Đặc sản 'rồng đất' thơm điếc mũi cả xóm, cả năm mới có một lần
Không phải tự nhiên món ăn này lại trở thành đặc sản nức lòng thực khách, nhiều "thượng đế" quyết tâm chờ đợi tìm mua đâu nhé!
Rươi vốn là giống nhuyễn thể vùng nước lợ, chỉ xuất hiện cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng xuất hiện nhiều ở Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và đặc biệt là Hải Dương.
Cũng vì là loại đặc sản "giới hạn" mà giá rươi cũng chẳng hề rẻ chút nào. Thông thường, rươi vào mùa có giá dao động tử 400.000 - 500.000/kg. Tới cuối mùa còn có thể nhảy vọt lên gấp đôi, bởi vậy mà cứ vào thời điểm cuối năm, nhiều bà nội trợ lại tranh nhau tìm mua.
Vào những tháng cuối năm, người dân liên tục thu hoạch những mẻ rươi nặng trĩu (Ảnh: Internet)
Là một người vốn yêu thích loài đặc sản trời ban này, chị Đặng Ngọc Phương (giáo viên, Hà Nội) đã tranh thủ mùa rươi để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo chị, tùy từng địa phương mà có nhiều công thức chế biến rươi khác nhau.
Ở các vùng biển thu hoạch được rươi như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Phòng thì lối chế biến khá cầu kì và sử dụng các loại gia vị không thể thiếu như lá gừng, lá gấc.
Vùng Thái Bình còn cho thêm lá lốt, hành, răm, gừng non, khế chua (đã vắt bớt chua), ớt xắt nhỏ. Có nơi cho cả măng tươi băm và mùi tàu.
Thậm chí, ở một số địa phương còn có cách chế biến khá cầu kì là đem hỗn hợp rươi đặt vào lá chuối, áp cho khô se dần trên chảo hoặc hấp, rồi sau đó mới rán nhanh với thật ít dầu mỡ. Như vậy, món rươi sẽ thanh hơn, ngoài giòn trong mềm. (Ảnh: Internet)
Thế nhưng gia đình chị vẫn yêu thích hương vị chả rươi Hà Nội hơn cả. Cách chế biến chả rươi của Hà Thành dù đơn giản hơn nhưng chẳng kém phần ngon miệng.
Dưới đây là công thức làm chả rươi của chị Ngọc Phương. Mời các bà nội trợ cùng tham khảo:
Nguyên liệu
- Rươi: Muốn chọn rươi tươi ngon phải lựa mớ rươi hồng hoặc xanh nhạt, bò khoẻ. Sau đó sơ chế rươi trong nước nóng (khoảng 60 độ), lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất.
Điều quan trọng là không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay rươi vì khi đấy sẽ làm rươi bị nát, trôi mất chất dinh dưỡng bổ béo nhất".
Rươi có mùi tanh nồng đặc trưng, cùng hình thù khiến nhiều người thấy e sợ. Thế nhưng khi đã qua chế biến thì đảm bảo khó ai cưỡng được đâu nhé!
Nguyên liệu của món chả rươi Hà Nội không quá cầu kỳ (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Vỏ quýt: Bóc vỏ quýt, thái ra thành từng sợi chỉ nhỏ, lý tưởng nhất thì sử dụng quýt hôi, nếu không có thì chọn loại quýt vỏ thơm là được
- Hành lá, thì là
- Thịt lợn băm
- Trứng gà
- Nước mắm ngon, tiêu, ớt (nếu có thể ăn cay)
Chế biến
- Rươi sau khi sơ chế thì đánh nhuyễn thật kỹ
- Trộn rươi với thịt lợn băm đã nêm sẵn hạt nêm hoặc gia vị (tỉ lệ tham khảo: 1 thịt - 3 rươi)
- Sau đó thêm vào hỗn hợp trên 1-2 quả trứng gà
- Thêm hành lá, thì là, vỏ quýt xắt nhỏ, cuối cùng cho tiêu, ớt, nước mắm tùy theo khẩu vị và trộn đều
- Cho dầu nóng già rồi xúc rươi theo từng muôi nhỏ để tạo hình chả
Chả rươi được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Chả rươi rán với lửa nhỏ hoặc vừa, không rán kĩ quá để giữ độ mềm ngọt của chả. Đến khi chả xém vàng mặt là có thể thưởng thức
Cũng theo nữ giáo viên, bí quyết để thưởng thức chả rươi là phải ăn nóng ngay sau khi chế biến, chấm với nước mắm pha chanh ớt, kèm chút rau thơm là đúng chuẩn hương vị.
Thành phẩm là những miếng chả rươi béo ngậy, thơm nức mùi tiêu và vỏ quýt quyện vào nhau, vừa ăn vừa xuýt xoa về thứ đặc sản một năm chỉ có một lần (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
Lem
Theo Vietnamnet
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước