Cho nước 'xưa rồi' luộc sắn cho thêm thứ này, đảm bảo sắn thơm bùi không lo bị say
Bí quyết để có sắn luộc ngon tuyệt hảo
Sắn luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Loại củ này bày bán ở hầu hết các chợ. Sắn luộc có vị thơm bùi, dẻo ngọt ăn cùng với đường hay muối mừng đều rất ngon. Để có đĩa sắn luộc ngon, bạn cần phải lựa chọn được những củ sắn tốt.
Để luộc sắn thơm ngon bạn nên bỏ túi mẹo hay sau:
Khi luộc sắn bạn nên cho nhiều nước và mở nắp nồi khi sắn đã sôi để độc tố còn sót tan hết ra nước và bốc hơi bay đi. Ảnh minh họa.
- Lột sạch lớp vỏ hồng bên ngoài củ sắn: Bạn chỉ cần khứa nhẹ một đường xéo tròn quanh thân củ sắn, chạy dọc từ đầu đến cuối củ. Sau đó, dùng tay bóc sạch lớp vỏ sắn là được (bóc hết cả lớp vỏ lụa và cùi cứng bên trong).
- Ngâm sắn: Có thể ngâm sắn trong nước lã, nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 3-8 tiếng. Nên thay nước ngâm sắn thường xuyên để sắn ra hết phần nhựa cho chứa chất độc. Đáng chú ý, trong sắn có nhiều axit cyanhydric (HCN) - một chất có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, phải bóc vỏ sắn, ngâm trong nước nhiều giờ rồi mới chế biến để làm giảm lượng chất độc này. Không được ăn sắn sống.
- Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước.
- Thêm vài hạt muối trắng để khử khuẩn và giúp sắn có hương vị đậm đà hơn.
- Lúc luộc sắn, nên mở vung để chất độc bay hơi ra ngoài.
- Khi sắn chín mềm thì gặn hết nước trong nồi rồi đậy vung lại và tắt bếp.
- Muốn sắm bùi hơn bạn nên om sắn trong nồi khoảng 5-10 phút cho miếng sắn chín mềm vào khô ráo. Sau đó, gắp sắn ra đĩa và thưởng thức.
- Để tăng phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể ăn sắn cùng đường, muối vừng. Thêm nước cốt dừa, dừa tươi sẽ giúp món sẵn thơm ngon, béo ngậy hơn.
Nên chọn củ sắn có thân mập mạp, thẳng và tươi. Sắn mới dỡ nên chế biến ngay nếu không phải vùi củ xuống đất.
Sắn luộc tuy đơn giản nhưng thơm ngon và bổ dưỡng. ảnh minh họa
Một vài lưu ý khi ăn sắn để bảo vệ sức khỏe
- Bà bầu và trẻ em dưới 3 tuổi không nên hạn chế ăn: Món sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà nội trợ hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu và trẻ em dưới 3 tuổi không nên hạn chế ăn loại củ này.
- Tuyệt đối không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói: Để bảo vệ sức khỏe khi ăn sắn hãy chấm với đường hoặc mật để giảm nguy cơ say sắn và ngộ độc thứ phát. Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều axitcyanhydric.
- Khi chọn sắn nên chọn sắn đồi: Loại sắn được trồng trên đồi cao khi ăn sẽ rất bở và thơm. Chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Bạn nào cẩn thận thì nên dùng móng tay cạo cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì nên chọn.
Tác dụng của củ sắn, không phải ai cũng biết
Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì nếu ăn đúng cách sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
- Giảm đau nửa đầu: Củ sắn rất giàu vitamin B2 và riboflavin trong khoai mì giúp giảm các cơn đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu. Ngâm 60g củ hoặc lá khoai mì khoảng hai giờ và ép lấy nước uống.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại củ này xưa cứu đói nay chế biến thành nhiều món nên tầm đặc sản. Đặc biệt, chất xơ không hòa tan của khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ này hấp thụ tất cả chất độc lắng đọng trong ruột giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa.
- Khắc phục tình trạng tiêu chảy: Điểm nổi bật của củ sắn là đặc tính chống oxy hóa của phần rễ củ có thể khắc phục tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể uống phần nước đun sôi từ rễ củ mì để loại bỏ vi khuẩn gây ra vấn đề về dạ dày và giảm triệu chứng tiêu chảy.
- Có lợi cho sức khỏe đôi mắt: Loại củ ngày vừa rẻ, ngon lại giàu vitamin A nên có lợi cho sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa chứng mù mắt hoặc thị lực kém.
- Tẩy giun sán hiệu quả: Nếu ăn củ sắn thường xuyên còn có thể giảm bớt sự quấy phá của giun sán trong dạ dày và ruột.
100g củ sắn luộc có chứa 112 calo. Sắn cũng cung cấp nhiều carb, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, 100g sắn có 27g carb, 1g chất xơ, chất đạm, chất béo, đường, natri, thiamine, phốt pho, canxi, riboflavin. Củ sắn luộc cũng chứa một lượng nhỏ vi chất sắt, vitamin C và niacin. Một lưu ý nhỏ là 100g sắn có 112 calo - khá cao so với các loại rau củ khác. Ví dụ, 100g khoai lang chỉ cung cấp 76 calo, 100g củ cải chỉ cung cấp 44 calo. Theo đó, nếu tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng calo cao thường xuyên thì có thể dẫn tới tăng cân và béo phì. Do đó, cần tiêu thụ sắn với khẩu phần hợp lý. 1 khẩu phần thích hợp là khoảng 73 - 113g sắn. |
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
5 giờ trướcThành viên BlackPink khiến người hâm mộ Việt thích thú khi chia sẻ hình ảnh ăn phở tại Pháp trong vlog “48 giờ ở Paris”.
-
15 giờ trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
16 giờ trướcKhu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên đảo Kunfunadhoo cho biết đã áp dụng các biện pháp đặc biệt thân thiện với môi trường, để chống muỗi và một số loại côn trùng trên đảo.
-
16 giờ trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
18 giờ trướcTừ món ăn dân dã, muồm muỗm dần trở thành đặc sản hút khách tìm mua. Lúc cao điểm, loại côn trùng này có giá lên tới gần 1 triệu đồng mỗi cân.
-
19 giờ trướcHai năm liên tiếp quán phở Hòa Pasteur (Quận 3, TP.HCM) được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - nhà hàng, quán ăn có chất lượng đồ ăn ngon, giá phải chăng.
-
20 giờ trước"Cầu nghìn mắt" bắc qua hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, chỉ lộ diện khi thời tiết khô nóng, mực nước xuống thấp kỉ lục.
-
21 giờ trướcMột số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
-
23 giờ trướcPhụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
1 ngày trướcTừ hàng ngàn năm trước, cây ô rô (đại kế) đã được sử dụng phổ biến trong đời sống của con người. Chúng xuất hiện ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Riêng ở nước ta, chúng thuộc loại cây thuốc quý hiếm, rất ít gặp trong tự nhiên.
-
1 ngày trướcUống nước rất tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước ngay sau khi ăn xong lại là thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcTrên chuyến bay VZ961 ngày 26/9 của Vietjet Thái Lan từ Đà Nẵng đến Bangkok (Thái Lan), một hành khách đã tung tin có bom trên tàu bay.
-
1 ngày trướcMột người dùng mạng xã hội đăng tải video ghi lại cảnh phát hiện có thạch sùng trong bát súp được cho là mua ở một cửa hàng tại Cao Hùng. Chủ cửa hàng nghi ngờ người này tự đặt con vật vào trong chiếc hộp khác để thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcMột nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội gây chú ý nhờ những video ăn kem, bơi trong hồ băng giữa thời tiết lạnh giá.
-
1 ngày trướcMột bà cụ chết do bị xô ngã trong lúc chen nhau vì 10 quả trứng miễn phí, siêu thị tổ chức khuyến mãi bị kiện ra tòa, phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.
-
1 ngày trướcTheo các chuyên gia, trong lê có chứa nguồn chất xơ và lượng nước dồi dào. Việc bổ sung lê thường xuyên không chỉ giúp nhuận tràng mà còn duy trì nhu động ruột khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcHơn 150 du khách nước ngoài đã bị trục xuất khỏi "đảo thiên đường" Bali trong 8 tháng đầu năm 2024, cho thấy động thái quyết liệt của chính quyền địa phương với những đối tượng gây rối trên đảo.
-
1 ngày trướcLoại quả này không chỉ có hình dáng độc đáo và vị chua đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, cực tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
4 ngày trước
-
3 ngày trước
-
4 ngày trước
-