Đặc sản chân dài ngon giòn sần sật, khách mỏi miệng ăn ở Hải Phòng
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn và cách ăn hơi tốn thời gian, nhưng đặc sản này rất được ưa chuộng ở Hải Phòng bởi thịt mềm ngọt, còn phần chân giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong nước sốt nóng hổi, đặc sánh.
Nhắc tới đặc sản Hải Phòng, ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái, sủi dìn… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, được bày bán nhiều trong các khu chợ truyền thống và có thể thưởng thức quanh năm. Đó là giá bể xào.
Giá bể (hay còn gọi là giá biển) thoạt nhìn khá giống con trai, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, cỡ bằng đầu ngón tay cái. Đây là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh và được tìm thấy nhiều ở các vùng biển thuộc Hải Phòng như: Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải).
Vì thường sống vùi mình dưới lớp cát biển, nên giá bể có phần chân dài 4 - 5cm lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Bên trong vỏ là phần thịt mềm và ngọt.
Giá bể có phần chân màu trắng ngà, thon nhỏ, trông khá giống cọng giá đỗ. Loài này cũng xuất hiện nhiều ở vùng biển Kiên Giang và được gọi tên là cà xỉu. Ảnh: Song Anh DC
Theo người dân địa phương, giá bể có thể thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là từ khoảng tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này, giá bể được mua về chế biến thành nhiều món ngon, phổ biến nhất là giá bể xào và gỏi giá bể.
Bà Nguyễn Thị Hằng (52 tuổi) – chủ một quán ăn bán món giá bể xào hơn 15 năm trên đường Đội Cấn, cách chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) khoảng 200m cho biết, giá bể có tính hàn nên thực khách có thể thưởng thức món gỏi giá bể vào mùa hè để giải nhiệt.
Còn món giá bể xào ngon nhất khi ăn nóng nên thường hút khách vào mùa đông, song nhiều hàng quán ở Hải Phòng vẫn bán quanh năm, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Giá bể xào là một trong số nhiều đặc sản được Sở Du lịch Hải Phòng đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực Hải Phòng để giới thiệu tới du khách. Ảnh: Linh Trang
Theo bà Hằng, để làm món giá bể xào đạt chất lượng đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công, đảm bảo thịt giá bể giữ được độ tươi, chắc và không còn mùi tanh.
Đầu tiên, giá bể được cọ rửa để loại bỏ hết đất, cát bám ở vỏ. Vì loài nhuyễn thể này sống trong cát nên việc sơ chế, làm sạch khá tốn thời gian. Sau đó, chúng được ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng để nhả hết chất bẩn bên trong, rồi xả sạch lại với nước lần nữa.
Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ, đem xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Để tạo độ sệt cho món ăn, người ta cho thêm bột dong hay bột mì/bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước sốt sánh mịn, dậy mùi thơm.
Khi chế biến, phần vỏ vẫn được giữ nguyên nên món giá bể xào được cho là trọn vẹn hương vị nhất. Ảnh: Món ngon Hải Phòng
Vì giá bể xào ngon hơn khi ăn nóng nên người bán thường bày món trong chậu, đặt trên bếp than nhỏ lửa. Phần chân đã xào chín được để riêng, xếp gọn một góc bên trên, phía dưới là hỗn hợp giá bể xào cùng nước sốt đặc sánh.
Khi có khách, người ta mới múc giá bể xào vào một bát nhỏ, thêm ít sả và rau mùi rắc lên trên. Mỗi bát giá bể xào có giá khoảng 30.000 đồng.
Không chỉ được chế biến độc đáo, món giá bể xào còn gây ấn tượng với thực khách bởi cách thưởng thức đặc trưng. Thay vì dùng đũa, thìa hay kim nhể như ốc, thực khách thường sử dụng tay không rồi kết hợp răng, lưỡi một cách khéo léo để tách vỏ và thịt giá bể ngay trong miệng.
Cách ăn này giúp thực khách cảm nhận được phần thịt bên trong mềm ngọt, lớp vỏ thấm đượm nước sốt sánh quyện, đậm đà và phần chân giòn sần sật.
Vị ngọt, thơm của thịt giá bể hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn, đủ chua cay mặn ngọt khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Du khách cũng có thể thưởng thức giá bể xào cùng bánh mì. Ảnh: @itwillbeokee
Nhiều du khách thừa nhận chưa quen cách ăn món giá bể xào, nên có khi tốn cả tiếng đồng hồ để trải nghiệm thứ đặc sản nổi tiếng đất Cảng. Song, một số người đùa vui, đây là món đáng để thưởng thức vì có khả năng rèn tính kiên nhẫn cao.
Nếu có dịp du lịch Hải Phòng, thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món giá bể xào tại nhiều khu chợ dân sinh như: Chợ Cát Bi, chợ Lương Văn Can... với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/suất.
Theo VietNamnet
-
39 phút trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 giờ trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
6 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
9 giờ trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
20 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
22 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
1 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
2 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
2 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước