Bỉ thoát đe dọa khủng bố?

Bình luận0

Nhà chức trách Bỉ hôm 26-11 giảm mức độ đe dọa khủng bố ở thủ đô Brussels từ mức cao nhất (4) xuống còn mức 3.

Gần 1 tuần nay, thủ đô của Bỉ được đặt trong trạng thái cảnh báo tối đa. Các ga tàu điện ngầm chính và nhiều trường học bị đóng cửa. Binh sĩ và cảnh sát tuần tra thường xuyên trên đường phố, các trung tâm mua sắm…

Cảnh báo được đưa ra sau những lo ngại về một cuộc tấn công khủng bố “kiểu Paris” tại Brussels, nơi một số nghi can trong vụ tấn công đẫm máu ở Pháp tối 13-11 từng sống và lẩn trốn. Trong đó có ít nhất một công dân Pháp gốc Bỉ, Salah Abdeslam, vẫn chưa bị bắt.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh rằng mối đe dọa vẫn còn trên thực tế và nếu có sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông cho biết “không có khả năng mối đe dọa này sẽ xảy ra”.


Binh lính Bỉ liên tục tuần tra đường phố. Nguồn: Reuters


Phát ngôn viên của Trung tâm phòng chống khủng hoảng Bỉ cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận Cơ quan Điều phối Phân tích mối đe dọa (TACA) đã đánh giá lại mức độ nguy hiểm từ cấp 4 xuống còn cấp 3”, tức là từ mối đe dọa “nghiêm trọng, sắp xảy ra” xuống còn “có thể và có khả năng xảy ra”.

Trước đó, chính phủ Bỉ thông báo giữ cảnh báo mức độ tối đa ở Brussels cho đến cuối tuần này.

Hôm 26-11, nhân viên an ninh và cứu hỏa đổ xô tới một thánh đường Hồi giáo ở Brussels sau khi phát hiện một loại bột đáng ngờ. Nhưng sau đó, chất bột trắng được xác nhận là bột mì.

Cùng ngày tại Berlin – Đức, cảnh sát đã bắt 2 nghi phạm Hồi giáo ở quận Charlottenburg về tội âm mưu tấn công khủng bố, theo tờ Bild.

Trong khi đó, hôm 26-11, lực lượng đặc nhiệm Mali đã bắt giữ 2 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công hồi tuần trước vào khách sạn Radisson ở thủ đô Bamako khiến 20 người thiệt mạng, gồm 14 người nước ngoài và 2 kẻ tấn công, trong khi 9 người khác bị thương.

Chi nhánh của Al-Qaeda, nhóm Al-Murabitoun và một tổ chức thánh chiến khác ở miền Trung Mali, Mặt trận Giải phóng Macina (LWF) đều nhận trách nhiệm vụ tấn công kể trên.

Theo Người lao động

Tin tức mới nhất