Cứ 'nằm lòng' bí kíp 'nhỏ mà có võ' này, luộc rau muống đĩa nào đĩa nấy cũng xanh ngắt hấp dẫn
Để luộc rau muống có màu xanh, chị em nên lưu ý những bước sau đây chắc chắn ghi điểm với ông xã.
Mùa hè là thời điểm rau muống chính vụ. Rau muống luộc dầm sấu hay canh rau muống đều là những món ăn ngon, mát phù hợp cho ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, điều lo lắng của các bà nội trợ hay những người ít vào bếp là nếu không có kỹ thuật thì rau muống luộc xong sẽ vàng, úa hay nát mà không có màu xanh hẫp dẫn thị giác.
Dưới đây là một số mẹo để chị em lưu tâm giúp luộc rau muống xanh, ngon và hấp dẫn để ai nhìn vào cũng muốn ăn sạch.
Vì sao rau bị đỏ hoặc vàng, không có màu xanh?
Với món luộc thì yếu tố quan trọng hàng đầu là nước. Nếu nước có chứa hàm lượng canxi từ 20mg trở lên, rau luộc xong sẽ bị đỏ và không có màu xanh.
Nhiều người có tâm lý vội vàng hoặc không để tâm nên thấy nước luộc vừa nóng là cho rau vào ngay. Tuy nhiên, nước đó chỉ nóng chứ chưa sôi. Khi luộc trong nước này thì enzyme của rau bị phá hủy mạnh nên chất diệp lục mất đi khiến cho rau không có màu xanh.
Việc luộc rau không cần quá chín đến mức nát hay quá mềm, thời gian luộc càng dài thì rau càng dễ bị úa vàng.
Một nguyên nhân khác khiến cho rau muống luộc không có màu xanh là bạn không để rau ngập trong nước. Cho nên, chị em phải dùng đũa nhấn chìm toàn bộ rau dưới mặt nước.
Để luộc rau muống có màu xanh cần chú ý gì?
Cách 1:
Ở công đoạn chọn rau cần chú ý chọn rau còn tươi non, không chọn các mớ rau đã héo và có nhiều lá úa. Nếu có lá úa, dập nát thì khi nhặt rau phải loại bỏ triệt để tránh làm mất đi màu xanh khi luộc xong.
Sau khi nhặt sạch, bạn cho rau vào ngâm trong nước muối để loại bỏ bớt những chất bẩn. Tiếp đó rửa sạch ít nhất 3 lần bằng nước sạch. Khi rửa không nên quá mạnh tay khiến cho rau bị bầm dập, nát.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị nước luộc rau, đặt nồi trên bếp đến khi nước sôi già thì cho thêm 1 thìa muối rồi tếp tục cho nước sôi thêm một chút rồi và cho rau vào luộc.
Trong khi chờ rau luộc chín, bạn nên chuẩn bị một tô nước rồi cho đá vào, thả vài miếng vỏ chanh. Khi luộc rau xong cho vào tô nước này và ngâm cho đến khi hết lạnh rồi vớt rau ra.
Cách 2:
Cho nước vào nồi rồi đợi đến khi nước sôi già thêm một ít muối. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi hẳn sẽ cho rau vào, dùng đũa nhấn rau xuống dưới mặt nước rồi đậy vung lại. Khi rau chín thì cho ra đĩa hoặc rổ. Bạn nên dùng đũa để tách rời các sợi rau không nên để chúng quấn lấy nhau.
Nếu ăn ngay thì không cần ngâm vào nước đá lạnh như cách 1. Còn nếu, bạn ăn sau vài tiếng thì nên ngâm trong nước đá lạnh một lúc.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho một chút dầu ăn vào nồi luộc rau. Dầu ăn sẽ tạo độ bóng cho rau và giúp rau xanh. Nhưng hãy tùy theo khẩu vị của gia đình do dầu ăn có thể khiến nước luộc có váng mỡ.
Xào rau muống xanh ngắt hấp dẫn
Để xào rau có màu xanh nên chần qua rau, lưu ý chỉ chần sơ trước khi xào. Cách làm là đun sôi nước rồi cho chút muối, một chút dầu ăn vào nồi rồi chần qua để rau xanh, bóng. Khi chần không đậy vung, nước phải ngập rau và lửa to. Khi chần xong cho rau ra rồi xả nước để rau nguội bớt.
Cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho rau vào và đảo nhanh tay. Rau không nên quá nhiều so với diện tích chảo, vì rau nhiều khiến bạn đảo không đều, thậm chí có nơi chín còn có nơi bị sẫm màu hoặc rau rơi rớt ra bên ngoài sẽ rất lãng phí.
Khi xào nếu chảo bị khô thì bạn nên cho một chút nước luộc hoặc chần rau để giảm bớt độ khô hoặc cháy.
Bình An (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước