Bị bắt nạt, bé 8 tuổi uất ức tự sát, nhà trường lấp liếm bằng số tiền khổng lồ

Theo trích xuất camera, sau khi bị đánh, cậu bé bất tỉnh 7 phút nhưng không ai đến giúp đỡ, thậm chí cậu còn bị bạn bè đi qua dẫm vào người.

Vấn nạn bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn đề phức tạp, rắc rối và chưa có hướng xử lý triệt để.

Cậu bé Gabriel Taye, học sinh trường Tiểu học công lập Carson (Cincinnati, bang Ohio, Mỹ) cũng là một trong số nạn nhân của vấn nạn này. Vì không chịu được những lần bị bắt nạt liên tiếp, cậu bé tìm đến cách tự tử để giải thoát bản thân. 

Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự việc, mặc dù dư luận lên tiếng chỉ trích nhưng lãnh đạo Trường tiểu học Carson vẫn có cách xử lý thiếu công bằng và nặng về hình thức. 

Bị bắt nạt, bé 8 tuổi uất ức tự sát, nhà trường lấp liếm bằng số tiền khổng lồ-1
Nạn nhân Gabriel Taye

Thực tế, sự việc xảy ra cách đây 4 năm trước nhưng mới đây, truyền thông nước Mỹ mới công khai toàn bộ thông tin liên quan khiến dư luận dậy sóng. Cuộc kiện tụng giữa gia đình nạn nhân và nhà trường mới đi đến hồi kết vào đầu tháng 6/2021. 

Phía nhà trường bồi thường 3 triệu USD (khoảng 68 tỷ đồng) cho phụ huynh, đồng ý xây đài tưởng niệm Gabriel trong khuôn viên trường, thành lập đội ngũ quản lý học đường chặt chẽ.

Theo The New York Times đưa tin, Aaron M. Herzig, luật sư đại diện phía trường học cho biết chính quyền "tin tưởng mạnh mẽ" vào đội ngũ nhân viên trường và bản thân ban giám hiệu không phải chịu trách nhiệm về "cái chết thương tâm" của Gabriel. “Cách giải quyết tốt nhất là phải vì lợi ích đôi bên”, ông Herzig phát biểu.

Hiện tại, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại ngôi trường trên khi sự việc phơi bày đã nhanh chóng chuyển trường cho con. 

Trước đó, vào 24/1/2017, cậu bé Gabriel bị bạn học đẩy ngã xuống sàn nhà vệ sinh rồi thay nhau đấm, đá đến bất tỉnh.

Theo hình ảnh trích xuất từ camera của nhà trường, sau khi bị đánh, cậu bé nằm bất tỉnh khoảng 7 phút nhưng không có ai đến giúp đỡ, thậm chí, cậu còn bị bạn bè đi qua dẫm vào người rồi cười đùa, chỉ trỏ, họ coi cậu như "một đồ vật giải trí". 

Bị bắt nạt, bé 8 tuổi uất ức tự sát, nhà trường lấp liếm bằng số tiền khổng lồ-2
Cậu bé liên tục bị bạn bè bắt nạt, đánh đập 2 năm liền

Sau đó, cậu bé tạm nghỉ học và quay lại trường vào ngày 26/1 nhưng vẫn tiếp tục bị bạn bè bắt nạt, lần này còn quá đáng hơn. Hai học sinh lấy chai nước của cậu vứt xuống bồn cầu kèm theo tiếng cười đùa, lời nói và hành động khinh miệt. 

Khi cậu bé nhiều lần trở về nhà trong tình trạng thương tích, nhà trường nói với phụ huynh rằng đây chỉ là tai nạn trong lúc chơi đùa.

Cho đến khi cậu lên lớp 3, điểm số sa sút hẳn, trên người có nhiều chấn thương nghiêm trọng... mẹ cậu bắt đầu nghi con trai bị bắt nạt. Bà mẹ đến gặp lãnh đạo trường nhưng lần nào cũng chỉ nhận được lời đáp "vết thương đến từ trò chơi nhảy ngựa" hay "vết thương do chơi đùa giữa các học sinh". 

“Có những ngày con tôi sẽ trở về nhà với đầu gối trầy xước, khuỷu tay hoặc cổ tay bầm tím, hay bị trẹo mắt cá chân”, Cornelia Reynolds, mẹ của nạn nhân kể lại.

Sự việc cứ như thế tái diễn hơn 2 năm, cậu bé Gabriel không thể chịu được, tâm lý ảnh hưởng, không nhận được sự giúp đỡ của thầy cô nên cậu đã quyết định dùng cà vạt thắt cổ tự tử tại nhà riêng. Cậu bé được mẹ phát hiện bên trong phòng ngủ trong tình trạng đã tử vong.

Khi cảnh sát vào cuộc điều tra về cái chết của cậu bé, phía nhà trường không hợp tác, không cung cấp bằng chứng hỗ trợ điều tra. Thậm chí thời điểm đó, nhà trường còn chi hàng triệu USD để lấp liếm vụ việc. 

Đến nay, sau khi truyền thông công khai vụ việc, dư luận đồng loạt lên tiếng đòi công bằng cho cậu bé, đồng thời truy cứu trách nhiệm của các thầy, cô liên quan, bởi nếu họ quản lý nghiêm ngặt và báo cáo trung thực thì đã không dẫn đến hậu quả thê thảm.

HT (t/h)
Theo Vietnamnet


bạo lực học đường tự tử

Tin tức mới nhất