Đặc sản chân dài ngon giòn sần sật, khách mỏi miệng ăn ở Hải Phòng
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn và cách ăn hơi tốn thời gian, nhưng đặc sản này rất được ưa chuộng ở Hải Phòng bởi thịt mềm ngọt, còn phần chân giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong nước sốt nóng hổi, đặc sánh.
Nhắc tới đặc sản Hải Phòng, ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái, sủi dìn… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, được bày bán nhiều trong các khu chợ truyền thống và có thể thưởng thức quanh năm. Đó là giá bể xào.
Giá bể (hay còn gọi là giá biển) thoạt nhìn khá giống con trai, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, cỡ bằng đầu ngón tay cái. Đây là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh và được tìm thấy nhiều ở các vùng biển thuộc Hải Phòng như: Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải).
Vì thường sống vùi mình dưới lớp cát biển, nên giá bể có phần chân dài 4 - 5cm lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Bên trong vỏ là phần thịt mềm và ngọt.
Giá bể có phần chân màu trắng ngà, thon nhỏ, trông khá giống cọng giá đỗ. Loài này cũng xuất hiện nhiều ở vùng biển Kiên Giang và được gọi tên là cà xỉu. Ảnh: Song Anh DC
Theo người dân địa phương, giá bể có thể thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là từ khoảng tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này, giá bể được mua về chế biến thành nhiều món ngon, phổ biến nhất là giá bể xào và gỏi giá bể.
Bà Nguyễn Thị Hằng (52 tuổi) – chủ một quán ăn bán món giá bể xào hơn 15 năm trên đường Đội Cấn, cách chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) khoảng 200m cho biết, giá bể có tính hàn nên thực khách có thể thưởng thức món gỏi giá bể vào mùa hè để giải nhiệt.
Còn món giá bể xào ngon nhất khi ăn nóng nên thường hút khách vào mùa đông, song nhiều hàng quán ở Hải Phòng vẫn bán quanh năm, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Giá bể xào là một trong số nhiều đặc sản được Sở Du lịch Hải Phòng đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực Hải Phòng để giới thiệu tới du khách. Ảnh: Linh Trang
Theo bà Hằng, để làm món giá bể xào đạt chất lượng đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công, đảm bảo thịt giá bể giữ được độ tươi, chắc và không còn mùi tanh.
Đầu tiên, giá bể được cọ rửa để loại bỏ hết đất, cát bám ở vỏ. Vì loài nhuyễn thể này sống trong cát nên việc sơ chế, làm sạch khá tốn thời gian. Sau đó, chúng được ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng để nhả hết chất bẩn bên trong, rồi xả sạch lại với nước lần nữa.
Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ, đem xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Để tạo độ sệt cho món ăn, người ta cho thêm bột dong hay bột mì/bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước sốt sánh mịn, dậy mùi thơm.
Khi chế biến, phần vỏ vẫn được giữ nguyên nên món giá bể xào được cho là trọn vẹn hương vị nhất. Ảnh: Món ngon Hải Phòng
Vì giá bể xào ngon hơn khi ăn nóng nên người bán thường bày món trong chậu, đặt trên bếp than nhỏ lửa. Phần chân đã xào chín được để riêng, xếp gọn một góc bên trên, phía dưới là hỗn hợp giá bể xào cùng nước sốt đặc sánh.
Khi có khách, người ta mới múc giá bể xào vào một bát nhỏ, thêm ít sả và rau mùi rắc lên trên. Mỗi bát giá bể xào có giá khoảng 30.000 đồng.
Không chỉ được chế biến độc đáo, món giá bể xào còn gây ấn tượng với thực khách bởi cách thưởng thức đặc trưng. Thay vì dùng đũa, thìa hay kim nhể như ốc, thực khách thường sử dụng tay không rồi kết hợp răng, lưỡi một cách khéo léo để tách vỏ và thịt giá bể ngay trong miệng.
Cách ăn này giúp thực khách cảm nhận được phần thịt bên trong mềm ngọt, lớp vỏ thấm đượm nước sốt sánh quyện, đậm đà và phần chân giòn sần sật.
Vị ngọt, thơm của thịt giá bể hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn, đủ chua cay mặn ngọt khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Du khách cũng có thể thưởng thức giá bể xào cùng bánh mì. Ảnh: @itwillbeokee
Nhiều du khách thừa nhận chưa quen cách ăn món giá bể xào, nên có khi tốn cả tiếng đồng hồ để trải nghiệm thứ đặc sản nổi tiếng đất Cảng. Song, một số người đùa vui, đây là món đáng để thưởng thức vì có khả năng rèn tính kiên nhẫn cao.
Nếu có dịp du lịch Hải Phòng, thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món giá bể xào tại nhiều khu chợ dân sinh như: Chợ Cát Bi, chợ Lương Văn Can... với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/suất.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
1 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
4 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
14 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
15 giờ trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
18 giờ trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
18 giờ trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
20 giờ trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
22 giờ trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
23 giờ trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
-
1 ngày trướcMột máy bay của hãng hàng không Frontier Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp sau khi một khách nam có hành vi quá khích nhằm vào tiếp viên.
-
1 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
1 ngày trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới.
-
1 ngày trướcDịp này, dòng người khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ đổ về khu phố Hàng Mã (Hà Nội), hòa vào không khí vui tươi, nhộn nhịp Tết Trung thu, check-in, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.
-
1 ngày trướcNhiều chiếc hộp đựng bánh trung thu đã trở thành đồ sưu tập đắt giá nhờ có thiết kế tinh xảo.
-
1 ngày trướcTừ vật liệu bỏ đi, ông Trương Viết Dũng (Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã tỉ mỉ cắt ghép, tạo nên những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống giữ gìn hồn dân tộc.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
44 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024