Chuyên gia mách cách chọn giò, chả không hàn the ăn Tết

Nếu ăn giò, chả có chứa hàn the, người sử dụng dễ bị tổn thương gan, thận đặc biệt là gây thoái hóa cơ quan sinh dục, gây vô sinh.

Gần Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Một trong số những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền đó chính là các loại giò, chả. Tuy nhiên, việc các cơ sở làm giò, chả sử dụng hàn the (chất đã được Bộ Y tế cấm sử dụng trong thực phẩm) đang khiến người tiêu dùng lo lắng khi lựa chọn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn-Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, hàn the trước đây được đưa vào chế biến các món ăn như giò chả để tạo độ giòn, nhưng từ khi khoa học phát hiện ra đây là chất độc hại nên đã cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và đã có chất thay thế hàn the nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Người tiêu dùng chắc chắn đã có trải nghiệm là ăn sản phẩm có hàn the thì có độ giòn hơn. Theo tôi, tốt nhất nên mua sản phẩm ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khi có sự cố, cơ quan chức năng dễ truy xuất nguồn gốc, từ đó quy trách nhiệm cho người bán hàng.

Còn để phân biệt bằng cảm quan, ngay cả khi phát hiện ra, sản phẩm đã sử dụng rồi thì việc đổi lại cũng rất khó; sản phẩm không có nguồn gốc càng khó quy trách nhiệm”, ông Hùng cho biết.

 chuyen gia mach cach chon gio, cha khong han the an tet - 1

Mọi người có thể dùng que nghệ để thử nhanh giò, chả có chứa hàn the hay không.

Về tác hại của hàn the khi sử dụng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm  - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ.

Về cách lựa chọn giò chả, các chuyên gia cho biết có thể nhận biết bằng cảm quan. Theo đó, giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Các chuyên gia cho biết, hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) sẽ làm giấy nghệ chuyển màu. Vì vậy, muốn thử xem thực phẩm bánh đúc, giò chả… có hàn the không, có thể lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò có hàn the.

Cuối cùng, khi mua giò, chả về nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng phải dùng bọc bảo quản thực phẩm bọc thật kín và làm sao cho lượng ôxy bên trong thoát ra ngoài càng nhiều càng tốt. Vì lúc đó lượng vi sinh vật không còn ở trong đó nữa thì chúng ta mới bảo quản được lâu. Khi bảo quản trong tủ lạnh cũng lưu ý phải ở nhiệt độ lý tưởng là 6 - 10 độ C.

Theo Eva/ khám phá


Tin tức mới nhất