Các nhà khoa học Mỹ chế tạo bê tông từ vỏ tôm chắc chắn đến giật mình
Các nhà khoa học Mỹ công bố công trình nghiên cứu làm bê-tông từ vỏ tôm cực kỳ chắc chắn, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm.
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mang đến triển vọng đầy hứa hẹn về giảm lượng chất thải thủy hải sản, góp phần bảo vệ một trường.
Ngoài ra, việc dùng vỏ tôm làm bê-tông còn tiết kiệm được khối lượng lớn các nguyên liệu sản xuất.
Đặc biệt, bê-tông chế tạo từ vỏ tôm còn rất chắc chắn, bởi vì vỏ tôm có thành phần chiếm chủ yếu là kitin, là một dạng polymer tạo ra vỏ cho các loài giáp xác và canxi cacbonat - các chất góp phần mang đến độ cứng và độ bền cao.
Các nhà khoa học Mỹ chế tạo bê-tông từ vỏ tôm.
Vì vậy, các nhà khoa học tại Đại học Bang Washington(Mỹ) đã có thể tăng cường độ cứng của bê-tông với việc bổ sung vỏ tôm.
Họ cho những mảnh kitin cực nhỏ vào dung dịch, chúng nhỏ hơn sợi tóc người hàng nghìn lần. Với kitin, dung dịch đông đặc trở nên mạnh hơn 40% so với dung dịch tiêu chuẩn.
Ngoài ra, thời gian đóng rắn của nó đã tăng hơn một giờ, giúp dễ dàng vận chuyển trên quãng đường dài và chịu được nhiệt độ cao của thời tiết nắng nóng.
Theo các nhà khoa học, phụ gia kitin trong vỏ tôm sẽ giúp tăng gần như gấp đôi tuổi thọ cho các sản phẩm bê-tông. Bên cạnh đó, nguyên liệu này làm giảm nhu cầu sản xuất bê tông mới, giúp giảm lượng khí thải carbon.
Theo Infonet
-
6 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
7 giờ trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
10 giờ trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
11 giờ trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
14 giờ trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
16 giờ trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
17 giờ trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
20 giờ trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
1 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
1 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
-
2 ngày trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
2 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
-
2 ngày trướcDưới đây là tư vấn của chuyên gia về băn khoăn "uống 20 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0".
-
2 ngày trướcMột đoạn video được công bố mới đây cho thấy khoảnh khắc một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines mở cửa thoát hiểm và đi lại trên cánh máy bay.
-
2 ngày trướcMặc cho tiết trời về đêm rất lạnh, hàng trăm người dân vẫn đứng vái vọng trước cửa Phủ Tây Hồ lúc 0h ngày mùng 1 tháng Chạp để trả lễ và cầu may.
-
2 ngày trướcTheo lịch vạn niên, có tới 8 năm liền kể từ Ất Tỵ 2025, Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết mà đến sau 29 Tết, các chuyên gia giải thích thế nào?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước