Cách làm mứt mận dẻo Hà Nội đơn giản tại nhà
Mứt mận dẻo Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, đơn giản tại nhà.
1. Nguyên liệu món ăn
Mận: 1,5kg
Đường vàng: 700g
Gừng: 1 nhánh
Muối: 1 ít
Nước vôi: 1 ít
Mật ong: 2 chén
2. Cách làm mứt mận dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước, rồi để ráo nước.
Dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng. Tiếp theo, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần.
Dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận. Ảnh: giadinh.suckhoedoisong.vn
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát. Vắt lấy phần nước cốt, bã để riêng ra một cái bát. Phần bã gừng cho vào sao hoặc sấy trong lò cho khô để không bị mốc.
Bước 2: Ướp mận
Đun một nồi nước sôi, cho mận vào trụng sơ khoảng 1 phút, sau đó vớt ra ngâm với nước đá 10 phút.
Vớt mận ra rổ, kê lên cao cho khô ráo hoàn toàn. Kế tiếp, cho mận vào một chiếc âu lớn, cho thêm vào 700g đường vàng, trộn đều.
Ngâm mận khoảng 12-18 tiếng. Đến khi nước mận chảy ra, hòa tan đường là được. Mận ngâm càng lâu, tiết nước càng nhiều, đường ngấm kỹ hơn.
Nếu có thời gian, ngâm lâu một chút, làm mứt mận dẻo sẽ đỡ chua hơn.
Bước 3: Sên mận
Lấy âu mận ra, đảo đều đường dưới đáy lên rồi đổ mận vào nồi đun. Đun mận cho đến khi nước trong nồi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Tiếp đó, múc phần quả mận sang chảo rồi cho thêm phần nước mận trong nồi vào chảo sao cho nước ngập 1/2 quả mận là được.
Kế tiếp, đổ phần nước cốt gừng vào chảo, đun với lửa vừa. Trong lúc sên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng để mận khô đều. Không nên mạnh tay quá sẽ làm mận bị nát.
Khi mận sắp cạn nước, đổ mật ong vào, đảo đều. Mật ong sẽ giúp mứt ngon hơn và có độ bóng đẹp mắt.
Khi mận trong chảo chuyển sang màu hơi đen, nước đường trong chảo chỉ còn sền sệt thì tắt bếp. Bắc chảo xuống để tránh mận bị cháy.
Bước 4: Phơi mận
Vớt mận ra rồi để vào rổ để mận chảy bớt nước. Bạn có thể tận dụng vỉ vớt nem để gác mận, cho nước mận chảy lại vào nồi nước đun. Sau đó, rắc phần gừng đã sao khô lên trên bề mặt mận.
Còn phần nước đun mận, bạn cho vào lọ thủy tinh, cất vào ngăn mát để sử dụng dần. Đây chính là siro mận, dùng để pha nước uống rất ngon.
Khi mận ráo bớt nước, bạn đặt mận lên mâm để phơi. Ban ngày nắng to, đem mận ra phơi nắng. Nhớ để mận nơi cao ráo, sạch sẽ để tránh côn trùng, bụi bẩn. Ban đêm thì đem mận vào nhà, bật quạt hong khô.
Nếu muốn ăn mận khô, dai thì phơi tầm 4 ngày. Còn nếu muốn ăn mận dẻo thì phơi 3 ngày là được.
Bước 5: Hoàn thành
Mận phơi xong thì đem cất vào lọ sạch, rải thêm chút gừng sấy khô cho đậm đà và sử dụng dần. Nếu cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
Món mứt mận dẻo hấp dẫn. Ảnh: bachhoaxanh
3. Lưu ý làm mứt mận dẻo
Để làm mứt mận dẻo Hà Nội ngon, bạn chọn loại mận cứng quả. Mận chín vừa tới, sờ tay vào thấy cứng, không bị nhũn, mềm. Nếu dùng mận quá chín, mứt sẽ bị nát, không giữ được hình dáng đẹp mắt.
Chọn mua mận tươi với các dấu hiệu như: Quả tròn trịa, còn cuống và lá, căng bóng, không bị nhũn, không bị sâu.
Khâu khứa mận khá quan trọng. Chúng sẽ quyết định đến hình dáng miếng mứt mận có đều, đẹp hay không. Khứa theo chiều dọc, ngang hay chéo đều được.
Khi khứa mận cần đảm bảo các đường khứa đều, không chồng chéo lên nhau. Không được khứa đứt đường cắt trái mận và tránh khứa tận 2 đầu quả. Khứa như vậy thì mận sẽ rất dễ nát.
Nếu tách hạt thì thời gian ngâm thịt mận với đường nhanh hơn. Phần hạt cho vào túi vải buộc kín và cho vào ngâm, nấu, sên cùng. Sau đó khi hoàn thành, mới vớt bỏ ra.
Khi làm mứt mận, nên sử dụng gừng băm/giã nhuyễn để mận dễ dàng thấm hương thơm của gừng hơn.
Tỷ lệ đường khi sên có thể tăng giảm tùy sở thích. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn cho thêm đường vào ngâm.
Khi sên mận, bạn nên sên một lớp mận, tránh tình trạng mận đè lên nhau.
Mứt mận sau khi phơi nắng, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp cẩn thận hoặc để vào túi nilon buộc thật chặt.
Ngoài ra, bạn hãy bảo quản mứt mận ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc này có thể kéo dài hạn sử dụng của mứt lên đến 5-6 tuần.
Nếu bạn thích ăn mứt mận còn dẻo và ướt đường thì có thể dừng lại ở bước sên mứt. Còn nếu bạn muốn cho vào lọ bảo quản, thì hãy đem phơi ngoài nắng như cách hướng dẫn đầy đủ phía trên nhé.
Mứt mận dẻo Hà Nội đạt yêu cầu là sánh dẻo tự nhiên, ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả.
Món này dùng phết bánh mì, trộn sữa chua hoặc làm sườn xốt mận, vịt áp chảo xốt mận đều rất ngon.
Theo Vietnamnet
-
10 phút trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 giờ trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
11 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
13 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
17 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
20 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
21 giờ trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
22 giờ trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
23 giờ trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
1 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
-
1 ngày trướcVừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
-
1 ngày trướcNhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần.
-
2 ngày trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước