Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C

Nhận thông báo từ cơ quan chuyên môn Thổ Nhĩ Kỳ có 15 người còn mắc kẹt, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã vào việc ngay.

Sáng 11/2, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Bộ Công an) cho biết, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam đã bắt đầu triển khai công tác cứu nạn tại thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ.

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-1
Đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam. (Ảnh: Tiến Dũng).

Cụ thể, 7h ngày 10/2 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn công tác đã đáp máy bay xuống sân bay Istanbul. Từ sân bay Istanbul, đoàn tiếp tục bay đến thành phố Adana để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. T

heo sự sắp xếp của Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), lực lượng cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam sẽ làm nhiệm vụ tại thành phố Adiyaman.

"Quãng đường từ sân bay đến nơi làm nhiệm vụ khoảng 300km, theo dự kiến sẽ mất khoảng 6 giờ để di chuyển nhưng vì thời tiết có tuyết rơi, đường trơn trượt nên hơn 10 giờ đồng hồ di chuyển liên tục đoàn mới đến nơi", đại diện đoàn công tác cho biết.

Đại diện đoàn công tác cũng cho biết thêm, do đi lại khó khăn và phải vận chuyển 15 tấn thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn nên đoàn đã phải chia thành hai nhóm để di chuyển. 

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-2
Đoàn chuẩn bị dựng lều bạt phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. (Ảnh: Tiến Dũng).

Đến 3h ngày 11/2 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã đến tòa nhà bị đổ sập ở đường 531, Adiyaman Merkez (Adiyaman).

"Chúng tôi được Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ thông báo là có 15 người bị mắc kẹt trong đống nát của tòa nhà. Ngay khi đến nơi, chúng tôi đã tiến hành trinh sát và vào việc ngay", đại diện Đoàn công tác nói.

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-3
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam triển khai trinh sát ngay trong đêm. (Ảnh: Tiến Dũng).

Vị đại diện đoàn công tác cho biết, tinh thần của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an Việt Nam là cố gắng tìm kiếm được những người còn sống sót bị mắc kẹt trong đống đổ nát nên quá trình trinh sát được thực hiện rất tỉ mỉ, lên kế hoạch kỹ lưỡng.

"Tình hình thực địa đang vô cùng khó khăn vì nhiệt độ giảm sâu đến âm 6 độ C, thêm vào đó các tòa nhà bị sập vẫn tiếp tục đổ xuống. Nếu như không có kế hoạch tỉ mỉ thì chính lực lượng cứu nạn, cứu hộ sẽ gặp nguy hiểm", đại diện đoàn công tác cho biết.

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-4

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-5
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an triển khai công việc xuyên đêm. (Ảnh: Tiến Dũng).

Ngoài việc chính là cứu nạn, cứu hộ, các thành viên của đoàn công tác sẽ thực hiện các nhiệm vụ y tế khác theo sự điều phối của Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đó, chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

Đoàn nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh.

Điều này chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật và tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam.

Công an Việt Nam xuyên đêm tìm nạn nhân trong giá lạnh -6 độ C-6
Triển khai cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Tiến Dũng).

Người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, qua công tác cứu nạn, cứu hộ lần này, những "sứ giả" hòa bình sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như trong lòng bạn bè quốc tế.

Đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế trong thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ.

Mặt khác, đây cũng là sự hội nhập của Việt Nam, thể hiện sự lớn mạnh của Việt Nam, vươn lên so với bạn bè quốc tế, ngang tầm với quốc tế, sẵn sàng tham gia với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-an-viet-nam-xuyen-dem-tim-nan-nhan-dong-dat-trong-gia-lanh-6-do-c-20230211100125698.htm?fbclid=IwAR0HxJ8vm4yAMR4PG5WmhTElOxhuIA7o2TaR2w0WV130zS0usREBuJElG-E

công an động đất thảm họa

Tin tức mới nhất