Cho nước 'xưa rồi' luộc sắn cho thêm thứ này, đảm bảo sắn thơm bùi không lo bị say
Bí quyết để có sắn luộc ngon tuyệt hảo
Sắn luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Loại củ này bày bán ở hầu hết các chợ. Sắn luộc có vị thơm bùi, dẻo ngọt ăn cùng với đường hay muối mừng đều rất ngon. Để có đĩa sắn luộc ngon, bạn cần phải lựa chọn được những củ sắn tốt.
Để luộc sắn thơm ngon bạn nên bỏ túi mẹo hay sau:
Khi luộc sắn bạn nên cho nhiều nước và mở nắp nồi khi sắn đã sôi để độc tố còn sót tan hết ra nước và bốc hơi bay đi. Ảnh minh họa.
- Lột sạch lớp vỏ hồng bên ngoài củ sắn: Bạn chỉ cần khứa nhẹ một đường xéo tròn quanh thân củ sắn, chạy dọc từ đầu đến cuối củ. Sau đó, dùng tay bóc sạch lớp vỏ sắn là được (bóc hết cả lớp vỏ lụa và cùi cứng bên trong).
- Ngâm sắn: Có thể ngâm sắn trong nước lã, nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 3-8 tiếng. Nên thay nước ngâm sắn thường xuyên để sắn ra hết phần nhựa cho chứa chất độc. Đáng chú ý, trong sắn có nhiều axit cyanhydric (HCN) - một chất có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, phải bóc vỏ sắn, ngâm trong nước nhiều giờ rồi mới chế biến để làm giảm lượng chất độc này. Không được ăn sắn sống.
- Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước.
- Thêm vài hạt muối trắng để khử khuẩn và giúp sắn có hương vị đậm đà hơn.
- Lúc luộc sắn, nên mở vung để chất độc bay hơi ra ngoài.
- Khi sắn chín mềm thì gặn hết nước trong nồi rồi đậy vung lại và tắt bếp.
- Muốn sắm bùi hơn bạn nên om sắn trong nồi khoảng 5-10 phút cho miếng sắn chín mềm vào khô ráo. Sau đó, gắp sắn ra đĩa và thưởng thức.
- Để tăng phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể ăn sắn cùng đường, muối vừng. Thêm nước cốt dừa, dừa tươi sẽ giúp món sẵn thơm ngon, béo ngậy hơn.
Nên chọn củ sắn có thân mập mạp, thẳng và tươi. Sắn mới dỡ nên chế biến ngay nếu không phải vùi củ xuống đất.
Sắn luộc tuy đơn giản nhưng thơm ngon và bổ dưỡng. ảnh minh họa
Một vài lưu ý khi ăn sắn để bảo vệ sức khỏe
- Bà bầu và trẻ em dưới 3 tuổi không nên hạn chế ăn: Món sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà nội trợ hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu và trẻ em dưới 3 tuổi không nên hạn chế ăn loại củ này.
- Tuyệt đối không nên ăn nhiều sắn vào lúc đói: Để bảo vệ sức khỏe khi ăn sắn hãy chấm với đường hoặc mật để giảm nguy cơ say sắn và ngộ độc thứ phát. Nếu thấy sắn đắng nên bỏ đi vì sắn càng đắng thì càng nhiều axitcyanhydric.
- Khi chọn sắn nên chọn sắn đồi: Loại sắn được trồng trên đồi cao khi ăn sẽ rất bở và thơm. Chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Bạn nào cẩn thận thì nên dùng móng tay cạo cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì nên chọn.
Tác dụng của củ sắn, không phải ai cũng biết
Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì nếu ăn đúng cách sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
- Giảm đau nửa đầu: Củ sắn rất giàu vitamin B2 và riboflavin trong khoai mì giúp giảm các cơn đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu. Ngâm 60g củ hoặc lá khoai mì khoảng hai giờ và ép lấy nước uống.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại củ này xưa cứu đói nay chế biến thành nhiều món nên tầm đặc sản. Đặc biệt, chất xơ không hòa tan của khoai mì giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ này hấp thụ tất cả chất độc lắng đọng trong ruột giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa.
- Khắc phục tình trạng tiêu chảy: Điểm nổi bật của củ sắn là đặc tính chống oxy hóa của phần rễ củ có thể khắc phục tình trạng tiêu chảy. Bạn có thể uống phần nước đun sôi từ rễ củ mì để loại bỏ vi khuẩn gây ra vấn đề về dạ dày và giảm triệu chứng tiêu chảy.
- Có lợi cho sức khỏe đôi mắt: Loại củ ngày vừa rẻ, ngon lại giàu vitamin A nên có lợi cho sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa chứng mù mắt hoặc thị lực kém.
- Tẩy giun sán hiệu quả: Nếu ăn củ sắn thường xuyên còn có thể giảm bớt sự quấy phá của giun sán trong dạ dày và ruột.
100g củ sắn luộc có chứa 112 calo. Sắn cũng cung cấp nhiều carb, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, 100g sắn có 27g carb, 1g chất xơ, chất đạm, chất béo, đường, natri, thiamine, phốt pho, canxi, riboflavin. Củ sắn luộc cũng chứa một lượng nhỏ vi chất sắt, vitamin C và niacin. Một lưu ý nhỏ là 100g sắn có 112 calo - khá cao so với các loại rau củ khác. Ví dụ, 100g khoai lang chỉ cung cấp 76 calo, 100g củ cải chỉ cung cấp 44 calo. Theo đó, nếu tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng calo cao thường xuyên thì có thể dẫn tới tăng cân và béo phì. Do đó, cần tiêu thụ sắn với khẩu phần hợp lý. 1 khẩu phần thích hợp là khoảng 73 - 113g sắn. |
Theo Người Đưa Tin
-
2 giờ trướcMuốn có trải nghiệm mới lạ, hai du khách người Canada quyết định di chuyển từ Đà Nẵng đến Hà Nội bằng tàu hỏa 5 sao thay vì đi máy bay. Họ đặt khoang giường nằm hạng VIP dành cho 2 người, giá 6,6 triệu đồng/đêm.
-
10 giờ trướcCông an phường Hàng Bạc (Hà Nội) đã xử phạt bà T. vì hành vi bán hàng rong dưới lòng đường đô thị. Theo đơn vị này không đủ căn cứ để xác định bà T. có hành vi "chặt chém".
-
13 giờ trướcNếu không cẩn trọng khi mua xăng thì người tiêu dùng đã vô tình tạo điều kiện cho người bán gian lận, còn mình thì bị "móc túi" mà không biết.
-
15 giờ trướcÍt ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
17 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng thói quen số 1 cần bắt đầu để có lượng đường trong máu tốt hơn là ăn bữa sáng đều đặn và lựa chọn đúng loại thực phẩm.
-
18 giờ trướcNếu trong nhà thừa cơm nguội nhưng ai cũng khó tính, chỉ thích ăn ngon, bạn cần có mẹo để biến chỗ cơm nguội thành tô cơm nóng hổi, dẻo thơm.
-
19 giờ trướcNhiều người có thói quen ăn sáng bằng bánh ngọt để tiết kiệm thời gian song có ý kiến cho rằng điều đó không tốt cho sức khoẻ, vậy có nên ăn sáng bằng bánh ngọt?
-
19 giờ trướcVới những lợi ích mang lại cho sức khỏe, đậu được coi là một 'siêu thực phẩm' giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa.
-
20 giờ trướcChúng ta vẫn thường nghe nói cần phải cho trẻ đi uống vitamin A để sáng mắt. Thế nhưng người trưởng thành cũng là đối tượng không thể để thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.
-
20 giờ trướcMặc dù chưa đủ 24 tiếng nhưng các khách sạn vẫn chọn khung giờ 14h-12h để tính tròn thành 1 ngày lưu trú cho khách thuê phòng.
-
1 ngày trướcĐều là nạn nhân trong cuộc tình "bắt cá hai tay" của gã bạn trai đào hoa, Kristen và Sophie từ tình địch trở thành những người bạn tốt sau chuyến du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.
-
1 ngày trướcMột thực khách đã vô cùng kinh hãi sau khi cắn phải một thứ bên trong miếng đậu phụ mua tại chợ đêm ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
1 ngày trướcSau khi Michelin Guide công bố danh sách các cơ sở ăn uống ở TPHCM và Hà Nội được gắn sao trong hạng mục Bib Gourmand vào ngày 20/6, dư luận lại dấy lên những ý kiến trái chiều. Một số người thậm chí còn cho rằng “Michelin không đủ trình để chấm điểm phở”, một món ăn rất đặc trưng của Việt Nam.
-
1 ngày trướcNằm dưới chân phía đông sườn núi Nứa xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Nhà lớn Long Sơn được biết đến với hình ảnh những người mặc áo bà ba đen, chân đi trần, đầu búi tóc củ tỏi.
-
2 ngày trướcNghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.
-
2 ngày trướcMới đây, một người đàn ông ở Đài Loan, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là do người đàn ông đã mắc 1 sai lầm khi ăn táo.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước