Các cách làm món ăn từ sò có thể bạn chưa biết
Mặc dù cách chế biến không được phong phú như ốc, nhưng những món ăn từ sò vẫn có sức hấp dẫn riêng. Cùng tìm hiểu các cách làm món ngon từ sò sau đây.
1. Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương là loại sò có giá trị kinh tế cao, được phân bố rộng khắp các vùng biển của Việt Nam. Sò dương có hình dáng khá lớn. Nếu là con trưởng thành có thể to bằng bàn tay người. Sò được chế biến bằng nhiều cách như nướng, hấp, nấu cháo... Tuy nhiên sò dương nướng mỡ hành lại có hương vị thơm ngon khó tả.
Sò khi chọn phải còn tươi, ngâm sạch đất cát và cho vào luộc chín. Thái thịt sò thành những phần nhỏ. Xếp lại vỏ sò lên vỉ nướng và cho mỡ hành vào, nướng khi hành toả mùi hương thì rắc đậu phụ rang lên. Khi ăn dùng kèm với nước mắm pha hơi ngọt.
2. Sò vẹo nướng mỡ hành
Sò vẹo khi chế biến phải chọn con còn tươi sống thì thịt sò mới giòn và thơm ngọt. Sò được rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi đem luộc vừa há miệng thì vớt ra (không luộc chín vì khi nướng sẽ làm thịt sò khô, không có vị ngọt).
Cách làm cũng gần giống như sò dương nướng mỡ hành, nhưng món ăn này không thể thiếu chén muối ớt xanh hoặc nước chấm hơi cay ăn mới đúng điệu.
3. Sò cổ đại nướng bơ
Đây là loại sò còn khá xa lạ với thực khách. Nhưng với người dân đảo Phú Quý thì không có gì xa lạ và coi đây là một quà tặng của biển cả. Sò sống sâu dưới bề mặt nước, và không có bùn đất nên người chế biến không mất thời gian khi ngâm hay rửa sò, mà chỉ cần rửa sơ qua với nước sạch. Để ráo và đặt lên bếp nướng than hồng. Tùy theo ý thích mà bạn có thể nướng sò với phô mai, bơ, mỡ hành hoặc sa tế. Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt sò cổ đại, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn dai, đậm đà gia vị, khi ăn xong vẫn còn vị ngọt thanh lưu lại trong cổ rất dễ chịu.
4. Sò điệp phô mai đút lò
Thành phần đơn giản là sò điệp và phô mai nhưng được kết hợp từ vị ngọt của thịt sò và vị béo thơm của phô mai làm cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Sò sau khi sơ chế được đặt lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Phô mai được phủ kín lên trên từng con sò. Khi hương thơm nức từ món ăn tỏa ra là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức từng con sò béo ngậy, thơm ngon này.
5. Sò huyết xào rau răm
Sò huyết khi mua về phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch.
Cần lựa chọn những con sò còn sống, không quá to mà cũng không quá nhỏ. Đem sò bỏ vào nồi luộc sơ qua cho mở miệng. Tách đôi sò huyết, bỏ một bên vỏ không chứa thịt. Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho sò vào xào chín, thêm ớt sa tế, xào nhanh tay lửa lớn để sò không bị dai. Cho hạt nêm và đảo đều. Sau đó cho rau răm vào và múc ra đĩa thưởng thức.
Trên đây là các cách làm món ngon từ sò có thể bạn chưa biết. Nếu có thể bạn hãy mua sò về và tự làm ở nhà để cùng cả nhà thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị hải sản vùng biển này nhé.
Theo VietNamNet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước