Cây thị hơn 700 tuổi ở Ninh Bình được cả làng bảo vệ, coi như báu vật
Cây thị ở Ninh Bình hơn 700 tuổi, qua bao thế hệ vẫn xanh tốt, được cả làng bảo vệ, coi như báu vật.
Đó là cây thị nằm ở đình làng Phù Long, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Cây được người dân trong làng xem như báu vật, bảo vệ từ đời này sang đời khác.
Ông Đinh Văn Mùi (73 tuổi), người trông coi đình làng Phù Long chia sẻ, không ai biết cây thị có từ bao giờ. Những người lớn tuổi như ông khi sinh ra và lớn lên đã thấy cây thị.
Cây thị hơn 700 tuổi được người dân làng Phù Long chăm sóc cẩn thận.
Ông Mùi là người trông coi đình nhưng cũng chỉ nghe người xưa kể lại rằng, cây này khoảng hơn 700 tuổi.
Vào những năm kháng khiến chống Pháp, Mỹ, cây thị là nơi quan sát máy bay địch. Người dân chèo lên ngọn cây thị, mỗi khi thấy máy bay địch đến là gõ kẻng để nhân dân xuống hầm trú ẩn.
Gốc cây thị to 3 người ôm không hết.
“Ngày đó dân làng thưa thớt, không có nhà cao tầng, cây thị đứng sừng sững như một pháo đài bảo vệ cho dân. Qua bao nhiêu năm tháng chiến tranh, bom đạn, cây thị vẫn không bị phá hủy”, ông Mùi kể lại.
Thân cây thị xù xì.
Sau chiến tranh, cây thị được dân làng Phù Long gìn giữ, chăm sóc cẩn thận. Từ người già đến trẻ con không ai dám trèo lên cây thị, cũng không ai dám bẻ cành, hái quả… Người dân trong làng đi làm đồng qua thường bón một ít phân để chăm sóc cho cây.
Rễ cây qua thời gian đã lan cả trên mặt đất.
“Người dân rất tự giác, không phải ai đi qua cũng bón phân vào gốc, như thế cây sẽ chết. Họ nhìn xung quanh gốc, không thấy phân thì mới bón một ít vào”, ông Mùi chia sẻ.
Thân cây thị cao khoảng 20m, cành lá sum suê. Thân cây xù xì và có nhiều nu, đường kính cả chục người ôm. Vào mùa hè, người dân trong làng thường xuyên ra hóng mát dưới tán cây.
Tán cây thị xanh mát như che chở cho cả dân làng.
Mùa quả, cây thị sum suê trái, lúc chín vàng rực rỡ, thơm ngát cả làng. Trẻ con cũng chỉ chơi dưới tán cây, không ai chèo lên bứt quả.
Năm 2016, cây thị ở đình làng Phù Long được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
Theo Vietnamnet
-
15 phút trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
1 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
1 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
5 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
14 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
16 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
19 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
21 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
23 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
2 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
15 phút trước
-
45 phút trước
-
45 phút trước