Rửa rau củ tưởng dễ ợt nhưng nhiều người vẫn làm sai khiến rau không sạch lại đầy vi khuẩn
Ngoài cách ngâm trong nước muối rồi rửa lại bằng nước như cách các mẹ, các chị vẫn làm, không thiếu mẹo làm sạch rau củ quả mà chúng ta còn ngây ngô chưa rõ.
Nhiều người cứ nghĩ rằng sản phẩm tươi an toàn, không chứa các mầm bệnh. Nhưng sự thật thì ngược lại, các sản phẩm rau củ quả dù tươi đến đâu cũng có thể mang mầm bệnh, nhất là trong thời buổi dịch bệnh nhan nhản như này.
Cách đơn giản nhất để làm sạch rau củ quả, đó là ngâm trong nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch như cách các mẹ, các chị vẫn làm. Nhưng trên thực tế, không thiếu các mẹo nhỏ nhặt giúp bạn rửa sạch rau củ quả.
1. Rửa trực tiếp và cọ rửa
Đối với rau ăn củ, tốt hơn hết nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước để loại bỏ tạp chất hay hợp chất hóa học. Nhớ chà nhẹ tay và chọn loại bàn chải phù hợp kẻo rau củ bị bầm dập hết.
Ngoài ra nên rửa trước những loại rau ít dính đất hoặc bùn nhất. Tiếp đến rửa rau củ chứa nhiều bùn đất, giữ nhẹ chúng ở lần rửa cuối cùng. Sau đó thực hiện ngâm trong nước muối khoảng 5-10 phút.
2. Làm sạch dụng cụ sơ chế
Trước khi sơ chế rau củ quả, bạn đừng quên rửa tay, cũng như các dụng cụ liên quan đến sơ chế như thau, rổ, thớt trước và sau khi sơ chế. Bởi trong rau củ luôn tiềm ẩn những vi khuẩn như Salmonella, E.coli, Listeria gây tiêu chảy thậm chí ngộ độc thực phẩm.
3. Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt
Người ta phun thuốc trừ sâu để bảo quản, còn bạn phun dung dịch thiên nhiên để làm sạch. Hòa tan 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng và đổ vào bình phun. Lắc nhẹ rồi xịt trực tiếp vào bề mặt rau củ quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
4. Chần qua nước sôi
Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng là một cách hay để phân giải thuốc trừ sâu. Một số loại rau xanh chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, bạn có thể chần qua bằng nước nóng khoảng 2 phút. Như vậy, lượng thuốc trừ sâu có thể suy giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
5. Không chung đụng thực phẩm
Luôn giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn. Hoặc tránh để rau củ quả tươi bên cạnh thịt sống, thủy hải sản vì sẽ nhiễm chéo vi khuẩn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước