Có nên dùng nước luộc thịt nấu canh?
Nước luộc thịt chứa protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác an toàn và thích hợp để nấu canh.
Tôi hay tận dụng nước luộc thịt để nấu rau ngót, rau cải hay thả vài miếng cà chua để bữa ăn có thêm bát canh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nước luộc thịt tồn dư các chất hóa học trong quá trình chăn nuôi từ miếng thịt tiết ra, không tốt cho sức khỏe. Xin chuyên gia tư vấn giúp! (Hoàng Ngọc Hà - Thanh Xuân, Hà Nội)
Tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:
Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.
Quan trọng nhất, bạn cần chọn mua thịt sạch, sơ chế vệ sinh. Phần nước luộc thịt sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất béo và đặc biệt là protein. Dùng nước này nấu canh sẽ ngon ngọt và bổ dưỡng. Nếu miếng thịt không đảm bảo an toàn thì nước luộc và phần thịt đều gây hại.
Có hai cách luộc thịt bao gồm luộc từ nước lạnh và nước sôi. Thịt tươi được cho vào nồi nước lạnh đặt lên bếp đun sôi hoặc bạn đun sôi nước mới thả thịt vào.
Khi luộc thịt từ nước lạnh, các chất đạm trong thịt nổi lên mặt nước tạo thành bọt. Nhiều người vớt phần bọt này đi vì cho rằng bẩn nhưng thực tế không cần thiết.
Trong khi đó, thả miếng thịt vào nước đang sôi, các protein gặp nước nóng se cứng lại không tiết ra, nước luộc trong, không có bọt. Miếng thịt luộc ngọt hơn do giữ lại các chất dinh dưỡng.
Nhưng nước luộc thịt theo cách thứ hai nhạt hơn, không có vị ngọt như luộc bằng nước lạnh. Vì vậy, nếu bạn tận dụng nước luộc thịt để nấu canh nên áp dụng cách thứ nhất, giúp món canh đậm đà hơn.
Lưu ý, bà nội trợ nên chọn miếng thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.
Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không dính. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
Bạn nên dùng nước luộc ngay trong bữa đó, không nên để lại bữa sau. Nước luộc thiu, nhớt cần bỏ đi ngay.
Theo VietNamNet
-
36 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước