Có thể ăn thức ăn rơi xuống đất không? Điều quan trọng hơn quy tắc 5 giây
Nếu thức ăn đắt tiền hoặc món bạn thích rơi xuống đất mà phân vân không biết có nên ăn không, tốt nhất bạn không nên lấy sức khỏe ra đánh cược.
Khi đang ăn, nếu chẳng may làm rơi đồ ăn xuống bàn hoặc xuống đất, ai đó sẽ hét lên là “lượm nó lên ngay” và sau đó nói với bạn rằng “có thể ăn nó trong vòng 5 giây”.
Trong khi nhiều người sẽ ăn thứ đó ngay lập tức hoặc sau khi lau qua một chút, nhưng các chuyên gia tin rằng vẫn có một chút rủi ro. Vậy thì rốt cuộc nhặt thức ăn lên và ăn ngay sau khi rơi hay là nên vứt bỏ?
Các chuyên gia dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời.
5 giây không đủ an toàn
Người ta tin rằng, chỉ trong 5 giây vi khuẩn hay vi trùng không thể nhiễm vào thực phẩm một cách nhanh chóng như vậy.
Thế nhưng, tiến sĩ Meredith Agle thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu có liên quan tới vấn đề này. Ông muốn biết liệu thức ăn nhặt lên trong vòng 5 giây có thực sự an toàn để ăn hay không.
Tiến sĩ Meredith Agle cùng với một sinh viên tên Jillian Clarke tiến hành một thí nghiệm có liên quan, đó là làm rớt bánh quy và kẹo dẻo xuống 2 loại nền gạch khác nhau (thô và mịn), có một lượng vi khuẩn E. Coli nhất định trên cả 2 loại gạch.
Về vấn đề này, tiến sĩ Meredith Agle cho biết rằng, chỉ trong vòng chưa đầy 5 giây, vi khuẩn đã bám vào thức ăn. Tuy nhiên, khi chuyển sang thực phẩm có chứa nước như kem, kết quả có chút khác biệt hơn.
Ngoài ra, tiến sĩ Meredith Agle cũng thực hiện một cuộc khảo sát khác và phát hiện ra rằng, nam giới tin vào quy tắc 5 giây hơn nữ giới.
Nếu 2 loại thực phẩm là súp lơ và bánh kẹo rơi xuống đất, hầu hết mọi người sẽ chọn ăn bánh kẹo chứ không phải súp lơ.
Sàn khô có thể sạch hơn bạn tưởng
Ban đầu, Jillian Clarke thu thập vi sinh vật trên các tầng phòng thí nghiệm, giảng đường, ký túc xá, căng-tin và muốn tìm hiểu xem có bao nhiêu vi sinh vật ở những nơi này.
Tiến sĩ Maridiz nói rằng, khi phân tích các mẫu thu thập được, họ thấy rằng chúng chứa rất ít vi sinh vật. Theo quan điểm vi sinh học, sàn nhà thực sự có thể sạch hơn mong đợi vì khi sàn khô và không có độ ẩm, hầu hết các mầm bệnh như vi khuẩn Salmonella, Listeria hoặc E. coli không thể tồn tại.
Không nên ăn thức ăn đã rơi xuống đất
Ruth Frechman, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho biết: “Sau khi thức ăn rơi xuống đất, tốt hơn bạn nên rửa sạch trước khi ăn vì vi khuẩn có ở khắp mọi nơi.
Một số loại vi khuẩn như Bacillus có thể gây ra các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như sốt, tiêu chảy và triệu chứng giống như cúm. Thời gian khởi phát các rối loạn ăn uống kéo dài từ 24 tiếng cho tới 1 tuần.
Vì vậy, nếu bạn ăn thức ăn rơi xuống đất chứa vi khuẩn vào đầu tuần và sẽ cảm thấy buồn nôn vào cuối tuần.
Nếu thực phẩm khô và không dính nước, sẽ ít có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập. Khi thức ăn bị rơi, dù chạm vào bề mặt nào đi chăng nữa cũng không nên ăn, mặc dù trông nó vẫn rất sạch.
Ngay cả khi nó rơi xuống một nơi sạch sẽ và có tiệt trùng, bạn cũng không nên ăn vì đế giày của mọi người chứa vi khuẩn và nó sẽ bám trên mặt sàn”.
Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, ngay cả các bề mặt trông sạch sẽ vẫn ẩn chứa vi trùng. Nếu lần sau chẳng may thức ăn đắt tiền hoặc món bạn thích rơi xuống đất mà phân vân không biết có nên ăn không, tốt nhất bạn không nên lấy sức khỏe của mình ra đánh cược như vậy.
Theo Báo Giao Thông
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước