Đặc sản 'rồng đất' thơm điếc mũi cả xóm, cả năm mới có một lần
Không phải tự nhiên món ăn này lại trở thành đặc sản nức lòng thực khách, nhiều "thượng đế" quyết tâm chờ đợi tìm mua đâu nhé!
Rươi vốn là giống nhuyễn thể vùng nước lợ, chỉ xuất hiện cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng xuất hiện nhiều ở Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và đặc biệt là Hải Dương.
Cũng vì là loại đặc sản "giới hạn" mà giá rươi cũng chẳng hề rẻ chút nào. Thông thường, rươi vào mùa có giá dao động tử 400.000 - 500.000/kg. Tới cuối mùa còn có thể nhảy vọt lên gấp đôi, bởi vậy mà cứ vào thời điểm cuối năm, nhiều bà nội trợ lại tranh nhau tìm mua.
Vào những tháng cuối năm, người dân liên tục thu hoạch những mẻ rươi nặng trĩu (Ảnh: Internet)
Là một người vốn yêu thích loài đặc sản trời ban này, chị Đặng Ngọc Phương (giáo viên, Hà Nội) đã tranh thủ mùa rươi để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo chị, tùy từng địa phương mà có nhiều công thức chế biến rươi khác nhau.
Ở các vùng biển thu hoạch được rươi như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Phòng thì lối chế biến khá cầu kì và sử dụng các loại gia vị không thể thiếu như lá gừng, lá gấc.
Vùng Thái Bình còn cho thêm lá lốt, hành, răm, gừng non, khế chua (đã vắt bớt chua), ớt xắt nhỏ. Có nơi cho cả măng tươi băm và mùi tàu.
Thậm chí, ở một số địa phương còn có cách chế biến khá cầu kì là đem hỗn hợp rươi đặt vào lá chuối, áp cho khô se dần trên chảo hoặc hấp, rồi sau đó mới rán nhanh với thật ít dầu mỡ. Như vậy, món rươi sẽ thanh hơn, ngoài giòn trong mềm. (Ảnh: Internet)
Thế nhưng gia đình chị vẫn yêu thích hương vị chả rươi Hà Nội hơn cả. Cách chế biến chả rươi của Hà Thành dù đơn giản hơn nhưng chẳng kém phần ngon miệng.
Dưới đây là công thức làm chả rươi của chị Ngọc Phương. Mời các bà nội trợ cùng tham khảo:
Nguyên liệu
- Rươi: Muốn chọn rươi tươi ngon phải lựa mớ rươi hồng hoặc xanh nhạt, bò khoẻ. Sau đó sơ chế rươi trong nước nóng (khoảng 60 độ), lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất.
Điều quan trọng là không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay rươi vì khi đấy sẽ làm rươi bị nát, trôi mất chất dinh dưỡng bổ béo nhất".
Rươi có mùi tanh nồng đặc trưng, cùng hình thù khiến nhiều người thấy e sợ. Thế nhưng khi đã qua chế biến thì đảm bảo khó ai cưỡng được đâu nhé!
Nguyên liệu của món chả rươi Hà Nội không quá cầu kỳ (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Vỏ quýt: Bóc vỏ quýt, thái ra thành từng sợi chỉ nhỏ, lý tưởng nhất thì sử dụng quýt hôi, nếu không có thì chọn loại quýt vỏ thơm là được
- Hành lá, thì là
- Thịt lợn băm
- Trứng gà
- Nước mắm ngon, tiêu, ớt (nếu có thể ăn cay)
Chế biến
- Rươi sau khi sơ chế thì đánh nhuyễn thật kỹ
- Trộn rươi với thịt lợn băm đã nêm sẵn hạt nêm hoặc gia vị (tỉ lệ tham khảo: 1 thịt - 3 rươi)
- Sau đó thêm vào hỗn hợp trên 1-2 quả trứng gà
- Thêm hành lá, thì là, vỏ quýt xắt nhỏ, cuối cùng cho tiêu, ớt, nước mắm tùy theo khẩu vị và trộn đều
- Cho dầu nóng già rồi xúc rươi theo từng muôi nhỏ để tạo hình chả
Chả rươi được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
- Chả rươi rán với lửa nhỏ hoặc vừa, không rán kĩ quá để giữ độ mềm ngọt của chả. Đến khi chả xém vàng mặt là có thể thưởng thức
Cũng theo nữ giáo viên, bí quyết để thưởng thức chả rươi là phải ăn nóng ngay sau khi chế biến, chấm với nước mắm pha chanh ớt, kèm chút rau thơm là đúng chuẩn hương vị.
Thành phẩm là những miếng chả rươi béo ngậy, thơm nức mùi tiêu và vỏ quýt quyện vào nhau, vừa ăn vừa xuýt xoa về thứ đặc sản một năm chỉ có một lần (Ảnh: Đặng Ngọc Phương)
Lem
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNếu bạn thích trồng rau ở ban công, mướp đắng sẽ là một gợi ý thú vị bởi cây vừa cho quả ngon, vừa đẹp và tạo bóng mát, cách trồng cũng tương đối đơn giản.
-
10 giờ trướcMột hiện tượng thiên nhiên kỳ thú vừa diễn ra trên đỉnh núi Phú Sĩ của Nhật Bản, khiến cộng đồng mạng xôn xao.
-
12 giờ trướcĐồ trang trí Nhà Trắng dịp Giáng sinh năm nay bao gồm 83 cây thông Noel lớn nhỏ, khoảng hơn 2.000 mét ruy băng.
-
14 giờ trướcNgười này được coi là cha đẻ của súng thần công, loại súng có uy lực mạnh nhất lịch sử phong kiến.
-
15 giờ trướcNgôi làng Giáng sinh bằng bánh quy gừng được đặt trong một trung tâm di sản dành cho cộng đồng thiểu số tại làng Csomor, Hungary.
-
16 giờ trướcKhu ẩm thực bên trong chợ thu hút đông đảo thực khách vào khung giờ trưa với nhiều món ngon, giá cả phải chăng như bún đậu mắm tôm, nộm bò khô, phở, cháo…
-
17 giờ trướcNgọn núi linh thiêng ở Tây Tạng được hơn một tỷ người trên khắp thế giới biết đến nhưng chưa từng có ai leo lên đến đỉnh.
-
19 giờ trướcKhi biết cả gia đình mình mắc ung thư gan vì 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh, anh Tôn (Liêu Ninh, Trung Quốc) bàng hoàng vô cùng.
-
20 giờ trướcChiếc máy bay Airbus A320 neo của hãng hàng không IndiGo đã không thể hạ cánh xuống đường băng của sân bay Chennai vì gió giật mạnh.
-
20 giờ trướcTáo mật Trung Quốc đang được nhiều chị em quan tâm khi có giá rẻ bất ngờ chỉ 10.000 đồng/kg mà được quảng cáo là giòn tan, thơm lừng với tỷ lệ mật cao như hàng thượng hạng Nhật Bản.
-
21 giờ trướcSa Pa, Tam Đảo, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Đà Lạt là các điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, thu hút du khách bằng kiến trúc châu Âu và cảnh quan tuyệt đẹp.
-
21 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
1 ngày trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
1 ngày trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
1 ngày trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
1 ngày trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
1 ngày trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước