Rửa rau củ tưởng dễ ợt nhưng nhiều người vẫn làm sai khiến rau không sạch lại đầy vi khuẩn
Ngoài cách ngâm trong nước muối rồi rửa lại bằng nước như cách các mẹ, các chị vẫn làm, không thiếu mẹo làm sạch rau củ quả mà chúng ta còn ngây ngô chưa rõ.
Nhiều người cứ nghĩ rằng sản phẩm tươi an toàn, không chứa các mầm bệnh. Nhưng sự thật thì ngược lại, các sản phẩm rau củ quả dù tươi đến đâu cũng có thể mang mầm bệnh, nhất là trong thời buổi dịch bệnh nhan nhản như này.
Cách đơn giản nhất để làm sạch rau củ quả, đó là ngâm trong nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch như cách các mẹ, các chị vẫn làm. Nhưng trên thực tế, không thiếu các mẹo nhỏ nhặt giúp bạn rửa sạch rau củ quả.
1. Rửa trực tiếp và cọ rửa
Đối với rau ăn củ, tốt hơn hết nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước để loại bỏ tạp chất hay hợp chất hóa học. Nhớ chà nhẹ tay và chọn loại bàn chải phù hợp kẻo rau củ bị bầm dập hết.
Ngoài ra nên rửa trước những loại rau ít dính đất hoặc bùn nhất. Tiếp đến rửa rau củ chứa nhiều bùn đất, giữ nhẹ chúng ở lần rửa cuối cùng. Sau đó thực hiện ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút.
2. Làm sạch dụng cụ sơ chế
Trước khi sơ chế rau củ quả, bạn đừng quên rửa tay, cũng như các dụng cụ liên quan đến sơ chế như thau, rổ, thớt trước và sau khi sơ chế. Bởi trong rau củ luôn tiềm ẩn những vi khuẩn như Salmonella, E.coli, Listeria gây tiêu chảy thậm chí ngộ độc thực phẩm.
3. Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt
Người ta phun thuốc trừ sâu để bảo quản, còn bạn phun dung dịch thiên nhiên để làm sạch. Hòa tan 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng và đổ vào bình phun. Lắc nhẹ rồi xịt trực tiếp vào bề mặt rau củ quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
4. Chần qua nước sôi
Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng là một cách hay để phân giải thuốc trừ sâu. Một số loại rau xanh chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, bạn có thể chần qua bằng nước nóng khoảng 2 phút. Như vậy, lượng thuốc trừ sâu có thể suy giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
5. Không chung đụng thực phẩm
Luôn giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn. Hoặc tránh để rau củ quả tươi bên cạnh thịt sống, thủy hải sản vì sẽ nhiễm chéo vi khuẩn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
2 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
8 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
9 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
10 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
13 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
13 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
13 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
13 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
17 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước