học hay vi khuẩn lưu lại trên bát đũa trong quá trình trôi nổi trên thị trường, việc vệ sinh bát đũa trước lần sử dụng đầu tiên nên được lưu tâm nhiều hơn.
Khi mua bát đũa mới về, bạn nên rửa thật kỹ với nước rửa bát. Sau đó dùng cồn lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng luộc bát đũa trong nước sôi từ 3-5 phút và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Tráng bát đũa bằng nước sôi
Một trong số những mẹo phổ biến khi vệ sinh và bảo quản bát đũa là dùng nước ấm để rửa và tráng lại bằng nước sôi. Khi bạn dùng nước ấm để rữa bát đũa, những vết cáu bẩn hoặc cặn mỡ dính trên bát đũa sẽ nhanh chóng được rửa sạch. Đồng thời việc tráng bát đũa bằng nước sôi giúp loại bỏ tối đa những loại vi khuẩn lưu lại trong quá trình sử dụng trước đó.
Tuy nhiên đối với bát đũa nhựa, khi gặp nóng sẽ giải phóng ra các thành phần hóa học có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nên, chúng ta không nên áp dụng phương pháp vệ sinh này đối với đồ nhựa.
Sử dụng chanh, muối để vệ sinh bát đũa
Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi việc bát đũa, đặc biệt là đũa làm từ tre, gỗ bị mốc. Nguyên nhân là do môi trường ẩm ướt, tích nước thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển gây ra các loại bệnh nguy hiểm. Khi ấy, chúng ta có thể sử dụng muối hoặc chanh để vệ sinh bát đũa
Cách vệ sinh bằng chanh và muối rất đơn giản. Đối với muối, hãy cho đồ dùng vào trong xoong nước muối và đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và lau khô với khăn sạch rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong ít nhất 1 ngày. Tương tự, hãy pha loãng nước cốt chanh với nước sôi rồi thả bát đũa vào trong dung dịch ngâm 15 phút. Nếu nước nguội có thể đổ tiếp thêm nước sôi. Sau 15 phút, lấy ra lau sạch và phơi khô. Bạn cũng có thể rửa bát bằng các loại quả cùng họ với chanh như bưởi, cam, quýt,...
Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát
Lau khô bát đũa là một bước không thể thiếu trong quá trình bảo quản bát đũa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý muốn dùng khăn lau thì phải dùng khăn khô và sạch. Tránh dùng khăn ẩm lau do vi khuẩn, nấm mốc phát triển ở ngay trong khăn lau có thể lan sang bát đũa sạch. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
Theo Kênh 14/ trí thức trẻ
-
7 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
10 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
12 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
14 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
16 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
17 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
20 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước