Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu
Cá rán, gà rán, thịt áp chảo... rất ngon nhưng nhiều người ngại nấu bởi hay bị bắn dầu trong quá trình chiên, những bí quyết sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Đối với nhiều người, các món chiên rán luôn có sức hấp dẫn lớn. Tuy nhiên, mua đồ chiên sẵn vẫn được coi là giải pháp của một số gia đình để tránh những phiền toái do dầu chiên bắn tung tóe xung quanh bàn bếp.
Nếu biết những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu, bạn sẽ không còn e ngại nữa. Dù thế nào, tự chế biến vẫn an toàn hơn vì bạn có thể kiểm soát được chất lượng dầu ăn cũng như nhiệt độ, tránh được sử dụng dầu chiên đi chiên lại, hoặc để nhiệt độ quá cao gây cháy và sinh ra những chất độc hại.
Tình trạng bắn dầu khi chiên không chỉ gây bẩn bàn bếp, sàn nhà mà còn có thể gây bỏng. Đó là lý do nhiều người e ngại làm món chiên. Bạn hãy lưu những bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu dưới đây và áp dụng thử trong những lần tới nhé.
Dùng chảo chống dính cao thành
Chiếc chảo chống dính thành cao là sự lựa chọn hoàn hảo cho các món chiên bởi nó không chỉ giúp bạn thao tác dễ dàng khi lật, hạn chế cháy đồ ăn trong quá trình chiên mà còn chống bắn dầu hữu hiệu. Nên chọn chiếc chảo chống dính với độ cao của thành ít nhất 5cm.
Để thực phẩm ráo nước trước khi chiên
Nước và dầu ăn không hoà tan được với nhau. Do đó nếu bạn thả thực phẩm còn nước vào chảo dầu nóng, dầu ăn sẽ bắn tung toé.
Một trong những điều bạn nhất thiết phải nhớ để chiên thực phẩm không bị bắn dầu là để thực phẩm ráo nước hoàn toàn mới cho vào chiên. Bạn cũng có thể dùng giấy thấm hết nước rồi mới chiên.
Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu sẽ giúp bạn đỡ ngại làm các món chiên rán. (Ảnh minh hoạ: Istock)
Dùng muối tinh
Bạn đổ dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc một ít muối vào, sau đó cho thực phẩm vào chiên bình thường.
Đây là bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu đơn giản nhưng hiệu quả, ngoài ra muối còn giúp khử độc tố trong dầu ăn.
Áp chảo bằng gừng
Gừng - loại gia vị dễ tìm và sẵn có trong nhà bếp - cũng giúp giảm tình trạng bắn dầu mỡ hiệu quả. Hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, cắt một vài lát mỏng.
Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng vừa thì bạn cho mấy lát gừng vào, dùng đũa di chuyển miếng gừng khắp mặt chảo. Sau khi thao thác như vậy liên tục trong vài phút, bặn gắp gừng ra và chiên nấu như bình thường.
Dùng chanh
Một bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu khác là cắt miếng chanh và chà vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào.
Dùng bột mỳ
Gà rán, cá rán sẽ giòn hơn, vàng đều hơn, dầu mỡ ít bắn ra ngoài hơn nếu bạn ướp chúng với chút bột mỳ, bởi bột mỳ giúp hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm.
Sau khi ướp qua thực phẩm với bột mỳ, bạn nên lắc đều và chiên ngay. Nên giũ lại hoặc gạt bớt bột mỳ thừa đi để tránh làm khét dầu khi chiên.
Sử dụng màn chắn thay vì đậy vung
Thay vì dùng tạm một chiếc vung nồi để che chắn dầu mỡ khiến thực phẩm không được giòn, bạn có thể mua một chiếc màn chắn để đậy chảo khi chiên rán đồ ăn, vừa hạn chế bắn dầu vừa giữ được độ giòn cho thực phẩm.
Không đổ đầy dầu hay chiên quá nhiều đồ ăn cùng lúc
Không nên đổ dầu quá nửa chảo vì sẽ khiến dầu dễ tràn ra ngoài khi bạn cho thức ăn vào. Bạn cũng không nên tham đổ thức ăn vào đầy chảo khi chiên vì dầu ăn sẽ dềnh lên, dễ bắn hoặc tràn ra ngoài.
Để nhiệt độ phù hợp
Bạn cần để dầu nóng già trước khi cho thực phẩm vào chiên, sau đó giảm lửa, giữ ở nhiệt độ ổn định để thực phẩm chín đều và vàng giòn.
Bạn đừng để lửa quá to khiến thực phẩm nhanh cháy vỏ mà bên trong có thể chưa chín; để lửa nhỏ quá thì món ăn không giòn, lại bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Nhiệt độ chiên rán tốt nhất là khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương 177 - 191 độ C).
Theo VTC
-
10 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
15 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước